Hơn nữa, sự hiện diện của các axit amin thiết yếu, bao gồm valine, lysine, threonine và methionine trong dế giúp phá vỡ các axit béo bão hòa, có liên quan đến các tình trạng béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường loại 2 và ung thư ở người. Các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng bột dế rất giàu các nguyên tố khoáng chất mà con người thiếu như canxi, kali, magie, sắt và đồng. Do đó, ăn dế sẽ chống lại các bệnh khác nhau, như loãng xương, trục trặc hệ thần kinh và thiếu máu.
Việc thu bắt khối lượng lớn những loài côn trùng ăn được nhưng là đối tượng gây hại cho nông lâm nghiệp (cào cào, châu chấu, đuông dừa…) sẽ góp phần trong chiến lược phòng trừ sâu hại (insect pest), nhưng việc săn bắt ngoài tự nhiên những loài côn trùng có ích (usefulinsect), thụ phấn cho cây hay là kẻ thù tự nhiên như sâu hại như ong, kiến hoặc không gây hại như sâu chit, sâu tre sẽ ảnh hưởng tới đa dạng sinh học.
Do vậy, hiện nay người ta chỉ khuyến khích nhân nuôi một số loài côn trùng như Sâu bột (Tenebrio molitor L.) hay các loài dế trong các trang trại thành thương phẩm.
Nhìn chung việc tiêu thụ côn trùng là an toàn. Tuy nhiên, trong thực tế có thể gặp phải rủi ro khác nhau. Chẳng hạn việc khai thác quá mức côn trùng ngoài tự nhiện có thể làm mất cân bằng hệ sinh thái và tạo nguy cơ loài bị tuyệt chủng như việc thu bắt Sâu chít, Sâu tre hiện nay ở vùng Tây Bắc, Việt Nam hoặc việc thu bắt ong khoái, ong đất ở những nơi địa hình nguy hiểm (vách đá, cây cao…).
Côn trùng sống ngoài tự nhiên, có thể do ăn một số loại cây có chứa độc tố và các độc tố này tích tụ trong cơ thể chúng, nên khi người ăn vào sẽ bị ngộ độc. Zagrobelny et al. (2009) đã thông báo một số côn trùng cũng có thể chứa các chất độc hại một cách tự nhiên như glycoside cyanogen.
Glycoside cyanogen là chất độc có trong một số loài thực vật, hầu hết chúng được dế hay côn trùng ăn cỏ tiêu thụ. Người ăn dế có chứa cyanogen glycoside có thể gây ngộ độc cấp tính, dẫn đến chậm phát triển và các triệu chứng thần kinh do hệ thần kinh trung ương bị tổn thương.
Ở Việt Nam việc nhân nuôi côn trùng làm thương phẩm hình thành tự phát. Ở miền Bắc có một số cơ sở nhỏ đang hoạt động như ở Thường Tín, Hà Nội, ở Nam Định, Thanh Hóa; ở miền Nam có mấy cơ sở nuôi dế tại TPHCM và Đồng Tháp... Nhìn chung việc khai thác côn trùng thực phẩm phổ biến là thu bắt ngoài tự nhiên, đặc biệt với những loài quý hiếm như Sâu chít, Sâu tre, ong hoang dã…
Để lĩnh vực này được phát triển có hiệu quả cho xã hội rõ ràng cần sự vào cuộc của các cơ quan khoa học và quản lý Nhà nước. Việc đó là cần thiết để tạo ra sự phát triển có cơ sở khoa học, tiếp cận công nghệ tiến tiến, mang lại hiệu quả kinh tế cao và bảo vệ môi trường bền vững.