Ho ra máu suốt 2 năm vì vỏ kẹo trong... phổi

Vân Huyền | 07/04/2022, 16:13
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Ngày 5/4, Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) tiếp nhận nữ bệnh nhân có tiền căn ho ra máu dai dẳng gần 2 năm nay, dù không có bệnh nền.

Bệnh nhân là chị V.T.X.B. (28 tuổi), hiện làm công nhân tại tỉnh Bình Dương. Chị B. cho biết, gần đây, tình trạng ho ra máu ngày càng tăng.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ đã chụp CT-Scan ngực chẩn đoán, phát hiện chị B. có tình trạng giãn phế quản ở thùy dưới của phổi trái. Bệnh nhân sau đó được chỉ định nội soi phế quản.

Ths.BS Phạm Thị Vân Thanh - Phụ trách Phòng Nội soi phế quản (khoa Nội soi Bệnh viện Chợ Rẫy) chia sẻ: “Trong lúc soi, chúng tôi tình cờ phát hiện một dị vật xếp thành nhiều lớp nằm ở phế quản thùy dưới bên trái. Sau khi kéo được dị vật ra và kiểm tra, chúng tôi phát hiện đó là một… vỏ kẹo nằm xếp lớp, gây tắc một nhánh thùy dưới phổi trái, gây viêm nhiễm kéo dài, dẫn tới tình trạng giãn phế quản và bệnh nhân ho ra máu”.

Sau khi dị vật được gắp ra, bệnh nhân B. đã ổn định sức khỏe và được xuất viện. Theo Ths.BS Phạm Thị Vân Thanh, trong những trường hợp như vậy, nếu tắc nghẽn lâu ngày và viêm nhiễm kéo dài, bệnh nhân có thể sẽ bị áp xe phổi, ộc ra mủ và hoại tử phần phổi đó. Thậm chí, bệnh nhân có nguy cơ tử vong nếu nhiễm trùng phổi nặng, ho ra máu.

Theo bác sĩ Thanh, cách đây hơn nửa tháng, Phòng Nội soi phế quản, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã tiếp nhận một trường hợp tương tự là nữ bệnh nhân L.T.B. (63 tuổi). Bà L.T.B. bị ho dai dẳng một năm. Khi nội soi, các bác sĩ tình cờ phát hiện trong phổi bệnh nhân có một dị vật. Đội ngũ y bác sĩ đã gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình gắp dị vật ra.

“Chúng tôi không biết dị vật này là gì cả! Đưa dị vật cho bệnh nhân, một lúc sau chị mới nhớ đó chính là chiếc xương cổ vịt mà chị đã bị sặc cách đây một năm. Sau khi sặc thức ăn, dù có hội chứng xâm nhập, nhưng bệnh nhân không biết là xương cổ vịt đã rơi vào phổi…”, Ths.BS Phạm Thị Vân Thanh chia sẻ.

ho-ra-mau.jpeg
Xương cổ vịt được gắp ra khỏi phổi bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

ThS.BS Thanh khuyến cáo, khi ăn uống, mọi người cần tránh nói chuyện và cười đùa. Đặc biệt, khi ăn những loại trái cây có hạt, cần cẩn thận bóc tách hạt ra. Đặc biệt, hạt sapôchê rất trơn, dễ lọt vào phổi và rất khó để gắp ra. Trong trường hợp bị sặc thức ăn và có hội chứng xâm nhập, mọi người cần lập tức đến các cơ sở y tế. Nếu để lâu ngày, dị vật sẽ gây tắc nghẽn đường thở, gây viêm nhiễm, áp xe hoặc ho ra máu, nguy hiểm đến tính mạng.

Bài liên quan
 Nguy kịch vì tự ý phá thai 22 tuần bằng thuốc
(GDTĐ) - Các bác sĩ tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Giang đã phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhân băng huyết nặng vì tự ý phá thai 22 tuần bằng thuốc.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ho ra máu suốt 2 năm vì vỏ kẹo trong... phổi