Học sinh nhiều địa phương sẽ tựu trường trong tháng 8

Tùng Bách (T/H) | 12/08/2021, 08:08
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTD) - Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành khung kế hoạch năm học 2021-2022, nhiều tỉnh đã ban hành kế hoạch chi tiết cho địa phương. Một số tỉnh sẽ cho học sinh tựu trường vào ngày 23/8.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang quyết định thời gian tựu trường, khai giảng năm học mới và kết thúc năm học giống như các mốc của Bộ GD&ĐT.

Theo đó, đối với giáo dục mầm non, phổ thông, học kỳ I sẽ gồm 18 tuần thực học, bắt đầu từ ngày 6/9/2021 đến 14/1/2022. Học kỳ II gồm 17 tuần thực học, từ 17/1/2022 đến 25/5/2022.

Với giáo dục thường xuyên, các mốc tương tự nhưng chỉ gồm 32 tuần thực học chia đều cho hai kỳ, đảm bảo kết thúc năm học trước ngày 31/5/2022. Các mốc thời gian này tương tự như năm học 2020-2021.

Riêng với lớp 1, tỉnh cho học sinh tựu trường từ ngày 23/8 để các em có thời gian làm quen với nội quy trường lớp, nền nếp, môi trường, đồ dùng học tập, chỉ dẫn, ký hiệu học tập.

Tỉnh Bắc Giang cũng kéo dài thời gian xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp THCS thêm nửa tháng so với năm học trước, đến ngày 30/6/2022 thay vì 15/6. Điều này sẽ giúp các trường chủ động, dự phòng tình huống ảnh hưởng bởi Covid-19.

tuu-truong.png

Tỉnh Ninh Bình quyết định cho học sinh tựu trường vào ngày 1/9, lớp 1 là ngày 23/8 như khung kế hoạch năm học của Bộ GD&ĐT. Riêng thời điểm kết thúc học kỳ I, tỉnh để ngày 8/1/2022, sớm hơn khoảng một tuần so với mốc mà Bộ đưa ra. Thời gian kết thúc năm học vẫn là trước ngày 31/5/2022.

Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Tĩnh cũng ban hành quyết định theo khung khung kế hoạch năm học của Bộ GD&ĐT. Theo đó, học sinh lớp 1 sẽ đến trường sớm nhất vào ngày 23/8. Các tỉnh chỉ chênh nhau một vài ngày ở mốc kết thúc học kỳ I, nhưng vẫn đảm bảo năm học phải hoàn thành trước 31/5.

Hiện, các tỉnh đều yêu cầu các trường học chuẩn bị cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, giáo viên để bắt đầu năm học mới, trong đó đặc biệt quan tâm biện pháp an toàn trong bối cảnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Trong trường hợp thời tiết quá khắc nghiệt, thiên tai, Sở GD&ĐT Tuyên Quang sẽ quyết định cho học sinh nghỉ học và bố trí học bù vào thời gian thích hợp. Trong trường hợp đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ quyết định thời gian nghỉ học và thời gian kéo dài năm học.

Tại Hà Tĩnh, các trường học tiến hành xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp THCS trước ngày 30/6/2022.

Học sinh nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 28/1/2022 (ngày 26 tháng Chạp năm Tân Sửu) đến hết ngày 7/2/2022 (ngày 7 tháng Giêng năm Nhâm Dần).

Trong trường hợp xảy ra tình huống bất thường (thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn...) không thể tổ chức dạy học, hiệu trưởng nhà trường chủ động cho học sinh nghỉ học sau khi báo cáo cho cấp quản lý trực tiếp và chính quyền địa phương. Sau đó bố trí dạy, học bù nghiêm túc, đảm bảo chương trình, kế hoạch.

Trước đó ngày 4/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành khung kế hoạch năm học mới áp dụng với giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên với mốc tựu trường sớm nhất là ngày 23/8 với học sinh lớp 1.

Dựa vào khung kế hoạch năm học do Bộ ban hành, các địa phương sẽ xây dựng kế hoạch riêng phù hợp với thực tế, trong đó thời gian nghỉ học, tựu trường sớm và kéo dài năm học không quá 15 ngày so với khung chung.

Bài liên quan
Lên kế hoạch năm học mới với Bullet Journal
(GDTD) - Bắt đầu một năm học mới chỉn chu với cuốn sổ Bullet Journal là ý tưởng không tồi. Phương pháp ghi chép thông minh này không còn quá xa lạ đối với các bạn trẻ thích sáng tạo hiện nay.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Học sinh nhiều địa phương sẽ tựu trường trong tháng 8