Huế sẽ thành xứ sở mai vàng của Việt Nam

PV | 11/02/2022, 09:18
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Hội thảo "Định hướng phát triển mai vàng Huế" vừa được tổ chức, theo đó sẽ xây dựng Huế thành xứ sở mai vàng của Việt Nam.

Hội thảo khoa học nhằm định hướng phát triển, bảo tồn và gìn giữ những giống hoàng mai quý ở Huế, tạo nguồn lực để thực hiện đề án xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam trong tương lai.

mai-vang-hue-1.jpg
Mai vàng xứ Huế có những đặc trưng rất riêng.

Chuyên gia thực vật học Đỗ Xuân Cẩm cho biết hiện nay trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế xuất hiện nhiều giống mai vàng 5 cánh, lá xanh, có nguồn gốc từ nhiều vùng địa lý khác nhau trong nước, nhờ lai phối tự nhiên.

Theo ông Cẩm, với người bình thường khó có thể nhận diện được đâu là giống mai vàng năm cánh đặc hữu ở Huế với các giống mai vàng khác.

"Việc xác định cụ thể các giống mai vàng năm cánh hiện hữu ở Thừa Thiên Huế là yêu cầu cấp thiết, giúp cho việc bảo tồn và phát triển hiệu quả giống mai vàng đặc hữu của Huế. Từ đó Hội Mai vàng Thừa Thiên Huế sẽ có định hướng trong việc bảo vệ thương hiệu, sản xuất giống "Mai vàng Huế" sau này", ông Cẩm nói.

mai-vang-hue-2.jpg
Huế sẽ thành xứ sở mai vàng của Việt Nam

Chuyên gia thực vật học này đề xuất thực hiện đề án "Điều tra đánh giá và bảo tồn mai vàng Huế", sau đó Huế sẽ có một bộ quy chuẩn nhận diện mai vàng đặc hữu xứ Huế.

Sau khi mai Huế được nhận diện sẽ được cấp logo "Mai vàng xứ Huế" và được chọn ra những cây mai cổ thụ để nhân giống.

Còn PGS Đặng Văn Đông thì cho biết mai vàng Huế có năm cánh, dáng thanh thoát, hơi ưỡn mình về phía mặt trời. Từng bông hoa nở chụm lại thành từng chùm một điểm xuyết trên nhành mai phảng phất một làn hương dìu dịu rất riêng. Đó chính là "phong thái" của mai đất Huế mà không phải hoa mai ở nơi nào cũng có được.

Theo ông Đông, cây mai Huế có rất nhiều ưu điểm kể trên nhưng từ trước đến nay ít được nghiên cứu một cách bài bản, việc sản xuất mai Huế chủ yếu là mang tính tự phát, người dân chưa có nhiều thông tin về vai trò ý nghĩa của nguồn gene mai Huế.

Nhiều cây mai có giá hàng trăm năm tuổi có nguy cơ bị bán ra ngoài tỉnh, hoặc do chế độ chăm sóc không phù hợp, cây bị chết, từ đó dẫn đến nguy cơ cạn kiệt nguồn gene, do vậy rất cần được bảo tồn.

Bài liên quan
Giúp con “hâm nóng” ngày đến trường sau Tết
(GDTĐ) - Sau kỳ nghỉ Tết, một số trẻ ít hứng thú quay trở lại học tậpi. Diễn viên Hà Hương (Nguyệt thảo mai) trong “Phía trước là bầu trời” chia sẻ phương pháp giúp con “hâm nóng” ngày đến trường.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Huế sẽ thành xứ sở mai vàng của Việt Nam