Hà Nội sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT

08/06/2023, 20:42
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngày 8/6, tất cả 201 trưởng điểm thi trên địa bàn TP Hà Nội chính thức nhận nhiệm vụ để tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023-2024.

Hoàn tất công tác chuẩn bị

Trước đó, từ ngày 29/5 đến 7/6, các đoàn thanh tra của Sở GD&ĐT Hà Nội đã đi kiểm tra 100% các điểm thi và đánh giá về cơ bản, các điều kiện tổ chức kỳ thi đáp ứng quy định. Khi nhận nhiệm vụ, trưởng điểm thi cần tiếp tục rà soát, dự phòng các tình huống bất ngờ như: mưa to, úng ngập, mất điện, nắng nóng gay gắt hoặc các trường hợp thí sinh có biểu hiện bất thường về sức khỏe.

Bà Nguyễn Thị Nhâm Huyền - Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình) cho biết: Điểm thi có 25 phòng thi, 2 phòng dự phòng với khoảng 600 thí sinh tham gia. Cơ sở vật chất của trường bảo đảm các tiêu chí phục vụ kỳ thi. Trường cũng đã phân công các giáo viên và đội ngũ tình nguyện viên để hỗ trợ thí sinh.

Còn bà Trịnh Diệu Hằng - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An cho hay, điểm thi có 28 phòng thi trong ngày thi thường và 27 phòng thi trong ngày thi chuyên với hơn 700 thí sinh tham dự. Nhà trường đã có kế hoạch cụ thể và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong kỳ thi. Cơ sở vật chất của trường bảo đảm phục vụ tốt nhất cho các thí sinh trong khi làm bài.

Nhận nhiệm vụ làm điểm trưởng tại điểm thi Trường THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ), ông Lê Trung Kiên - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) cho biết các điều kiện về cơ sở vật chất đều rất tốt. Trên cơ sở rà soát tình hình thực tế, lãnh đạo điểm thi đã xây dựng phương án tổ chức kỳ thi bảo đảm an toàn và tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh.

Do điểm thi Trường THCS Chu Văn An và điểm thi Trường THPT Chu Văn An ở gần nhau, lường trước nguy cơ có thể xảy ra ùn tắc hoặc úng ngập (do đường thấp hơn sân trường) nên điểm thi đã bố trí mở thêm cổng phụ, đồng thời phối hợp với chính quyền sở tại xây dựng phương án phân luồng giao thông tại thời điểm đầu giờ và khi kết thúc mỗi buổi thi.

Theo kế hoạch, từ 9h sáng mai (9/6), hơn 116.000 lượt thí sinh đã đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập không chuyên và lớp 10 chuyên phải có mặt tại các điểm thi để làm thủ tục dự thi. Kỳ thi chính thức bắt đầu vào sáng 10/6, với môn thi đầu tiên là ngữ văn.

Hà Nội sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT ảnh 1

Vấn đề đảm bảo nguồn điện trước thời tiết nắng nóng được đặc biệt quan tâm.

Toàn thành phố có 201 điểm thi. Số cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi, chấm thi là 20.000 người. Ngoài ra còn có 590 cán bộ giám sát tại các điểm thi và hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ công an thực hiện nhiệm vụ bảo vệ khu vực thi. 100% các điểm thi cam kết bảo đảm mọi điều kiện về cơ sở vật chất theo quy định.

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, các điểm thi đều tăng cường tối đa các điều kiện chăm sóc sức khỏe cho thí sinh. Ngành điện cam kết bảo đảm không cắt điện tại các điểm thi, song 201 điểm thi đều có máy phát điện dự phòng.

Liên quan đến nội dung này, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố cũng lưu ý các trưởng điểm thi rà soát kỹ hệ thống điện, tắt thiết bị điện không cần thiết và bảo đảm máy phát điện dự phòng hoạt động tốt, tránh trường hợp đến khi cần sử dụng lại trục trặc, gây ảnh hưởng đến hoạt động của điểm thi và tâm lý thí sinh.

Hà Nội sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT ảnh 2

Học sinh Hà Nội dự thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Ngoại ngữ ngày 3/6.

Lưu ý quan trọng đối với thí sinh

Với việc chọn ra gần 60% số học sinh trong tổng số học sinh tốt nghiệp THCS để tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập, đây là kỳ thi có tính cạnh tranh gay gắt, đòi hỏi các em phải thận trọng trong từng phần việc. Vì vậy, ngoài ôn tập tốt, việc ghi nhớ những quy định liên quan là điều không thể bỏ qua để tránh những sự cố đáng tiếc.

Ghi nhớ đầu tiên là thí sinh phải làm đủ ba bài thi (Văn, Toán, Ngoại ngữ) để được xét tuyển vào lớp 10 trường công lập. Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ xét tuyển đối với những thí sinh đáp ứng đủ 3 yêu cầu: Làm đủ số bài thi quy định, không vi phạm quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0. Vì vậy, ngoài việc làm đủ ba bài thi với cố gắng cao nhất, thí sinh cần làm bài trung thực, không vi phạm quy chế thi.

Ghi nhớ thứ hai là thí sinh phải luôn mang theo phiếu báo thi vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 đến trường thi. Trong trường hợp quên phiếu báo thi, thí sinh có thể sử dụng các giấy tờ tùy thân để được vào thi. Khi vào thi, thí sinh chỉ được sử dụng giấy thi, giấy nháp do cán bộ coi thi phát trong phòng thi nên không cần đem theo giấy nháp.

Ghi nhớ thứ ba là thí sinh phải có mặt tại địa điểm thi đúng ngày, giờ quy định và cần lưu ý, nếu đến muộn quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài thì sẽ không được dự thi buổi đó. Trong kỳ thi tuyển sinh năm 2022, một số thí sinh đã đến nhầm địa điểm thi và đã bỏ lỡ kỳ thi một cách đáng tiếc.

Hà Nội sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT ảnh 3

Triển khai dọn vệ sinh tại điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng, quận Ba Đình.

Ghi nhớ tiếp theo và rất quan trọng là không được mang điện thoại vào phòng thi. Thực tế ở các kỳ thi trước, mặc dù đã được giám thị phổ biến nội dung này nhưng vẫn có thí sinh vi phạm, lỗi phổ biến là mang theo điện thoại di động vào phòng thi. Cha mẹ học sinh cần đặc biệt lưu ý điều này để nhắc nhở con, bởi nếu mang theo các vật dụng không được phép (dù vô tình hay cố ý), thí sinh sẽ bị đình chỉ thi, đồng nghĩa với việc bị điểm 0, mất quyền lợi dự tuyển vào trường công lập.

Đây là năm đầu tiên áp dụng Thông tư số 06/2023/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông chính thức có hiệu lực thi hành, trong đó có sự thay đổi về danh sách vật dụng được mang vào phòng thi.

Thí sinh lưu ý chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ, Atlat địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý. Thí sinh không được mang theo bất cứ vật dụng gì ngoài danh mục này vào phòng thi.

Hiện nay, tại các điểm thi đều bố trí khu vực bảo quản các vật dụng cá nhân trong thời gian thí sinh dự thi, vì vậy, nếu lỡ mang theo những vật dụng trong “danh mục cấm”, nhất là điện thoại (kể cả điện thoại đã tắt nguồn), thí sinh cần gửi lại bên ngoài phòng thi.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT