Lên kế hoạch năm học mới với Bullet Journal

Kiều Anh | 04/08/2021, 08:45
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTD) - Bắt đầu một năm học mới chỉn chu với cuốn sổ Bullet Journal là ý tưởng không tồi. Phương pháp ghi chép thông minh này không còn quá xa lạ đối với các bạn trẻ thích sáng tạo hiện nay.

Phương pháp ghi chép sáng tạo

Bullet Journal là một hệ thống ghi chép do nhà thiết kế web Ryan Caroll sáng tạo. Nó ra giúp ghi chép hiệu quả, dễ dàng quản lý công việc, học tập, các buổi gặp gỡ hoặc bất cứ thứ gì bạn cần lên kế hoạch trong cuộc sống. 

bulletjournal1.jpg.jpg
(Ảnh: Pinterest)

Bullet Journal như cuốn nhật ký đa năng. Hiện nó được mở rộng với nhiều khái niệm mới. Chẳng hạn như Travel Journal để ghi lại hành trình du lịch của bản thân. Kpop Journal dành cho niềm đam bất tận đối với Kpop hay Drama Journal, Movie Journal với tình yêu dành cho phim ảnh,… Đây đều là những phần nhỏ của Bullet Journal – phương pháp ghi chép sáng tạo vừa giúp bạn quản lý bản thân, vừa truyền cho bạn thật nhiều cảm hứng.

Sắp xếp công việc và quản lý thời gian hiệu quả

Việc ghi chép những nhiệm vụ cần làm giúp bạn biết đâu là nhiệm vụ cần được ưu tiên. Bạn không còn “não cá vàng” quên hết việc này đến việc kia như trước. Tình trạng lãng phí thời gian cũng được hạn chế triệt để nếu bạn nghiêm túc tuân theo kế hoạch đã viết ra, tập trung vào việc thực hiện những mục tiêu của riêng mình và trân trọng mọi thứ xung quanh. 

Làm tăng khả năng sáng tạo

Bên trong cuốn sổ, bạn có thể thoải mái sáng tạo theo cách mà bạn muốn, tự tạo ra quy tắc của riêng mình bằng sự sáng tạo vốn có và biến cuốn sổ là đặc trưng của bạn. Với Bullet Journal, chúng ta sẽ khiến trí óc được vận động nhiều hơn và vô cùng thư giãn.

bulletjournal2.jpg
(Ảnh: Pinterest)

Cuộc sống trở nên thú vị hơn

Bạn có quá nhiều thời gian rảnh mà không biết làm gì? Sử dụng Bullet Journal là cơ hội để mọi người có thể biến thời gian rảnh trở nên có ích hơn. Bạn sẽ muốn tìm những điều mới trong cuộc sống để học hỏi, tạo tiền đề để hiểu bản thân mình hơn trong quá trình trưởng thành, truyền thật nhiều cảm hứng cho cuộc sống của bạn.

Đẹp nhưng phải hiệu quả

Chỉ cần 1 cuốn sổ và 1 cây bút, bạn đã có thể làm Bullet Journal. Tuy nhiên, nếu muốn những trang Bullet Journal của bản thân thêm sinh động, mọi người thường dùng thêm một vài “phụ kiện” khác. Chẳng hạn bút highlight để làm nổi bật nội dung quan trọng, bút brush để viết tiêu đề, bút màu, washi tape (băng keo trang trí), sticker (hình dán),… để trang trí.

bulletjournal3.jpg
Một vài "phụ kiện" giúp bạn "làm đẹp" cho cuốn sổ (Ảnh: Pinterest)

Tất nhiên, bất cứ ai cũng đều mong muốn sở hữu được những trang Bullet Journal lung linh và đẹp mắt. Thế nhưng, đẹp không phải là yếu tố quan trọng nhất mà Bullet Journal hướng đến. Thay vào đó, hiệu quả mới là yếu tố bạn cần quan tâm khi làm Bullet Journal.

Những phần thường có trong Bullet Journal

- (Mục lục)

Bất kỳ một cuốn sách nào cũng đều có mục lục đi kèm. Bullet Journal cũng vậy. Bạn nên dành một vài trang đầu tiên cho phần mục lục. Sau đó, bạn đánh số trang cho cuốn sổ của mình. Việc làm mục lục giúp bạn dễ dàng theo dõi từng chủ đề có trong cuốn sổ Bullet Journal. Sau này, bạn muốn tìm lại một nội dung nào đó cũng thuận tiện hơn rất nhiều.

bulletjournal4.jpg
Trang mục lục cần thiết cho mỗi cuốn sổ (Ảnh: Pinterst)

- Keyword (Từ khóa)

Một trong những đặc điểm của Bullet Journal là sự ngắn gọn. Vì vậy, việc sử dụng các Keyword là điều cần thiết, giúp bạn tiết kiệm thời gian khi làm To – Do – List (Danh sách cần làm) hoặc lên kế hoạch khác cho bản thân.

bullethournal5.jpg
Trang keyword (từ khóa)  (Ảnh: Pinterest)

Keyword trong Bullet Journal là những ký hiệu để thể hiện một số nội dung như nhiệm vụ đã hoàn thành, kế hoạch bị hoãn hay hủy, nội dung quan trọng, sự kiện,… Ở trang này, bạn hãy viết ký hiệu và ý nghĩa của chúng được sử dụng trong cuốn sổ Bullet Journal của mình. Bạn có thể tham khảo ký hiệu của người khác hoặc tự tạo ra ký hiệu của bản thân đều được.

- Future Log (Kế hoạch tương lai)

Đây là nơi bạn viết những mục tiêu dài hạn của mình trong một hoặc vài năm. Mặt khác, bạn cũng có thể đề cập về các lịch trình, sự kiện xảy ra trong thời gian sắp tới ở mục này. Vào dịp cuối năm, mọi người xem phần Future Log để biết năm qua bản thân đã làm được gì.

bulletjournal6.jpg
Lên kế hoạch cho tương lai (Ảnh: instagram minas.journal)

Ngoài ra, nhiều bạn còn thường viết mục tiêu của một năm cả về sự nghiệp, học tập, tài chính, tình yêu,… ở mục này.

Monthly Log (Nhật ký hàng tháng), Weekly Log (Nhật ký hàng tuần), Daily Log (Nhật ký hàng ngày)

Hiểu một cách đơn giản nhất, đây là phần bạn ghi những công việc cần làm, những sự kiện cần ghi nhớ theo tháng, tuần hoặc ngày. Trong đó, Monthly Log (Nhật ký hàng tháng) và Daily Log (Nhật ký hàng ngày) là hai phần vô cùng quan trọng của Bullet Journal.

bulletjournal7.jpg
Nhật ký hàng ngày giúp bạn theo dõi những công việc đã làm (Ảnh: Pinterest)

 

Bài liên quan
Sau giờ làm thì chill ở đâu?
Chill ở đâu sau giờ làm - câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ. Thực ra, Hà Nội có rất nhiều nơi để bạn chọn lựa để chill.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lên kế hoạch năm học mới với Bullet Journal