Do đó, chúng ta cần nên kiểm soát tốt chế độ ăn uống hàng ngày. Đặc biệt, những người thừa cân, béo phì không nên ăn lạc để tránh gia tăng hàm lượng chất béo trong cơ thể.
Bệnh nhân tiểu đường
Báo Lao động dẫn nguồn trang Baidu cho biết, bệnh nhân tiểu đường cần kiểm soát tổng năng lượng ăn vào hàng ngày, do đó, lượng dầu ăn mỗi ngày không được vượt quá ba muỗng canh (30g). 18 hạt lạc tương đương với một thìa dầu (10g), có thể tạo ra 90 kcal nhiệt.
Bệnh nhân loét dạ dày, viêm dạ dày mãn tính và viêm ruột mãn tính
Những bệnh nhân như vậy thường có các triệu chứng như đau bụng mãn tính, tiêu chảy hoặc khó tiêu, nên ăn các bữa ăn nhỏ, thường xuyên, nhạt và ít dầu. Đậu phộng là loại hạt, hàm lượng đạm và chất béo quá cao, khó tiêu hóa và hấp thu, những bệnh nhân như vậy nên tránh ăn.
Bệnh nhân gút
Bệnh gút là nhóm bệnh do rối loạn chuyển hóa nhân purin, người bệnh bị tăng acid uric máu. Vì chế độ ăn nhiều dầu mỡ sẽ làm giảm đào thải axit uric và làm bệnh nặng thêm, nên kiêng ăn đậu phộng trong thời gian cơn gút cấp, chỉ nên ăn vừa phải trong thời gian bệnh gút thuyên giảm.
Có thể thấy rằng, lạc rất giàu dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người nhưng không phải ai cũng thích hợp để ăn chúng. Nếu bạn thuộc một trong nhóm năm người trên hãy tránh xa lạc kẻo ảnh hưởng đến sức khoẻ nhé.