Kỳ bí loại chè dưỡng nhan ăn vào để xinh đẹp

Kim Ngân (t/h) | 04/07/2021, 07:12
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Chè dưỡng nhan hay còn gọi là chè hoàng cung đang là mặt hàng gây sốt. Chè có công dụng giải nhiệt, làm đẹp và tăng cường sắc vóc cho phụ nữ.

Chè dưỡng nhan có tác dụng gì?

Chè dưỡng nhan còn có các thành phần khác là: long nhãn, tuyết liên tử, kỷ tử, quế hoa, hạt sen, táo đỏ, đông trùng hạ thảo, hạt chia, bồ mễ. Tùy từng khẩu vị và hiệu quả mong muốn, mà người dùng có thể thêm, bớt các loại gia vị khác nhau.

che-duong-nhan(1).jpg

Chè dưỡng nhan đúng như tên gọi của nó, là nguồn thực phẩm giúp bảo dưỡng nhan sắc thời xưa cho vua chúa và các mỹ nữ cung tần. Không chỉ có tác dụng làm đẹp, loại chè này còn được dùng để nâng cao sức khỏe và thanh nhiệt giải độc rất tốt.

  • Chè có tác dụng giúp thanh lọc cơ thể, đào thải các độc tố dưới da, giúp lỗ chân lông thoáng hơn giảm mụn, từ đó giúp cho làn da ngày càng trở lên trắng mịn hơn
  • Với những người thường xuyên bị mụn do gan nóng thì bạn có thể thưởng thức chè dưỡng nhan có tác dụng giải độc gan, mụn..
  • Bổ sung chè dưỡng nhan trong thực đơn hàng ngày giúp no lâu hơn, từ đó làm giảm cảm giác đói, hạn chế thèm ăn…
  • Chè dưỡng nhan có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu ở trong máu rất hiệu quả. Do vậy mà chúng sẽ giúp ngăn ngừa những bệnh tim mạch liên quan đến tình trạng cholesterol xấu bao gồm huyết áp cao, tắc nghẽn mạch máu, máu đông, và bệnh xơ vữa động mạch...
che-duong-nhan-2.jpg

Cách nấu chè dưỡng nhan

- Nhựa đào: 10g

- Tuyết yến: 10g

- Tuyết liên tử: 10g

- Long nhãn: 10g

- Kỷ tử sấy khô: 10g

- Táo đỏ: 20g

- Hạt chia: 5g

- Đường phèn

- Quế hoa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cho nhựa đào, tuyết yến, tuyết liên tử vào riêng từng bát, đổ nước đầy bát rồi ngâm trong khoảng 15 tiếng cho nở hoàn toàn.

Sau khi ngâm xong, rửa thật sạch nhựa đào, tuyết yến, tuyết liên tử rồi để ráo nước.

Táo đỏ cũng cần rửa sạch, cắt thành từng lát để các dưỡng chất dễ thẩm thấu khi nấu.

Long nhãn cũng phải được rửa sạch đổ ngập nước ấm rồi ngâm cho mềm.

Bước 2: Nấu chè dưỡng nhan

Đun sôi nồi nước khoảng 500-700ml rồi cho nhựa đào, tuyết liên tử, hạt sen và đường phèn vào đun tiếp. Sau đó, đun thêm khoảng 10 phút ở mức lửa vừa, thường xuyên hớt bọt nổi phía trên nồi.

Tiếp theo, cho long nhãn, táo đỏ, kỷ tử, hạt chia, quế hoa vào đun khoảng 5 phút, luôn tay đảo đều.

Cuối cùng, cho tuyết yến vào đảo đều rồi tắt bếp. Nếu cho tuyết yến vào sớm sẽ bị tan trong nước và giảm hàm lượng dinh dưỡng.

Bước 3: Hoàn thành

Múc chè dưỡng nhan ra bát hoặc cốc, để nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh cho mát là có thể thưởng thức.

che-duong-nhan-3.jpg

Một số lưu ý khi nấu chè dưỡng nhan

Để nấu chè dưỡng nhan thơm ngon, bổ dưỡng, bạn cần chọn những nguyên liệu sạch và có nguồn gốc rõ ràng.

Một số nguyên liệu để nấu chè dưỡng nhan có thể thay đổi. Ví dụ tuyết yến có thể thay bằng mủ trôm. Tùy theo khẩu vị của người ăn mà trong thành phần của món chè dưỡng nhan còn có thể bổ sung thêm hạt bồ mễ, saffron, mật mía…

Khi nấu chè nên đảm bảo được độ đặc nhất định, chè loãng sẽ không ngon. Tuyết liên tử có vị bùi, còn nhựa đào khi cho vào miệng sẽ mềm và hơi dai. Bạn không nên nấu lâu quá nhựa đào sẽ dai ăn sẽ không còn ngon.

Vào mùa hè, món chè dưỡng nhan sẽ ngon hơn khi ăn lạnh. Nhưng những người bị dạ dày, tiêu hóa kém, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ… không nên ăn món chè này bởi thành phần nhựa đào dễ gây ức chế dạ dày người có bệnh. Loại chè này có tính hàn, chỉ nên ăn từ 2-3 lần mỗi tuần.

Chè sau khi nấu nếu sử dụng không hết thì có thể cho chè vào bát sứ hoặc chai thủy tinh và cất trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 5 ngày.

Kim Ngân (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kỳ bí loại chè dưỡng nhan ăn vào để xinh đẹp