Học đường

Không phải giúp việc hay gia sư, một nghề mới đang được lòng rất nhiều phụ huynh: Chỉ cần giúp trẻ vui, mức lương có thể lên tới 200 triệu/tháng

Nguyễn Phượng, 03/06/2024 20:45

Ngoài việc kèm trẻ học tập, người đóng vai bạn đồng hành sẽ giúp trẻ có thêm kỹ năng sống, hoạt động ngoại khóa, tham gia các cuộc thi tài năng...

Khi trẻ em Trung Quốc phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng về thành công trong học tập và xã hội thì một nghề được gọi là "bạn đồng hành cùng sự phát triển của trẻ" đã ra đời và phát triển mạnh mẽ ở các đô thị trên toàn quốc.

Theo Shanghai Morning Post, bên cạnh việc dạy kèm trẻ em các môn học và giúp làm bài tập về nhà, những người bạn đồng hành sẽ lên kế hoạch tổ chức các hoạt động ngoại khóa, đưa trẻ đến các lớp học sau giờ học, giúp chúng chuẩn bị cho các sự kiện như biểu diễn tài năng và cuộc thi vẽ tranh.

Để làm được những công việc này, ứng cử viên cho vị trí "bạn đồng hành" của trẻ cần phải có ít nhất là bằng cử nhân. Bù lại, tiền lương được trả rất hậu hĩnh, khoảng 60.000 nhân dân tệ mỗi tháng (8.300 USD/ hơn 200 triệu đồng).

Không phải giúp việc hay gia sư, một nghề mới đang được lòng rất nhiều phụ huynh: Chỉ cần giúp trẻ vui, mức lương có thể lên tới 200 triệu/tháng - Ảnh 1.

Shura, người trước đây từng làm bạn đồng hành và hiện là đầu mối giúp kết nối phụ huynh với các ứng cử viên.

Cô tốt nghiệp trường đại học hàng đầu Thượng Hải, chuyên ngành quan hệ quốc tế. Hai năm trước khi tốt nghiệp, cô làm việc bán thời gian với tư cách là người đồng hành cùng sự phát triển của trẻ em. Mẹ của bé là một nữ doanh nhân, do quá bận rộn để giám sát việc học của cậu con trai mẫu giáo nên đã yêu cầu Shura sống tại nhà mình, dạy kèm tiếng Anh cho con trai và đồng hành cùng cậu khi cậu tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa.

Shura cho biết: "Nó khác với những người giúp việc hoặc gia sư tại nhà vì công việc của chúng tôi tập trung vào việc giúp trẻ em có một cuộc sống tốt đẹp, hình thành thói quen học tập tích cực và phát triển những giá trị đúng đắn. Nhìn chung, chúng tôi cung cấp sự đồng hành chất lượng cao về mọi mặt".

Cũng theo Shura, những người tuyển dụng bạn đồng hành là những gia đình có thu nhập cao, không bao giờ tiếc tiền chi cho việc học hành của con cái.

Hiện nay các ứng viên được cô giới thiệu thường được trả từ 10.000 đến 20.000 nhân dân tệ (35 - 70 triệu đồng) mỗi tháng. Đối với những cá nhân có kinh nghiệm hoặc có nền tảng giáo dục ấn tượng thì có thể kiếm được tới 60.000 nhân dân tệ.

Không phải giúp việc hay gia sư, một nghề mới đang được lòng rất nhiều phụ huynh: Chỉ cần giúp trẻ vui, mức lương có thể lên tới 200 triệu/tháng - Ảnh 2.

"Yêu cầu tối thiểu đối với thí sinh là có trình độ mầm non và giỏi tiếng Anh. Ngoài ra, họ nên có những kỹ năng khác, như biết ngoại ngữ thứ hai hoặc chơi một nhạc cụ", Shura nói.

Cô cho biết, hầu hết các ứng viên trong ngành này là nữ, nhưng một số bà mẹ đơn thân thích thuê bạn nam hơn vì họ muốn mang lại cho con mình sự đồng hành và tác động từ nam giới.

Shura cho biết: "Vì lo ngại về quyền riêng tư, những người chủ nữ này sẽ thuê căn hộ cho những người bạn nam thay vì để họ sống trong nhà của họ".

Một người bạn đồng hành cùng sự phát triển của trẻ em ở Thượng Hải, họ Wu, cho biết cô thường đưa ra lời khuyên về mặt tinh thần cho bọn trẻ và khắc phục vấn đề khiến chúng không thể tập trung vào việc học.

Chẳng hạn, ở các gia đình có một con trai và một con gái thì cô sẽ chủ động đưa ra lời khuyên để giải quyết mâu thuẫn giữa anh chị em.

Không phải giúp việc hay gia sư, một nghề mới đang được lòng rất nhiều phụ huynh: Chỉ cần giúp trẻ vui, mức lương có thể lên tới 200 triệu/tháng - Ảnh 3.

"Thứ bảy và chủ nhật là những ngày bận rộn nhất đối với tôi. Tôi cần ở bên bọn trẻ cả ngày", Wu nói với phóng viên.

Shura cho biết, thách thức lớn nhất đối với mô hình kinh doanh đang phát triển này là chưa có tiêu chuẩn chất lượng cho những người bạn đồng hành.

"Khi phụ huynh nói rằng họ không hài lòng với người bạn đồng hành, điều chúng ta nên làm là thay đổi người đó ngay lập tức nhưng để lựa chọn người phù hợp không phải đơn giản", Shura nói thêm.

Theo SCMP

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Không phải giúp việc hay gia sư, một nghề mới đang được lòng rất nhiều phụ huynh: Chỉ cần giúp trẻ vui, mức lương có thể lên tới 200 triệu/tháng