Khi trường học 'bắt tay' với doanh nghiệp

Phương Thảo | 25/11/2022, 11:56
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Những năm gần đây, vấn đề liên kết đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp được Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) coi trọng.

Giảm ở giảng đường, tăng cường đến doanh nghiệp

Với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, giúp sinh viên ra trường vững tay nghề, có thể đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp mà không mất nhiều thời gian để thích nghi, làm quen, học việc, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đẩy mạnh chiến lược liên kết cùng các doanh nghiệp, mời các doanh nghiệp tham gia vào việc tổ chức đào tạo và đánh giá người học.

Hiện nay, nhà trường đã và đang có mối quan hệ hợp tác chiến lược đào tạo với hàng trăm doanh nghiệp, tập đoàn đa lĩnh vực, uy tín, danh tiếng trong nước cũng như trên thế giới: Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT), Công ty CPKT Brother Việt Nam, Công ty TNHH Yazaki, Công ty TNHH LG Display Việt Nam, Công ty TNHH Canon Việt Nam…

Đơn cử như năm 2022, Công ty Cổ phần Lumi Việt Nam đã tài trợ trang thiết bị thực hành, thí nghiệm cho Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp với mục tiêu thiết lập mô hình tiêu chuẩn phù hợp với công tác đào tạo của nhà trường, thiết lập các khu vực, mô-đun phù hợp và tiêu chuẩn để đào tạo sinh viên bao gồm hai hướng lập trình IOT trong kỹ thuật điện và triển khai hạ tầng lắp đặt thiết bị Smart Home.

Hỗ trợ 100% thiết bị cho phòng lab bao gồm thiết bị, sản phẩm trải nghiệm và Kit phục vụ nghiên cứu, chia sẻ tài liệu về đào tạo lập trình nhúng và lập trình kết nối không dây. Công ty còn cung cấp các tài liệu cần thiết, thực hiện chuyển giao công nghệ, cập nhật tất cả thông tin kỹ thuật, giải pháp, kiến thức để vận hành hiệu quả.

Trước đó, Công ty Cổ phần Hệ thống Kỹ thuật Ứng dụng – ATS đã trao tặng thiết bị cho phòng thí nghiệm SCADA và tự động hóa hệ thống điện Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp. Hai bên đã thỏa thuận hợp tác xây dựng nội dung đào tạo phù hợp với các thiết bị tại phòng thực hành hỗ trợ giảng viên, sinh viên trong học tập, nghiên cứu về lĩnh vực SCADA và tự động hóa hệ thống điện. Doanh nghiệp hỗ trợ sinh viên tham quan nhà máy, thực tập, nghiên cứu đồ án tốt nghiệp tại công ty…

Theo TS Đỗ Trung Hải, Hiệu trưởng Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, những năm qua, trường không ngừng hoàn thiện và phát triển để trở thành một trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực. Bên cạnh nhiệm vụ chính là đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, trường luôn đẩy mạnh hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước nhằm nâng cao năng lực quản lý, năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ, giảng viên, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để phát huy tối đa khả năng của sinh viên.

Từ các mối liên kết chặt chẽ này, trường đã triển khai công tác đào tạo theo phương châm “đào tạo phải gắn liền với thực tiễn”. Chương trình đào tạo được tổ chức khoa học, phân chia hợp lý các học phần, giảm lý thuyết, tăng thực hành. Chương trình lý thuyết sẽ được đào tạo tại trường, chương trình thực hành phần lớn sẽ được đào tạo trực tiếp ở môi trường doanh nghiệp do những chuyên gia làm việc trực tiếp tại các doanh nghiệp đảm nhận.

Sinh viên được trải nghiệm, học hỏi từ các chuyên gia, tham gia tham quan, thực tập, thực tế tại các doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc hợp tác với các doanh nghiệp có ý nghĩa rất quan trọng, sinh viên được tiếp cận, cọ xát với môi trường thực tế, góp phần rút ngắn khoảng cách từ nhà trường đến doanh nghiệp. Đồng thời, giúp sinh viên nâng cao khả năng sáng tạo, có tư duy độc lập.

Khi trường học 'bắt tay' với doanh nghiệp ảnh 1

Sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp được học tập tại phòng thí nghiệm SCADA và tự động hóa hệ thống điện do Công ty Cổ phần Hệ thống Kỹ thuật Ứng dụng – ATS tài trợ.

Đưa việc làm đến với sinh viên

TS Đỗ Trung Hải cho biết, ngoài việc đẩy mạnh công tác đào tạo gắn liền với thực tiễn, trường còn chú trọng, tăng cường phối hợp với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn tổ chức các buổi hội thảo, ngày hội việc làm giúp sinh viên có cơ hội tiếp xúc với doanh nghiệp, tìm kiếm việc làm ngay trong trường.

PGS.TS Nguyễn Khắc Tuân, Giám đốc Trung tâm Hợp tác Doanh nghiệp, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, khẳng định, sinh viên theo học tại Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp có điều kiện tiếp xúc sớm với doanh nghiệp từ khâu định hướng nghề nghiệp lẫn thực hành, từ đó góp phần tạo nền tảng vững chắc nghề nghiệp trong tương lai của sinh viên.

Thông qua các chương trình hội thảo, ngày hội việc làm, sinh viên được trải nghiệm thực tế, cùng các doanh nghiệp chia sẻ môi trường làm việc, cơ hội thách thức đối với sinh viên trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng đòi hỏi khắt khe.

Em Đinh Ngọc Khánh, K55 TĐH5, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, chia sẻ, chương trình Ngày hội việc làm và kết nối doanh nghiệp do nhà trường tổ chức giúp chúng em có cơ hội được giao lưu, phỏng vấn, ứng tuyển trực tiếp tại các gian hàng của các doanh nghiệp, cơ sở sử dụng lao động. Từ đó, chúng em hiểu rõ hơn về doanh nghiệp, nhu cầu lao động cũng như các yêu cầu về kỹ năng, nghiệp vụ mà nhà tuyển dụng hướng tới, nắm bắt và có lựa chọn đúng đắn về nghề nghiệp cho bản thân ngay sau khi ra trường.

Tư duy đào tạo gắn liền với thực tế, đề cao liên minh chiến lược với doanh nghiệp, nhiều năm trở lại đây tỷ lệ sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp tìm được việc làm sau tốt nghiệp luôn đạt mức 97% mỗi năm. Nhiều sinh viên được đánh giá cao về chuyên môn, được các doanh nghiệp uy tín tin tưởng giữ lại làm việc sau thời gian thực tập. Không chỉ được học tập, làm việc trong môi trường thực tập hiện đại, chuyên nghiệp, các doanh nghiệp còn sẵn sàng trả lương cho những đóng góp xứng đáng của sinh viên thực tập.

Bài liên quan
Hơn 400 chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài bậc đại học
Tính đến cuối năm 2022, các trường đại học trên cả nước đã triển khai hơn 400 chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài bậc đại học.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khi trường học 'bắt tay' với doanh nghiệp