Khuyến nghị lấy mẫu xét nghiệm theo hộ gia đình tại TP HCM

Vân Huyền | 09/07/2021, 17:23
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTD) - Bộ Y tế khuyến nghị, các khu vực nguy cơ cao và rất cao tại TP HCM sẽ thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm theo hộ gia đình

Trong thời gian TP HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, ngành Y tế đã tổ chức lại công tác xét nghiệm trên địa bàn.

Theo đó, việc điều phối xét nghiệm sẽ được giao cho các đơn vị quận, huyện phụ trách từ công tác tổ chức lấy mẫu. Điều phối xe vận chuyển mẫu đến các phòng thí nghiệm được phân công thực hiện nhằm đảm bảo nhanh chóng, thông suốt trong công tác xét nghiệm. Các đơn vị từ thành phố sẽ tham gia điều phối tổng thể khi các đơn vị quận, huyện quá tải.

xet-nghiem-theo-ho-gia-dinh.jpeg

Bên cạnh đó, các đơn vị được phân công cũng liên tục rà soát, kiểm tra, đánh giá các đơn vị thực hiện xét nghiệm. Nhờ đó, tiến hành điều chỉnh, điều phối nhằm đảm bảo đáp ứng tiến độ, kết quả xét nghiệm theo quy định.

xet-nghiem-theo-ho-gia-dinh1.jpeg
GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai cho biết đang phối hợp cùng các đơn vị để tiến hành triển khai tập huấn thực hiện xét nghiệm mẫu gộp bằng phương pháp test nhanh. Ảnh: Bộ Y tế.

GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung Ương cho biết đang phối hợp cùng các đơn vị để tiến hành triển khai tập huấn thực hiện xét nghiệm mẫu gộp bằng phương pháp test nhanh.

Trong khi đó, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Bộ Y tế khuyến nghị, các khu vực nguy cơ cao và rất cao sẽ thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm tầm soát theo hình thức mẫu gộp hộ gia đình.

Phương pháp này nghĩa là tất cả các thành viên trong một gia đình được thực hiện chung một mẫu. Trong đó, khu vực nguy cơ rất cao nên được tầm soát với tần suất 3 ngày/ lần.

Các khu vực nguy cơ cao thực hiện 1 tuần/ lần. Nếu có điều kiện, thực hiện tiến hành nâng cao tần suất. Đối với các khu vực nguy cơ sẽ được tiến hành tầm soát theo hộ gia đình.

Bài liên quan
Quảng Bình: 9 thí sinh không tham dự ngày thi đầu tiên vì Covid – 19
Kết thúc ngày thi đầu tiên, toàn tỉnh Quảng Bình có 9 thí sinh tự do không thể tham dự kỳ thi do hiện đang bị cách ly ở ngoại tỉnh, trong đó có 2 thí sinh ở Tp. Hồ Chí Minh.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khuyến nghị lấy mẫu xét nghiệm theo hộ gia đình tại TP HCM