Hơn 800 sinh viên Trường ĐH Hà Nội tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Italia

Minh Phong | 20/10/2022, 16:23
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Khoa tiếng Italia của Trường ĐH Hà Nội đã diễn ra tại Hà Nội – ngày 20/10.

Dấu mốc quan trọng

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Văn Trào – Hiệu trưởng Trường ĐH Hà Nội – cho rằng, khoảng 20 năm không phải là dài nếu so sánh với lịch sử phát triển của một đơn vị thuộc trường.

Tuy nhiên, quãng thời gian này cũng đủ để ghi nhận những nỗ lực, trí tuệ và tâm huyết của đội ngũ thầy – trò của khoa, đưa bộ môn tiếng Italia phát triển thành một trong những khoa đào tạo trình độ cử nhân ngành ngôn ngữ Italia hàng đầu ở Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Văn Trào nhấn mạnh, những năm tới đây, nhà trường cùng với Khoa tiếng Italia tiếp tục đào tạo theo định hướng ứng dụng nghề nghiệp, tiệm cận chuẩn quốc tế. Qua đó, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước và khu vực. “Mong rằng trong tương lai không xa, Khoa tiếng Italia sẽ gặt hái được nhiều thành tựu vượt bậc” - PGS.TS Nguyễn Văn Trào bày tỏ.

Hơn 8 trăm sinh viên Trường ĐH Hà Nội tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Italia ảnh 1
PGS.TS Nguyễn Văn Trào phát biểu chào mừng 20 năm thành lập Khoa tiếng Italia.

Tại buổi lễ, ông Antonio Alessandro - Đại sứ Cộng hòa Italia tại Việt Nam – nhìn nhận, 20 năm hình thành và phát triển, Khoa tiếng Italia đã gặt hái được nhiều thành tựu, mang lại những giá trị to lớn đối với mối quan hệ giữa Italia và Việt Nam.

Khoa tiếng Italia tại Hà Nội là một trụ cột cơ bản trong mối quan hệ song phương giữa Italia và Việt Nam. Năm 2013 là dấu mốc quan trọng đưa Italia và Việt Nam trở thành quan hệ đối tác chiến lược. Để đạt được điều này không thể không nhắc đến vai trò “cầu nối” giữa hai quốc gia trong những năm vừa qua của rất nhiều em sinh viên Việt Nam học tiếng Italia.

Theo ông Antonio Alessandro, Khoa tiếng Italia đã đóng góp đặc biệt vào việc thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau, trong việc truyền bá những nền văn hóa lâu đời cũng như lý giải những nét hiện đại sôi động tại hai quốc gia. Để thực hiện những điều này, Khoa tiếng Italia luôn là một đối tác rất quan trọng của Đại sứ quán.

Hơn 8 trăm sinh viên Trường ĐH Hà Nội tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Italia ảnh 2
Ông Antonio Alessandro - Đại sứ Cộng hòa Italia tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Bộ Ngoại giao Italia rất vui mừng được hỗ trợ Khoa kể từ ngày thành lập; trong đó có việc tổ chức các khóa đào tạo bồi dưỡng cho giảng viên, cấp học bổng cho giảng viên và sinh viên.

“Đại sứ quán cam kết sẽ tiếp tục thực hiện hỗ trợ của chính phủ Italia tới Khoa, liên tục điều chỉnh các chính sách sao cho phù hợp với các nhu cầu của xã hội Việt Nam không ngừng phát triển” - ông Antonio Alessandro khẳng định.

Liên tục cập nhật, đổi mới

Theo GS.Valerio De Cesaris - Hiệu trưởng Trường ĐH dành cho người nước ngoài Perugia, Italia – nhấn mạnh, Trường ĐH Hà Nội chính là cánh cửa mở ra cơ hội cho sinh viên Việt Nam đến Italia. Hay chính là cánh cửa để có thể kết nối và thu hẹp khoảng cách đến với đất nước Italia ở phía bên kia bán cầu. Đó là cánh cửa mở ra cơ hội đến với đất nước và văn hóa Italia.

“Tôi đã thấy được tình yêu mà các thầy cô và sinh viên Khoa tiếng Italia, Trường Đại học Hà Nội dành cho đất nước chúng tôi. Việc học một ngôn ngữ là đắm mình trong một nền văn hóa, mà bạn học cách yêu để hiểu và cảm nhận những nét đẹp của ngôn ngữ đó. Vì vậy, tiếng Italia là cửa sổ hướng đến đất nước Italia và là chìa khóa để các bạn hiểu hơn văn hóa và lối sống của người dân bản ngữ” - GS.Valerio De Cesaris.

Hơn 8 trăm sinh viên Trường ĐH Hà Nội tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Italia ảnh 3
GS.Valerio De Cesaris - Hiệu trưởng Trường ĐH dành cho người nước ngoài Perugia, Italia thấy được tình yêu mà các thầy cô và sinh viên Khoa tiếng Italia, Trường Đại học Hà Nội dành cho đất nước Italia.

Bà Vũ Lan Anh – Giám đốc điều Hành của Asiatica Travel – thông tin: Tất cả nhân viên phòng khách hàng tiếng Ý của Asiatica đều là cựu sinh viên của Khoa tiếng Italia, Trường ĐH Hà Nội.

“Với vai trò là nhà tuyển dụng, tôi đánh giá cao sinh viên Khoa tiếng Italia. Các em không chỉ được đào tạo rất tốt về ngoại ngữ mà cả các kĩ năng làm việc và có thể nhanh chóng hòa nhập, đáp ứng tốt các yêu cầu của công việc” - bà Vũ Lan Anh nhấn mạnh.

Để nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường lao động, Khoa thường xuyên tiến hành chỉnh sửa đề cương chi tiết, định kỳ hai năm một lần chỉnh sửa chương trình đào tạo. Năm học 2016-2017, Khoa xây dựng chương trình đào tạo tín chỉ ngành Ngôn ngữ Italia định hướng Biên - Phiên dịch và định hướng Du lịch.

Đến năm học 2018 – 2019, xây dựng Đề án chương trình đào tạo hệ chất lượng cao ngành Ngôn ngữ Italia. Năm học 2019-2020, chỉnh sửa, bổ sung chương trình giảng dạy ngành Ngôn ngữ Italia hệ chính quy. Năm học 2021-2022: thực hiện Nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp trường về Chỉnh sửa chương trình đào tạo hệ chính quy ngành Ngôn ngữ Italia và ngành Ngôn ngữ Italia chất lượng cao…

Hơn 8 trăm sinh viên Trường ĐH Hà Nội tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Italia ảnh 4
Toàn cảnh buổi lễ.

Được thành lập từ năm 2002 (Bộ môn tiếng Italia), đến nay Khoa đã có 17 khóa cử nhân hệ chính quy. Khoa đang đào tạo 4 khóa cử nhân chính quy với khoảng 434 sinh viên. Niên khóa 2022 – 206, Khoa đón 150 tân sinh viên. Đến nay, có khoảng 830 sinh viên tốt nghiệp. Trong suốt 20 năm xây dựng và phát triển, Khoa tiếng Italia của Trường ĐH Hà Nội vẫn luôn giữ vững thế mạnh là đơn vị đào tạo cử nhân Ngôn ngữ Italia hàng đầu tại Việt Nam.

Bài liên quan
Thực hư chuyện bác bảo vệ Đại học Hà Nội biết 3 ngoại ngữ
Bác bảo vệ lên tiếng phủ nhận thông tin bản thân biết đến 3 thứ tiếng và đạt 8.0 IELTS lan truyền trên mạng xã hội không phải là sự thật.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hơn 800 sinh viên Trường ĐH Hà Nội tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Italia