Kỹ năng nhận biết và xử lý khi con bị bạo lực học đường

Hải Bình | 20/04/2023, 18:44
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Kỹ năng nhận biết các dấu hiệu và xử lý vấn đề khi con bị bạo lực học đường là điều các bậc làm cha mẹ cần đặc biệt quan tâm.

PGS.TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm khoa Các khoa học giáo dục, Trường ĐH Giáo dục, ĐHQG Hà Nội đưa ra những lưu ý về nội dung này.

- PGS có thể cho biết những dấu hiệu nào trẻ thường có khi gặp vấn đề ở trường học, đặc biệt là vấn đề bạo lực học đường?

Phụ huynh cần để ý nếu trẻ có những biểu hiện như: Áo quần, sách vở, đồ dùng bị rách, mất hay hủy hoại khi đi học về; có vết cắt, cào, bầm không giải thích được; có ít bạn bè chơi đùa; sợ đi học, sợ đi bộ đến trường và về nhà, hay tham gia sinh hoạt có tổ chức với bạn bè; đi đường vòng để đến trường hay về nhà.

Trẻ gặp vấn đề ở trường học cũng thường có biểu hiện không còn hứng thú làm bài, hay thình lình học sút hẳn. Lộ vẻ buồn rầu, vui buồn bất thường, khóc, hay trầm cảm khi từ trường về. Thường xuyên than nhức đầu, đau bụng hay các triệu chứng bệnh khác không có nguyên do. Khó ngủ và thường xuyên bị ác mộng; ăn không ngon; lộ vẻ lo lắng và giảm lòng tự tin.

- Vậy gia đình nên làm gì khi phát hiện con bị bạo lực học đường, thưa PGS?

Việc đầu tiên cha mẹ cần làm là bảo đảm con được để mắt và an toàn; lắng nghe và chia sẻ, hỏi rõ điều gì đã xảy ra, ở đâu, khi nào, có bao nhiêu người là nạn nhân giống con. Cùng với đó, dự báo những nguy cơ có thể tiếp diễn, những hành vi leo thang có thể xảy ra.

Cha mẹ cũng cần báo cáo với giáo viên chủ nhiệm và nhà trường, đề nghị phối hợp giám sát. Đồng thời, tìm kiếm sự hỗ trợ tâm lý từ chuyên gia. Làm việc với nhóm bắt nạt, yêu cầu hỗ trợ tâm lý cho kẻ bắt nạt và nhóm a dua… Mục tiêu là phải giáo dục sự thấu cảm, đi đến cam kết không tái phạm hành vi và những hình thức quản lý giám sát.

- Điều quan trọng nhất là người bị bắt nạt phải tự đối mặt và vượt qua, vậy trẻ cần được trang bị những kỹ năng gì để có một sức khoẻ tâm lý vững vàng, từ đó có thể phòng ngừa việc bị bạo lực học đường?

Để phòng ngừa bị bạo lực học đường, cha mẹ cần dạy trẻ kỹ năng kiểm soát cảm xúc, giải quyết vấn đề cho con, rà soát các ý tưởng tự hại hoặc tự sát.

Cung cấp kiến thức để con hình thành thói quen vệ sinh sức khỏe tâm thần.

Đồng thời, dạy kỹ năng ứng phó với bạo lực trực tiếp (như, bình tĩnh và tự tin, nói dừng lại, nếu đi quá giới hạn sẽ báo cáo; tự bảo vệ bản thân, tìm kiếm sự giúp đỡ xung quanh, ghi lại chứng cứ) và trực tuyến (không phản hồi, lưu bằng chứng; chặn, báo cáo) một cách đúng đắn.

- Xin cảm ơn PGS!

Bài liên quan
Chủ tịch Bạc Liêu yêu cầu xử lý nghiêm các vụ bạo lực học đường
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu giao công an tỉnh phối hợp với Sở GD&ĐT hướng dẫn công an các cấp phối hợp với cơ sở giáo dục bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trường học, xử lý các vụ việc bạo lực học đường theo quy định.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kỹ năng nhận biết và xử lý khi con bị bạo lực học đường