Hà Nội lý giải việc thận trọng mở cửa trường, đón học sinh đi học

PV | 21/10/2021, 15:58
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Gần 3 triệu trẻ nhỏ chưa được tiếp cận vaccine, tỉ lệ giáo viên được tiêm đủ 2 mũi vaccine còn thấp, Hà Nội là nơi có thể đứng trước nguy cơ lây nhiễm COVID-19 rất cao khi mở nới lỏng, mở cửa kinh tế… Đây là những lý do Hà Nội đang cân nhắc và thận trọng trong việc đón học sinh, sinh viên trở lại trường học.

Phải có chiến lược vaccine

Sáng 21.10, Quốc hội khóa XV thảo luận ở tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Vấn đề từng bước cho học sinh trở lại trường, phục hồi kinh tế được các đại biểu quan tâm, bàn luận.

Theo đại biểu Trần Thị Nhị Hà (Đoàn đại biểu TP.Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế TP.Hà Nội), ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đã tác động rất lớn đến đời sống kinh tế-xã hội. Nhiều lực lượng công an, quân đội, y tế đã rất vả, chịu nhiều hy sinh trên tuyến đầu. Nhờ mô hình phòng chống dịch thống nhất từ các cơ quan, ban ngành, huy động tất cả các lực lượng y tế từ trung ương đến địa phương hỗ trợ, đến nay Hà Nội đã chủ động kiểm soát tốt dịch bệnh.

Đại biểu Hà đánh giá, chiến dịch tiêm chủng, xét nghiệm là điểm sáng của thủ đô trong công tác phòng chống dịch. Trong 5 ngày Bộ Y tế cấp cho Hà Nội 3,2 triệu liều vaccine, nhờ sự tin tưởng, đồng thuận của người dân khi tham gia tiêm chủng, Hà Nội đã thực hiện tiêm đạt tiến độ, thần tốc, an toàn.

“Hiên nay thực hiện chủ trương sống thích ứng an toàn, từng bước mở cửa nên kinh tế, người dân ở các tỉnh đã về Hà Nội rất nhiều. Qua tầm soát xét nghiệm, chúng tôi đã phát hiện F0. Đây là áp lực rất lớn với ngành y tế thủ đô, nhưng chúng ta chấp nhận mở cửa và sống chung an toàn với COVID-19.

Để làm được điều này, cần có chiến lược vaccine một cách chủ động cho năm 2022, đặc biệt là vấn đề vaccine cho trẻ em, để chuẩn bị kịch bản khi có một lượng học sinh, sinh viên tới trường trong thời gian tới”- đại biểu Hà nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đồng tình với ý kiến đề xuất của đại biểu đoàn Hà Nội về việc cần có
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đồng tình với ý kiến đề xuất của đại biểu đoàn Hà Nội về việc cần có chiến lược vaccine để từng bước mở cửa các hoạt động kinh tế-xã hội, trong đó việc mở cửa trường học. Ảnh: Trần Thường

Hà Nội là nơi có thể đứng trước nguy cơ lây nhiễm COVID-19

Thông tin rõ hơn về vấn đề mà phụ huynh, học sinh thủ đô đang rất quan tâm, là “khi nào học sinh, sinh viên có thể trở lại trường”, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết sẽ phụ thuộc vào đánh giá cấp độ dịch và Hà Nội sẽ có những biện pháp để nới lỏng các dịch vụ, hoạt động văn hóa, kinh tế-xã hội.

Với hệ thống cơ sở khách sạn, cơ sở lưu trú, Hà Nội đã cho phép mở cửa hoạt động trở lại. Với các hoạt động khác cũng sẽ từng bước mở cửa nhưng quan trọng nhất là người dân được thuận tiện và đảm bảo công tác phòng chống dịch.

“Với phương án đón học sinh trở lại trường, Hà Nội sẽ sớm có phương án. Sở GDĐT Hà Nội đang xây dựng những phương án rất cụ thể để đảm bảo có thể đưa học sinh đến trường một cách an toàn nhất”- đại biểu Hà cho biết.

Cũng theo nữ đại biểu này, các phương án này sẽ phải cân nhắc cả vào kế hoạch vaccine cho trẻ em Hà Nội. “Hà Nội đã xây dựng kế hoạch tiêm, tuy nhiên cần có căn cứ là hướng dẫn của Bộ Y tế về lứa tuổi, về số lượng vaccine nhận được để có kế hoạch triển khai. Vì vậy, chúng tôi hy vọng Bộ Y tế cần sớm có kế hoạch phân bổ lượng vaccine và chỉ định lứa tuổi tiêm chủng để Hà Nội thực hiện.

Ví dụ, nếu hiện chưa đủ vaccine để tiêm cho tất cả học sinh từ 12-17 tuổi, thì có thể tiêm trước lứa tuổi từ 16-18 tuổi. Chúng tôi đang chờ đợi hướng dẫn của Bộ Y tế để triển khai”- đại biểu Trần Thị Nhị Hà nhấn mạnh.

Cũng nêu quan điểm về vấn đề mở cửa trường học, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt - Tư lệnh Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội – cho rằng, Hà Nội là nơi có thể đứng trước nguy cơ lây nhiễm COVID-19, lượng người nhập cảnh qua sân bay Nội Bài rất lớn, rồi người từ các nơi đổ về Hà Nội ngày một đông khi thành phố mở cửa một số hoạt động.

Ngoài ra, hiện nay đã gần hết tháng 10 nhưng học sinh vẫn chưa được tiêm vaccine. Gần 3 triệu trẻ nhỏ ở Hà Nội chưa được tiếp cận với vaccine, tỉ lệ giáo viên được tiêm đủ 2 mũi vaccine cũng rất thấp. Đây là những lý do thành phố thận trọng, cân nhắc có nên cho học sinh trở lại trường vào thời điểm này hay không.

Bài liên quan
Chính thức dừng hoạt động các chốt kiểm soát tại cửa ngõ ra vào Hà Nội
UBND TP Hà Nội giao Công an thành phố dừng hoạt động của các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ; phối hợp Sở Y tế, các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương giám sát, kiểm soát y tế.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội lý giải việc thận trọng mở cửa trường, đón học sinh đi học