Hợp tác nhà trường và doanh nghiệp trong nghiên cứu khoa học

Hà An | 09/05/2023, 18:18
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngày 9/5, Trường ĐH Ngoại thương đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2023.

Sự kiện được tổ chức nhằm hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ nhất của Hội nghị phổ biến khoa học, kỹ thuật Việt Nam (18/5/1963-18/5/2023), Ngày Khoa học và công nghệ (KH&CN) Việt Nam (18/5).

Tham dự buổi lễ có PGS.TS Phạm Văn Linh - Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung Ương; TS Nguyễn Hoàng Giang - Thứ trưởng Bộ KH&CN; đại diện Bộ GD&ĐT; Tổng cục Thống kê và các tổ chức, trường đại học, viện nghiên cứu và các nhà khoa học trong nước và quốc tế, cùng đông đảo cán bộ, sinh viên Trường ĐH Ngoại thương.

Nhiều mô hình hợp tác có hiệu quả

Hợp tác nhà trường và doanh nghiệp trong nghiên cứu khoa học ảnh 1

PGS.TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương cho biết: "Trong những năm qua, Trường Đại học Ngoại thương luôn chú trọng xây dựng hệ sinh thái nghiên cứu khoa học (NCKH) và chuyển giao tri thức cho cộng đồng với tầm nhìn trở thành đại học đổi mới sáng tạo với sứ mệnh “phụng sự xã hội bằng sự xuất sắc trong giáo dục, sáng tạo và chuyển giao tri thức.

Nhà trường đã tăng cường kết nối với các đối tác là nhiều cơ quan, tổ chức, các bộ, ban, ngành, hơn 20 địa phương trên toàn quốc, các hiệp hội, mạng lưới nghiên cứu cùng nhiều nhà khoa học ở trong và ngoài nước. Từ đó, đã xây dựng các mô hình hợp tác phù hợp với từng nhóm đối tác nhằm triển khai các hoạt động NCKH, kiến tạo nhiều hoạt động đổi mới sáng tạo trong giáo dục - đào tạo đáp ứng yêu cầu thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội”.

Hợp tác nhà trường và doanh nghiệp trong nghiên cứu khoa học ảnh 2

Đại biểu nhấn nút kích hoạt Cổng Sách điện tử của Trường ĐH Ngoại thương.

Đánh giá cao điểm sáng trong hoạt động KH&CN của Trường Đại học Ngoại thương thời gian qua, TS Nguyễn Hoàng Giang - Thứ trưởng Bộ KHCN cho rằng: Nhà trường đã xác định rõ được định hướng nghiên cứu lớn, bao trùm và gắn với các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam, các chương trình nghiên cứu được triển khai là một chính sách đột phá. Nhiều đề tài, nhiệm vụ nghiên cứu được các cơ quan, tổ chức, địa phương và doanh nghiệp đặt hàng, phối hợp triển khai và ứng dụng kết quả vào thực tiễn.

Hoạt động chuyển giao tri thức, mô hình quản lý, quản trị cho các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp được triển khai thông qua nhiều đề tài, nhiệm vụ, dự án nghiên cứu ở các cấp. Nhiều mô hình hợp tác và chuyển giao tri thức có hiệu quả cho doanh nghiệp đã được xây dựng. Cổng thông tin hỗ trợ doanh nghiệp mà Nhà trường đã triển khai từ khi Covid-19 xuất hiện tới nay là một ví dụ điển hình của mô hình chuyển giao tri thức cho cộng đồng doanh nghiệp.

Hợp tác nhà trường và doanh nghiệp trong nghiên cứu khoa học ảnh 3

Tọa đàm khoa học với chủ đề “Thúc đẩy hợp tác nhà trường và doanh nghiệp trong nghiên cứu khoa học công nghệ”.

Hệ sinh thái KH&CN ngày càng được hoàn thiện với mạng lưới đối tác ở trong và ngoài nước được mở rộng. Với "bản đồ" đối tác KH&CN ngày càng được mở rộng như vậy, các nguồn lực đã được huy động hiệu quả. Số lượng công bố NCKH tăng nhanh với chất lượng công bố ngày càng cao. Nhiều hội thảo trong nước và quốc tế có uy tín và ảnh hưởng đã được tổ chức và vị trí, hình ảnh của Trường ĐH Ngoại thương trong hệ thống các cơ sở giáo dục Đại học của Việt Nam đã được nâng cao.

Ra mắt và kích hoạt Cổng Sách điện tử

Đại diện Bộ GD&ĐT, ông Hoàng Hoa Cương - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường, đề nghị Trường ĐH Ngoại thương tập trung triển khai thực hiện Chiến lược phát triển hoạt động KHCN và Chiến lược phát triển giai đoạn mới. Cần phấn đấu để trở thành một trung nghiên cứu hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế và kinh doanh, hướng tới chuyển giao tri thức cho cộng đồng và xã hội.

Hợp tác nhà trường và doanh nghiệp trong nghiên cứu khoa học ảnh 4

Lãnh đạo nhà trường đã trao tặng quyết định khen thưởng tới các tập thể và cá nhân.

Tại buổi lễ, lãnh đạo nhà trường đã trao tặng quyết định khen thưởng tới các tập thể và cá nhân đạt thành tích nổi bật trong hoạt động NCKH năm học 2021 - 2022; khen thưởng tới TS Phương Tố Tâm và TS Văn Thị Minh Huyền là đồng chủ biên của quyển “Human Resource Development in Vietnam: Research and Practice”; khen thưởng tới các tác giả có bài Working Paper Seris được download nhiều nhất tính đến hết tháng 4/2023.

Trường cũng tiến hành tuyên dương các gương mặt tiêu biểu trong hoạt động KH&CN là chủ nhiệm đề tài cấp Quốc gia, cấp Bộ, cấp Tỉnh/ Thành phố bảo vệ thành công năm học 2021-2022, các cá nhân hoàn thành các chuyên đề phục vụ Cổng thông tin hỗ trợ Doanh nghiệp nghiệm thu năm 2022; Nhóm sinh viên đạt giải Vòng chung kết Cuộc thi SV NCKH năm học 2021-2022; Nhóm sinh viên đạt giải cuộc thi Eureka năm học 2021-2022; Nhóm các sinh viên hoàn thành 17 chuyên đề SV-NCKH năm học 2021-2022.

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ đã diễn ra Tọa đàm khoa học với chủ đề “Thúc đẩy hợp tác nhà trường và doanh nghiệp trong nghiên cứu khoa học công nghệ”. Đây là diễn đàn mở để đại diện lãnh đạo các trường đại học và các đại diện doanh nghiệp cùng thảo luận về việc tăng cường hợp tác, chuyển giao tri thức giữa hai bên.

Điểm nhấn của buổi lễ là phần ra mắt và kích hoạt Cổng Sách điện tử của Trường ĐH Ngoại thương. Đây là hoạt động nhằm thực hiện chủ trương xây dựng, xuất bản và phát hành các loại sách giáo trình, bài giảng, sách chuyên khảo, sách tham khảo phục vụ hoạt động giảng dạy, học tập, nghiên cứu dưới dạng sách điện tử. Cổng Sách điện tử để thực hiện mục tiêu thứ 4 trong chiến lược phát triển của Nhà trường giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2040, theo đó đảm bảo cơ sở vật chất hiện đại, học liệu phong phú và cập nhật, đáp ứng yêu cầu đào tạo, NCKH, phục vụ cộng đồng và chuyển đổi số.

Bài liên quan
Trường ĐH Ngoại thương tham gia phiên 86 tại Diễn đàn Cộng đồng của WTO
Tiến sĩ Vũ Kim Ngân - WCP Co-Chairholder, Phó Giám đốc Chương trình WTO Chairs tại Đại học Ngoại thương trình bày về trường hợp của Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hợp tác nhà trường và doanh nghiệp trong nghiên cứu khoa học