Kết quả khảo nghiệm Quốc gia (VCU) giống BN191 đáp ứng điều kiện đăng ký công bố lưu hành cho vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long theo tiêu chuẩn quốc gia, giống BN191 đủ điều kiện đăng ký bảo hộ.
Nhóm thực hiện đã tạo ra 1 giống ngô đường mới thích hợp ứng dụng phục vụ sản xuất trong nước, góp phần chủ động được nguồn giống, thể hiện vai trò ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực khoa học cây trồng.
Giống ngô đường có nhiều ưu điểm nổi trội như thời gian từ gieo đến thu hoạch bắp tươi ngắn; chống chịu tốt với một số loại sâu bệnh hại chính, ít đổ gãy; sinh trưởng khỏe; trạng thái cây, bắp đẹp, năng suất cao (171,5 tạ/ha), cao hơn hẳn đối chứng về lượng đường và chất lượng ăn tươi khá ngon.
Giống ngô đường có chiều dài bắp 17,1 - 18,8 cm, đường kính bắp 4,7 - 4,8 cm; số hàng hạt/bắp từ 14 - 20 tương đương với trong vụ khảo nghiệm, giống có số hạt trên hàng cao hơn đối chứng qua các vụ khảo nghiệm.
Theo nhóm nghiên cứu, ngô là một loại thực phẩm chủ đạo trong an ninh lương thực. Giá trị dinh dưỡng trong hạt ngô bao gồm 70 - 75% đường, tinh bột, 8 - 10% protein và 4 - 5% tinh dầu. Hàm lượng tiền vitamin A và các axit amin thiết yếu như lyzin và tryptopan cũng là những đặc tính dinh dưỡng quan trọng cần hướng tới trong các chương trình chọn tạo giống ngô dinh dưỡng.
Các đặc tính liên quan tới giá trị dinh dưỡng của ngô này được thể hiện thông qua các biến dị di truyền tự nhiên sẵn có. Xác định và điều khiển được các gen quan trọng này sẽ mở ra hướng mới thiết kế các tổ hợp biến dị quan trọng làm thay đổi giá trị dinh dưỡng của ngô, hướng đến mục tiêu chọn tạo giống ngô có hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ tiêu hóa, đáp ứng được nhu cầu trong tương lai.
Giống ngô ngọt sinh trưởng, phát triển và chống chịu sâu bệnh tốt, thời gian sinh trưởng ngắn, cho năng suất, chất lượng cao, phù hợp điều kiện thời tiết, khí hậu của địa phương. Kỹ thuật trồng, chăm sóc thì không khác biệt gì so với các giống ngô nếp mà bà con vẫn trồng nên dễ dàng triển khai trên đồng ruộng, đem lại hiệu quả cao cho người nông dân.