Hà Nội: Tiêm xong khối nào cho khối đó đi học

PV | 05/11/2021, 07:47
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu vaccine về đến đâu tiêm ngay cho học sinh đến đấy. Tiêm xong khối nào, tổ chức cho khối đó đi học, dần dần từng bước đưa toàn bộ hệ thống giáo dục quay trở lại học tập trung.

Tiêm cuốn chiếu theo từng địa phương dự kiến đi học

Những ngày này, Hà Nội đang khẩn trương chuẩn bị để đưa học sinh trở lại trường học. Ngày 4.11, trao đổi với báo chí, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, thành phố có gần 3.000 trường học với khoảng 2,1 triệu học sinh; đến nay, đều chưa được tiêm vaccine. Việc đưa tất cả trường học trở lại đồng loạt trong bối cảnh như vậy rất rủi ro.

Đặc biệt, từ ngày 28.10 đến ngày 4.11, số ca nhiễm tăng lên bình quân từ 33-104 ca/ngày. Trong bối cảnh mở ra hiện nay, các nguồn lây xâm nhập từ các phía và nguy cơ dịch đã ngấm sâu trong cộng đồng khiến rủi ro càng lớn hơn. Nhiều tỉnh sau khi mở lại trường học đã phát sinh ổ dịch lây nhiễm cho học sinh dẫn đến buộc phải đóng cửa trở lại là kinh nghiệm đòi hỏi Hà Nội càng phải thận trọng, không nóng vội. 

Thống nhất cao về sự cần thiết đối với việc cho học sinh trở lại trường học, ông Đinh Tiến Dũng khẳng định, Hà Nội sẽ mở lại toàn bộ hệ thống giáo dục và đào tạo. Cách làm là đi từng bước để bảo đảm an toàn cao nhất cho trẻ em.

Trước mắt, xem xét việc tổ chức dạy và học trực tiếp tại một số huyện, thị xã bảo đảm điều kiện về phòng, chống dịch COVID-19. Riêng đối với các quận, do mật độ dân cư đông nên cần tiếp tục bám sát tình hình dịch bệnh để xem xét trong thời gian tiếp theo. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, theo kế hoạch, Bộ Y tế sẽ phân bổ vaccine Pfizer cho Hà Nội trong tháng 11 để tiêm cho trẻ dưới 18 tuổi theo quy định. Đây là điều kiện rất quan trọng để tăng thêm độ an toàn khi tiến hành quá trình khôi phục hoạt động của hệ thống trường học.  

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu xây dựng kịch bản, kích hoạt dây chuyền tiêm, tổng duyệt để sẵn sàng triển khai chương trình tiêm chủng thần tốc, an toàn khi được cấp bổ sung vaccine; ưu tiên tiêm trước cho trẻ dưới 18 tuổi theo quy định. Trong đó, cần thực hiện tiêm cuốn chiếu theo từng địa phương dự kiến đi học.

Mục tiêu là Hà Nội sẽ triển khai ngay khi có vaccine, vaccine về đến đâu tiêm ngay đến đấy. Tiêm xong khối nào, tổ chức cho khối đó đi học, dần dần từng bước đưa toàn bộ hệ thống giáo dục quay trở lại học tập trung. Giáo viên tiêm 2 mũi mới tham gia giảng dạy trực tiếp; học sinh tiêm 1 mũi có thể đến trường trước. Các nhóm tuổi chưa đủ điều kiện hoặc chưa được tiêm vaccine sẽ trở lại học trực tiếp khi trường học được bảo đảm an toàn theo các tiêu chí quy định. 

Nhấn mạnh việc đưa học sinh trở lại trường học trong bối cảnh nguy cơ dịch bệnh cao như hiện nay, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu đặc biệt, phải có phương án xử lý từng tình huống như phát hiện ca dương tính, ca nghi nhiễm với COVID-19, học sinh có biểu hiện ho, sốt... Phòng học phải bảo đảm các điều kiện an toàn phòng dịch.

Phải tổ chức kiểm tra y tế, khử khuẩn, diệt khuẩn trước và sau mỗi ngày học; có nơi dự phòng để bố trí tạm thời khi phát hiện các trường hợp trên.

Tránh tụ tập đông người khi đưa, đón học sinh 

Bí thư, Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã phải gương mẫu, nêu cao tinh thần trách nhiệm người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, chịu trách nhiệm nếu để xảy ra bùng phát dịch trên địa bàn. Tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn phụ huynh thực hiện phòng dịch theo nguyên tắc “5K”, tránh để chờ đợi, tụ tập đông người khi đưa, đón học sinh.

Học sinh phải thực hiện thật tốt các biện pháp phòng dịch COVID-19 trước, trong và sau khi đi học. Thực hiện nghiêm các quy định về khai báo y tế, khử khuẩn, báo cáo ngay khi bản thân hoặc người xung quanh có triệu chứng nhiễm dịch bệnh... 

Song song với nhiệm vụ đưa trường học trở lại, Sở Giáo dục và Đào tạo vẫn phải nghiên cứu tìm giải pháp xây dựng kịch bản, đề cương học trực tuyến tốt nhất, hiệu quả nhất, để nơi nào chưa thể đưa trẻ đến trường thì học sinh vẫn được tiếp nhận chất lượng giáo dục tốt nhất.

Bài liên quan
Phương án nào cho học sinh Hà Nội trở lại trường?
Hà Nội đã cho phép học sinh ở 18 huyện, thị xã ngoại thành tới trường với điều kiện đưa ra là trường học phải đảm bảo 100% cán bộ, nhân viên tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, trong khi theo báo cáo, mới có hơn 62% giáo viên tiêm mũi 2. Nhiều trường đã có các phương án đón học sinh trở lại học tập.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội: Tiêm xong khối nào cho khối đó đi học