Thời sự

Hà Nội: Sớm cấp 'sổ đỏ' cho 29.000 căn hộ vi phạm

Theo Trần Hoàng 14/06/2024 20:46

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, trên địa bàn còn 29.000 căn hộ xây dựng vi phạm quy hoạch đang chờ cấp "sổ đỏ", việc này Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc.

Chiều 14/6, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên họp nghe giải trình về việc giải quyết kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay trên địa bàn thành phố Hà Nội. Phiên họp được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ điểm cầu HĐND Thành phố đến các quận, huyện, thị xã.

Đại biểu Hồ Vân Nga , Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố nêu rõ: Với 300 kiến nghị lĩnh vực kinh tế - ngân sách, có 50 câu trả lời chưa rõ, chưa hết nội dung; 127 câu chưa rõ tiến độ giải quyết...

Hà Nội: Sớm cấp 'sổ đỏ' cho 29.000 căn hộ vi phạm- Ảnh 1.
Đại biểu Hồ Vân Nga, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố

Đại biểu Hồ Vân Nga cũng nêu, một số kiến nghị của cử tri chưa được các sở, ngành trả lời thỏa đáng. Đơn cử như kiến nghị của các hộ dân nhà chung cư G4 phường Trung Hòa (Cầu Giấy), cử tri ở chung cư CT6 và 16B Nguyễn Thái Học (quận Hà Đông), hay cư dân khu nhà HH Linh Đàm (Hoàng Mai) về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất để đảm bảo quyền lợi của người dân.

Tại những dự án này, chủ đầu tư có vi phạm và đã được chỉ rõ qua thanh tra, kiểm tra nhưng chủ đầu tư không có khả năng thực hiện các kết luận này khiến người dân bị mắc kẹt không được cấp "sổ đỏ".

Hà Nội: Sớm cấp 'sổ đỏ' cho 29.000 căn hộ vi phạm- Ảnh 2.
Quang cảnh phiên họp

Trả lời đại biểu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lê Thanh Nam cho biết, hiện toàn thành phố còn 206 dự án vướng mắc do sai phạm về quy hoạch, tự ý chuyển đổi công năng, nghĩa vụ tài chính… Thành phố đã có chỉ đạo, sẽ thực hiện song song việc cấp "sổ đỏ" cho người dân cùng với xử lý vi phạm của chủ đầu tư.

Ông Lê Thanh Nam cũng thông tin, 206 dự án nói trên có khoảng 62.000 căn hộ. Sở đã báo cáo UBND thành phố để cấp trước giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 33.000 căn hộ xây đúng quy hoạch. Còn 29.000 căn hộ xây dựng vi phạm quy hoạch đang chờ xử lý, việc này Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết, Thanh tra Chính phủ đã báo cáo cấp có thẩm quyền cho ý kiến chỉ đạo về việc xử lý các công trình vi phạm. Sở sẽ bám sát kết luận của Thanh tra Chính phủ để sớm giải quyết kiến nghị của cử tri.

Bài liên quan
Loại đất không có giấy tờ nào sẽ được xét cấp sổ đỏ từ 1/8/2024?
Về nguyên tắc, nếu như đất sử dụng ổn định, tùy theo từng thời điểm thì có thể đương nhiên được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng phải phù hợp với quy hoạch”,  Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa nêu rõ.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội: Sớm cấp 'sổ đỏ' cho 29.000 căn hộ vi phạm