Không bắt buộc học sinh lớp 1, 2 thi trực tiếp

PV | 15/12/2021, 14:22
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết học sinh chưa thể đến trường học trực tiếp do Covid-19 có thể được kiểm tra, đánh giá trực tuyến.

Trước quy định học sinh lớp 1, lớp 2 phải đến trường làm bài kiểm tra trực tiếp gây tranh cãi, ngày 15-12, trao đổi thêm về công văn số 5766/BGDĐT-GDTT ban hành ngày 13-12-2021 nhằm hướng dẫn tổ chức dạy học, đánh giá học sinh tiểu học thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông phù hợp với diễn tiến dịch bệnh Covid-19, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT khẳng định nếu vì điều kiện chưa thể đến trường học trực tiếp, như thực tế đang diễn ra ở nhiều địa phương thời gian qua, học sinh có thể được kiểm tra, đánh giá trực tuyến.

Ông Độ giải thích rõ, ở những địa phương mà học sinh không thể đến trường do dịch bệnh, các trường tổ chức kiểm tra đánh giá thường xuyên, định kỳ theo hình thức trực tuyến. Với những khu vực đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu phòng chống dịch, có thể đến trường học tập thì các trường khẩn trương ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh và kiểm tra trực tiếp để lấy kết quả đánh giá thường xuyên, định kỳ.

thu-truong-do.png
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ.

Học sinh lớp 1, 2 đang học qua truyền hình, quá trình học tập thiếu sự tương tác; nhà trường cùng các thầy cô chưa thể đánh giá chính xác chất lượng thu nhận kiến thức của các em. Vì vậy, trong điều kiện cho phép, các trường cần tạo điều kiện tối đa để học sinh tới trường củng cố kiến thức và làm bài kiểm tra định kỳ trực tiếp.

Với lớp 3, 4, 5, học sinh cơ bản đã có ý thức và kỹ năng học tập, kỹ năng làm bài định kỳ theo đặc trưng của từng môn trong quá trình học từ các năm trước, nên Bộ không nhấn mạnh yêu cầu kiểm tra trực tiếp.

"Quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo là tùy điều kiện thực tế ở các địa phương, các Sở, Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường hướng dẫn kiểm tra, đánh giá định kỳ bằng hình thức trực tiếp hay trực tuyến. Đồng thời, các địa phương có thể linh hoạt điều chỉnh thời gian thực hiện phù hợp với kế hoạch triển năm học này và kế hoạch năm học mới theo tình hình dịch bệnh tại địa bàn", ông Độ nói.

Những phát biểu của Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đưa ra trưa nay nhằm giải thích, làm rõ văn bản hướng dẫn do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành hôm 13/12. Theo văn bản này, Bộ yêu cầu, đối với lớp 1, 2 bài kiểm tra định kỳ được tổ chức trực tiếp với hai môn là Toán và Tiếng Việt; trừ trường hợp bất khả kháng, các trường phải báo cáo Phòng Giáo dục để được phê duyệt phương án thi trực tuyến. Trong khi đó, Bộ cho phép các khối lớp tiểu học còn lại linh hoạt lựa chọn hình thức kiểm tra cuối kỳ, cuối năm.

Văn bản thiếu giải thích rõ ràng này đã gây ra băn khoăn cho phụ huynh trong bối cảnh nhiều trường, kể cả ở vùng 1, 2 về cấp độ dịch như tại Hà Nội và TP HCM, vẫn đang học online. Học sinh lớp 1 và 2 nhiều nơi thậm chí còn chưa đến trường ngày nào. Các nhà trường cũng lấy làm khó hiểu khi trong cùng cấp học, với các lớp 3, 4, 5, trường có thể chủ động lựa chọn hình thức thi; còn với khối 1 và 2 lại phải được sự phê duyệt của Phòng Giáo dục.

Bài liên quan
Rút ruột quỹ phụ huynh, hiệu trưởng và trưởng đại diện cha mẹ học sinh bị khởi tố
Liên quan đến đến quỹ phụ huynh, hiệu trưởng và trưởng đại diện cha mẹ học sinh ở Tuyên Quang bị khởi tố.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Không bắt buộc học sinh lớp 1, 2 thi trực tiếp