Thời sự

Hàng loạt mặt bằng kinh doanh trên tuyến phố "đất vàng" Nguyễn Trãi vẫn "ế ẩm", đóng cửa ngày đêm

Theo Nhật Anh 17/06/2024 09:34

Vì nhiều lý do khác nhau, hàng loạt mặt bằng có vị trí đắc địa trên tuyến đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội liên tục treo biển cho thuê trong thời gian gần đây.

Đường Nguyễn Trãi là trục giao thông ở cửa ngõ phía tây Thủ đô Hà Nội, đây là tuyến giao thông quan trọng và đông đúc bậc nhất vào giờ cao điểm. Đây còn là một trong những tuyến đường buôn bán kinh doanh sầm uất, thu hút nhiều khách hàng tấp nập qua lại. Ngay cả đến tối khuya, các cửa hàng tại đây với biển hiệu đủ loại cũng bật sáng trưng cả một đoạn phố dài.

Thế nhưng gần đây, cũng trên tuyến đường này, liên tục xuất hiện các biển quảng cáo cho thuê mặt bằng, sang nhượng lại cửa hàng.

photo-1718421768261

Vì nhiều lý do khác nhau như chi phí thuê đắt đỏ, kinh doanh không mấy thuận lợi, chuyển địa điểm cửa hàng... các chủ cửa hàng trước đó đã phải lần lượt phải trả mặt bằng, khiến chủ nhà phải treo biển cho thuê, ngóng tìm khách mới.

photo-1718421780224

Mặc dù mong ngóng khách mời tìm thuê, nhưng đến khi được hỏi thì một số chủ nhà vẫn bày tỏ sự e ngại, kén mặt hàng kinh doanh.

photo-1718421809843

Một số chủ nhà cho biết, người dân hiện nay có xu hướng mua đồ online trên các sàn thương mại, nhiều chủ cửa hàng không cầm cự được chi phí thuê mặt bằng, áp lực tiền thuê trả lương nhân viên nên gần đây buộc phải sang nhượng, trả lại mặt bằng kinh doanh hàng loạt. Mặc dù đã giảm giá so với trước đây nhưng vẫn khó tìm khách thuê.

photo-1718421818500

Có cửa hàng cho thuê nguyên căn, 3 tầng, diện tích 187 m2 có chi phí thuê là 60 triệu đồng/tháng.

photo-1718421891212

Trong số đó, có chủ nhà chia sẻ, ban đầu có ý định bán vì thấy được giá, nhưng rồi lại hoãn kế hoạch bán lại, giữ nhà chờ giá tăng tiếp.

photo-1718421906402

Theo ghi nhận, không chỉ riêng gì tuyến phố Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, một số tuyến đường đắt đỏ khác tại Hà Nội cũng rơi vào tình cảnh khó tìm khách thuê.

Như đường Tôn Đức Thắng (quận Đống Đa, Hà Nội), nhiều mặt bằng kinh doanh có diện tích 52 m2, đang cho thuê với giá lên tới 40 triệu đồng/tháng, mặt bằng kinh doanh có diện tích 120 m2 đang treo giá 60 triệu đồng/tháng nhưng vẫn khó tìm khách chốt thuê…

Hay những con đường trên phố cổ như Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Bông, Bà Triệu… được ví như “đất vàng” với cảnh mua bán tấp nập, nhộn nhịp trước đây thì nay cũng trở nên ảm đạm.

Trước thực trạng trên, chuyên gia bất động sản cho rằng có 3 nguyên nhân chính dẫn đến thị trường nhà phố cho thuê ảm đạm trong thời gian qua.

Thứ nhất, bên đi thuê mặt bằng đã có sự thay đổi mô hình kinh doanh từ bán hàng truyền thống sang thương mại điện tử. Từ sau dịch Covid-19 đến nay, thương mại điện tử phát triển rất nhanh. Hình thức kinh doanh này vừa tiện lợi cho người mua, vừa giúp người bán giảm chi phí thuê mặt bằng.

Thứ hai, khó khăn về kinh tế dẫn đến người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, lượng khách đi mua sắm khu vực trung tâm sụt giảm.

Và thứ ba là xu hướng mở rộng thị trường tỉnh của các doanh nghiệp.

Về diễn biến của thị trường nhà phố cho thuê thời gian tới, dự báo trong nửa đầu năm 2024 sẽ có sự điều chỉnh. Bên cho thuê sẽ phải giảm giá và điều khoản thuê sao cho phù hợp với bên đi thuê. Thị trường sẽ có sự chuyển động lớn trong năm nay nhưng để phục hồi thì phải sang năm 2025.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hàng loạt mặt bằng kinh doanh trên tuyến phố "đất vàng" Nguyễn Trãi vẫn "ế ẩm", đóng cửa ngày đêm