Hệ thống phòng không S-400 của Nga xuất hiện trên lãnh thổ Belarus

29/05/2023, 18:30
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bộ Quốc phòng Belarus ngày 29/5 thông báo về sự xuất hiện của một loạt hệ thống tên lửa phòng không S-400 trên lãnh thổ quốc gia này.

Trong một thông cáo báo chí ngày 29/5, Bộ Quốc phòng Belarus nêu rõ: "Tổ hợp phòng không S-400 đã đến Cộng hòa Belarus. Trong tương lai gần, tổ hợp tên lửa sẽ đảm nhận nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu".

Bộ này cũng nhấn mạnh, lực lượng phòng không Belarus đã hoàn thành khóa huấn luyện đầy đủ về việc sử dụng hệ thống S-400 tại các cơ sở huấn luyện của Nga, và tự tin áp dụng kiến ​​​​thức và kỹ năng vào thực tế chiến đấu.

Hệ thống phòng không S-400 trên lãnh thổ Belarus. Nguồn: Bộ Quốc phòng Belarus

Đại tá Andrei Lukyanovich - Chỉ huy Lực lượng Phòng không - Không quân Belarus cho biết: "Hệ thống tên lửa phòng không S-400 là yếu tố quan trọng để đảm bảo an ninh cho đất nước chúng tôi".

"Cho đến nay, đây là hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất có khả năng đánh chặn toàn bộ các mục tiêu trên không, bao gồm cả những mục tiêu bay theo quỹ đạo đạn đạo với tầm bắn lên tới 400 km", Đại tá Andrei Lukyanovich nói thêm.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga xuất hiện trên lãnh thổ Belarus - 1

Hệ thống phòng không S-400 của Nga xuất hiện trên lãnh thổ Belarus - 2

Hệ thống phòng không S-400 của Nga xuất hiện trên lãnh thổ Belarus - 3

Hệ thống phòng không S-400 của Nga xuất hiện trên lãnh thổ Belarus - 4

S-400 do Nga phát triển được xem là một trong những hệ thống phòng không tối tân nhất thế giới, có khả năng đánh chặn và tiêu diệt các mục tiêu trên không ở khoảng cách xa.

S-400 được thiết kế để đánh chặn máy bay chiến lược và chiến thuật, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, đồng thời có thể tấn công bất kỳ mục tiêu trên không nào khác trong môi trường tác chiến điện tử.

Một khẩu đội S-400 bao gồm hệ thống chỉ huy và kiểm soát, một radar giám sát, một radar tham chiến và bốn đơn vị phóng TEL (Transporter Erector Launcher).

S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và bắn hạ 36 mục tiêu cùng lúc.

Tên lửa được tích hợp cho hệ thống này bao gồm: 48N6DM (48N6E3) có trọng lượng 1,8 tấn trong đó đầu đạn nặng 180 kg. Với hệ thống đẩy mạnh mẽ, tên lửa có thể tiêu diệt các mục tiêu trên không trong phạm vi 250km.

Tên lửa 40N6 có tầm bắn 400 km và sử dụng radar chủ động dẫn đường để đánh chặn các mục tiêu trên không ở khoảng cách rất xa.

Ngoài ra, S-400 cũng có thể phóng tên lửa đất đối không tầm trung 9M96E và 9M96E2. Được thiết kế để tác động trực tiếp, tên lửa có thể tấn công các mục tiêu di chuyển nhanh như máy bay chiến đấu với xác suất trúng đích cao. Tầm bắn tối đa của tên lửa 9M96 là 120 km.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hệ thống phòng không S-400 của Nga xuất hiện trên lãnh thổ Belarus