Kỷ luật phó hiệu trưởng trường TH&THCS Đông Á - Đông Hưng, Thái Bình

Dương Ngọc Thành | 07/02/2022, 10:24

(GDTĐ) - Trong thời gian làm hiệu trưởng trường tiểu học Đông Á, bà Tô Thị Thanh Hằng thiếu gương mẫu, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, vi phạm quy định của Bộ GD&ĐT, vi phạm quy định của Ban Bí thư Trung ương.

Trường TH&THCS Đông Á (Đông Hưng, Thái Bình)
Trường TH&THCS Đông Á (Đông Hưng, Thái Bình) được sáp nhập vào năm 2018 nhưng chưa hoàn tất bàn giao vì phát hiện sai phạm.

Trong thời gian bà Tô Thị Thanh Hằng làm hiệu trưởng và ông Trịnh Văn Xuyến làm phó hiệu trưởng trường tiểu học Đông Á, cả hai đã có những vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Uỷ ban kiểm tra huyện uỷ Đông Hưng đã ra quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. Tuy nhiên, quyết định này được người tố cáo đánh giá là quá nhẹ và sẽ tiếp tục kiến nghị.

Vi phạm quy định của Ban Bí thư và Bộ GD&ĐT

Sau khi nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo của cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Hoàn, Giáo dục Thủ đô đã làm việc với ông Đào Khương Duy, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra huyện uỷ Đông Hưng. Ngày 26/1, ông Duy đã ký ban hành quyết định thi hành kỷ luật với bà Hằng và ông Xuyến.

Theo nội dung quyết định kỷ luật cả hai có các vi phạm: "Thiếu gương mẫu, lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi không tham gia dạy đúng, đủ số tiết theo phân công chuyên môn, vi phạm quy định của Bộ GD&ĐT về chế độ làm việc của giáo viên phổ thông.

Vi phạm quy định của Ban Bí thư Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên trước hết là cán bộ chủ chốt. Vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm. Vi phạm nghiêm trọng chức trách, nhiệm vụ được giao. Gây dư luận xấu trong đảng viên, cán bộ, giáo viên trong trường. Ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân đồng chí".

Đối với bà Hằng: "Trong thời gian giữ cương vị hiệu trưởng trường tiểu học Đông Á thiếu trách nhiệm trong quản lý tài sản thiết bị để cán bộ cấp dưới làm trái quy định của Nhà nước, khi đồng chí cán bộ kế toán không theo dõi phản ánh trên sổ sách 02 chiếc đàn. Đồng thời trực tiếp đồng ý cho đồng chí Nguyễn Quang Bách mượn 01 chiếc đàn Organ là thiết bị dạy học của trường để sử dụng vào việc cá nhân. Không kiên quyết chỉ đạo, yêu cầu để đồng chí Nguyễn Quang Bách mượn chiếc đàn từ năm học 2012 - 2013 đến nay chưa hoàn trả.

Trong thời gian công tác, nhất là từ khi sáp nhập trường tiểu học và trung học cơ sở, là lãnh đạo quản lý, nhưng có lúc có lời nói, xưng hô chưa phù hợp chuẩn mực đạo đức nhà giáo với cán bộ, giáo viên".

Đối với ông Xuyến: "Tháng 10/2020 với cương vị là phó hiệu trưởng phụ trách cơ sở vật chất của trường, tự ý bán thanh lý số màn hình, máy tính hỏng trong kho nhà trường, không báo cáo đồng chí hiệu trưởng. Mặc dù, số tiền không lớn, song việc làm trên đã gây dư luận trong cán bộ, giáo viên trong trường".

Năm 2018, trường tiểu học và trung học sáp nhập thành trường TH&THCS Đông Á. Trước sáp nhập bà Tô Thị Thanh Hằng làm hiệu trưởng, ông Trịnh Văn Xuyến làm phó hiệu trưởng trường tiểu học. Sau khi sáp nhập, bà Hằng làm phó hiệu trưởng phụ trách khối cấp 1 cho đến nay. Hiệu trưởng là bà Nhâm Thị Ngọc Lan. Trong quá trình bàn giao đã phát hiện nhiều vi của lãnh đạo trường tiểu học.

15/25 đồng ý hình thức khai trừ Đảng

Chưa đồng ý với quyết định thi hành kỷ luật trên, cô Nguyễn Thị Ngọc Hoàn nói: "Với các vi phạm rõ ràng, quyết định cảnh cáo của huyện uỷ là quá nhẹ, không thoả mãn được ý chí của tôi và các cán bộ giáo viên trong trường.

Qua nhiều năm công tác, tôi khẳng định bà Hằng không đủ tư cách làm giáo viên, chứ chưa muốn nói là lãnh đạo. Riêng việc, hiệu trưởng không đứng lớp mà vẫn hưởng phụ cấp nếu tính chi tiết số tiền Nhà nước thất thoát vô lí có thể lên tới tiền trăm triệu. Tự ý cho mượn tài sản công cả chục năm trời chưa đòi được. Ngang nhiên, chửi bới, đe nạt giáo viên trong trường và hoàn toàn không có quy tắc ứng xử.

Với tư cách là một giáo viên, tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm và tiếp tục kiến nghị các cấp về hình thức xử lý đúng với bản chất sự việc. Tôi mong muốn cấp uỷ, các cơ quan liên quan xem xét giải quyết thấu đáo, đảm bảo tính công bằng, tạo môi trường sư phạm lành mạnh nhất để tập thể cán bộ an tâm công tác, cống hiến lao động hết mình vì sự nghiệp giáo dục".

dong-a1.jpg
Trụ sở Huyện uỷ Đông Hưng, Thái Bình.

Bà Nhâm Thị Ngọc Lan hiệu trưởng trường TH&THCS Đông Á (sau sáp nhập) cho biết: "Chi bộ Đảng nhà trường đã họp và lấy ý kiến về kỷ luật đảng viên Tô Thị Thanh Hằng, với tỷ lệ 15/25 đồng ý hình thức khai trừ. Tuy nhiên, kết quả đó chỉ làm tham khảo để huyện uỷ ra hình thức kỷ luật cuối cùng".

Như vậy, quyết định của Uỷ ban kiểm tra huyện uỷ Đông Hưng khác với đa số ý kiến đảng viên.

Dựa trên kết luận của UBKT huyện uỷ Đông Hưng có thể thấy sự việc tưởng đơn giản nhưng cũng không hề nhỏ. Nếu chứng minh và truy thu số tiền đã hưởng chế độ phụ cấp trong suốt thời gian không đứng lớp, bà Hằng sẽ phải đối mặt với tội danh hình sự tham ô tài sản. Mức hình phạt cụ thể phụ thuộc vào số tiền đã chiếm đoạt được.

Luật sư Thanh Bình (VP luật sư Thanh Bình, Đoàn LS Hà Nội)

Bài liên quan
Mức phạt sai phạm về thu học phí chưa đủ sức răn đe
GD&TĐ - Hiện các vi phạm liên quan đến học phí chỉ bị phạt tiền trong khoảng từ 10 - 30 triệu đồng và buộc khắc phục hậu quả, trả lại khoản tiền đã thu sai. Mức phạt như trên là quá thấp.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kỷ luật phó hiệu trưởng trường TH&THCS Đông Á - Đông Hưng, Thái Bình