Lần đầu tiên diễn ra Cuộc thi Toán tư duy “Siêu nhí đấu trí” trên phạm vi toàn quốc

Minh Phong | 14/08/2022, 20:03
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngày 14/8, Cuộc thi Toán tư duy “Siêu nhí đấu trí” năm 2022 đã diễn ra tại Nhà thi đấu quận Cầu Giấy (Hà Nội). Cuộc thi thu hút hơn 500 học sinh từ 4 đến 12 tuổi đến từ 24 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Bà Vương Thị Hiên - Giám đốc Hệ thống giáo dục Vina Soroban – cho hay: sau 3 lần tổ chức ở các vùng miền, đây là lần đầu tiên Hệ thống tổ chức cuộc thi toàn quốc. Kết quả cho thấy, sau khi học từ 6 tháng trở lên, các con đều thích thú học toán tư duy, tăng khả năng ghi nhớ, tăng khả năng tập trung và kĩ năng giải quyết vấn đề.

Tại Cuộc thi, thí sinh phải trải qua các phần thi: nhìn tính, nghe tính cùng công cụ là đôi tay và bàn tính. Các thí sinh đã cùng đua tài vượt qua 3 vòng thi để chọn ra quán quân.

Lần đầu tiên diễn ra Cuộc thi Toán tư duy “Siêu nhí đấu trí” trên phạm vi toàn quốc ảnh 1

Em Phan Nguyễn Đăng Khôi và mẹ của mình là chị Nguyễn Thị Triều Tuyên

Thí sinh Phan Nguyễn Đăng Khôi (11 tuổi) đến từ Quảng Nam đã xuất sắc giành ngôi vị quán quân Cuộc thi Toán tư duy “Siêu nhí đấu trí” ở phần thi khó nhất là “nghe tính”.

Theo các chuyên gia, Toán tư duy còn được gọi là Finger Maths, sử dụng đôi bàn tay để tính kết hợp với tính nhẩm. Đây là phương thức học Toán còn mới mẻ tại Việt Nam nhưng đã rất phổ biến ở nhiều nước như: Nhật Bản, Trung Quốc.

Nghiên cứu của Đại học Shinshu (Nhật Bản) đã chỉ ra rằng, việc kết hợp giữa tay (bàn tính) và não (tính nhẩm) giúp cho não bộ của trẻ được kích thích đều hơn, phát triển cân bằng 2 bán cầu não.

Lần đầu tiên diễn ra Cuộc thi Toán tư duy “Siêu nhí đấu trí” trên phạm vi toàn quốc ảnh 2

Các thí sinh cùng đua tài

Theo GS Shizuko Amaiwa - ĐH Shinshu, nghiên cứu bàn tính không chỉ cải thiện khả năng tính toán trên cả bàn tính và tính nhẩm, mà còn mang lại hiệu ứng gợn sóng có lợi trong não cho các bộ môn khác.

Với nhiều phụ huynh, cho con học Toán tư duy là giải pháp giúp con tập trung và sáng tạo hơn. Khi trẻ hiểu biết, vui với việc học thì các em cũng ngoan hơn. Chị Nguyễn Thị Triều Tuyên – phụ huynh em Phan Nguyễn Đăng Khôi, huyện Núi Thành (Quảng Nam) – bày tỏ: Trước khi học Toán tư duy Soroban, Đăng Khôi làm toán còn chậm. Khi học Toán tư duy, con cảm thấy vui, làm nhanh hơn và học tốt hơn.

“Giờ đây, con không chỉ học tốt về Toán học, mà còn phát triển tư duy ở các môn học khác. Điều mừng hơn là, con tự giác học tập và ít xem tivi hơn trước rất nhiều” – chị Tuyên cho biết.

Lần đầu tiên diễn ra Cuộc thi Toán tư duy “Siêu nhí đấu trí” trên phạm vi toàn quốc ảnh 3

Tham gia cuộc thi, các em có thêm bạn bè và học hỏi được nhiều kỹ năng

Cuộc thi toàn quốc Toán tư duy “Siêu nhí đấu trí” do Hệ thống giáo dục Vina Soroban kết hợp với các đối tác tại 16 tỉnh, thành tổ chức. Mô hình các cuộc thi Toán tư duy cũng là dịp để các “học viên nhí” cọ sát với môi trường thi sôi động, giúp trẻ tăng tự tin và thích ứng với sự giao tiếp, hội nhập.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lần đầu tiên diễn ra Cuộc thi Toán tư duy “Siêu nhí đấu trí” trên phạm vi toàn quốc