Hai quyết định "phụng sự Nhân dân" của Quốc hội

Đăng Chung | 25/07/2021, 15:15
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Hai quyết định của Chủ tịch Vương Đình Huệ khẳng định Quốc hội đồng hành cùng Chính phủ trong phòng chống dịch Covid-19

Tại hội trường Diên Hồng của Quốc hội, nhiều đại biểu bày tỏ quyết tâm thực hiện thành công “mục tiêu kép”. Đó là phòng chống dịch và  phát triển kinh tế. Đảm bảo chăm lo cho sức khỏe của nhân dân nhưng cũng để giữ vững an sinh xã hội.

Trong tình huống cấp bách do dịch bệnh, nhiều quyết định quan trọng đã được bổ sung một cách kịp thời.

hue-nen(1).jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, trên cơ sở ý kiến của nhiều đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng từ nhân dân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chỉ đạo thực hiện một số nội dung rất quan trọng liên quan đến công tác phòng, chống dịch.

Quyết định đầu tiên đó là tiếp tục rút ngắn thời gian kỳ họp Quốc hội sớm hơn 3 ngày. Như vậy là rút ngắn 8 ngày so với dự kiến trước đây. Quyết định này nhận được sự đồng tình, ủng hộ, thể hiện sự chung tay của Quốc hội với thành phố Hà Nội (vừa thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ kể từ ngày 24/7) và các tỉnh thành phía Nam.

quang-canh-hop.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trì cuộc họp.

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, việc rút ngắn thời gian kỳ họp nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, nội dung, chương trình đã thông qua.

Quốc hội đã chủ động làm việc ngoài giờ và Chủ nhật. Việc này thể hiện tinh thần “làm hết việc chứ không phải làm hết giờ”, sự linh hoạt, khẩn trương, kịp thời của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội.

Quyết định rút ngắn thời gian được đưa ra đúng thời điểm thảo luận về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Rút ngắn thời gian là thông điệp mạnh mẽ của Quốc hội trong việc chung tay cùng Chính phủ tập trung phòng chống dịch, chăm lo bảo vệ sức khỏe cho người dân, lo an nguy cho xã tắc. Đây là quyết định đúng đắn, sát với đòi hỏi của thực tế và thể hiện rất cao trách nhiệm của Quốc hội trước nhân dân.

Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội đã bổ sung nội dung về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vào Nghị quyết chung của kỳ họp thứ Nhất.

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Quốc hội đã quyết định trao quyền cho Chính phủ, Thủ tướng như khi ban bố tình trạng khẩn cấp để sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Đồng thời, tập trung nguồn lực cho Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh từ trước đến nay, một số giải pháp mang tính cấp bách, vượt quá thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ, đòi hỏi phải mất thời gian để Quốc hội quyết định dẫn đến bỏ lỡ mất “thời gian vàng” trong công tác phòng chống dịch.

Việc Quốc hội “trao quyền” cho Chính phủ, Thủ tướng để quyết định các giải pháp phòng chống dịch là chưa hề có tiền lệ.

Có thể thấy rằng, đây là hai quyết định hết sức quan trọng bám sát hơi thở cuộc sống, từ thực tiễn tới nghị trường Quốc hội. Nó đúng lời phát biểu nhậm chức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: “Nguyện sẽ cống hiến hết sức mình vì mục tiêu tối thượng là phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của Nhân dân”.

Bài liên quan
Người từ vùng dịch về Hà Nam phải làm những gì?
Người từ vùng dịch về Hà Nam sẽ bị xử lý nghiêm nếu không khai báo y tế, chậm hoặc không trung thực, vi phạm các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hai quyết định "phụng sự Nhân dân" của Quốc hội