Lễ tuyên dương học sinh đạt giải Olympic quốc tế 2022 tổ chức vào cuối tháng 12

Đình Tuệ | 12/12/2022, 16:53
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Chiều 12/12, Thứ trưởng Ngô Thị Minh đã chủ trì cuộc họp về tổ chức lễ tuyên dương học sinh đạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022.

Những thành tích đáng tự hào

Cùng dự buổi họp có Nhà báo Triệu Ngọc Lâm - Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Giáo dục và Thời đại; ông Phạm Hùng Anh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên; ông Nguyễn Văn Cừ - Phó Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT và đại diện một số cục, vụ liên quan.

Năm 2022, Bộ GD&ĐT đã cử 7 đoàn học sinh giỏi Việt Nam với 38 lượt học sinh tham gia gồm 1 đoàn Tin học tham dự Olympic khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; 1 đoàn Vật lý tham dự Olympic khu vực Châu Á; 5 đoàn dự Olympic quốc tế là Toán, Hóa học, Sinh học, Vật lý và Tin học. Kết quả, tất cả học sinh dự thi đều đạt giải với 13 Huy chương Vàng, 12 Huy chương Bạc, 8 Huy chương Đồng và 5 giải Khuyến khích.

Đặc biệt, tại kỳ thi Olympic Toán học quốc tế lần thứ 63 năm 2022 được tổ chức tại Na-Uy, cả 6 thí sinh Việt Nam đều đạt giải với 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng đưa Việt Nam xếp thứ 4/104 quốc gia tham dự. Trong đó, em Ngô Quý Đăng, học sinh Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên - ĐHQG Hà Nội giành điểm tuyệt đối 42/42 sau 19 năm.

Lễ tuyên dương học sinh đạt giải Olympic quốc tế 2022 tổ chức vào cuối tháng 12 ảnh 1
Phạm Việt Hưng (trái) cùng Ngô Quý Đăng đã xuất sắc giành Huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Toán học quốc tế năm 2022.

Hội thi nghiên cứu Khoa học kỹ thuật quốc tế (ISEF) 2022 được tổ chức trực tiếp và trực tuyến tại Hoa Kỳ từ 4 đến 13/5. Việt Nam có 7 dự án tham dự và có 2 dự án đạt giải Đặc biệt do các tổ chức khoa học-công nghệ và doanh nghiệp trao tặng.

Đó là dự án "Nghiên cứu về hành vi tiêu dùng có trách nhiệm bảo vệ môi trường của thanh niên" của hai em Phạm Nguyễn Quang Huy và Phạm Nguyễn Gia Bảo, học sinh Trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa (Hà Nội) được trao học bổng Arizona State University ISEF Scholarship lên tới 33.000 USD/năm. Dự án "Ngân hàng máu di động" của hai em Trần Phong và Trần Mỹ Chi - học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Lào Cai đạt giải Ba hạng mục Working in Crisis and Conflict của USAID trị giá 2.000 USD.

Ghi nhận và đánh giá cao những thành tích đáng tự hào của đoàn học sinh Việt Nam thời gian qua, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh nhấn mạnh, công tác chuẩn bị cho lễ tuyên dương phải thật chặt chẽ, phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận. Các đơn vị liên quan phải cùng vào cuộc với những đầu việc rõ ràng để chương trình lễ tuyên dương được diễn ra theo đúng kế hoạch.

Định hướng đúng đắn

Lễ tuyên dương học sinh đạt giải Olympic quốc tế 2022 tổ chức vào cuối tháng 12 ảnh 2
Tại kỳ thi Olympic Tin học Châu Á năm 2022, đoàn Việt Nam đạt thành tích cao nhất trong lịch sử tham dự với 3 huy chương Vàng, 4 huy chương Bạc. Đồ họa: An Nhiên.

Thành tích của học sinh Việt Nam tham dự các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế, hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022 được hội tụ từ nhiều nguyên nhân. Đây là thành quả của chính sách đúng đắn và chiến lược phù hợp của Bộ GD&ĐT trong nhiều năm qua. Sự quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện từ lãnh đạo Bộ với công tác phát triển, bồi dưỡng đội ngũ học sinh giỏi các cấp.

Ngoài ra cũng nhờ những đổi mới căn bản đồng bộ trong công tác tổ chức thi học sinh giỏi quốc gia và tập huấn các đội tuyển quốc gia dự thi quốc tế. Hơn cả là nhờ sự nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là niềm đam mê khoa học và sự sáng tạo trong học tập, rèn luyện của các học sinh trong đội tuyển quốc gia; công lao của các nhà trường, thầy cô tham gia tập huấn đội tuyển, đưa đội tuyển tham gia cuộc thi trực tuyến.

Năm 2022, ngoài các đơn vị có truyền thống bồi dưỡng học sinh giỏi như Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên - ĐHQG Hà Nội; Trường ĐH Sư phạm Hà Nội; THPT chuyên Phan Bội Châu - Nghệ An thì cũng ghi nhận và biểu dương các Sở GD&ĐT và nhà trường thuộc khu vực phía Nam như Phú Yên, Bình Phước khi lần đầu tiên có học sinh đạt giải; Sở GD&ĐT Hà Nam, Sở GD&ĐT TP HCM lần đầu tiên có học sinh đạt Huy chương Vàng.

Kết quả các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế, Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022 đã khẳng định sự nỗ lực của học sinh dưới sự hướng dẫn của thầy cô; sự quan tâm, chăm lo và động viên của phụ huynh cùng các tổ chức, đoàn thể trong suốt quá trình học tập.

Những thành tích này một lần nữa cho thấy hướng đi đúng đắn, hiệu quả trong tổ chức thực hiện công tác tuyển chọn, bồi dưỡng các đội tuyển quốc gia tham gia các kỳ thi theo yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Từ đó tác động to lớn, lan tỏa rộng rãi, tạo động lực thúc đẩy giáo viên, học sinh và toàn thể xã hội nỗ lực thực hiện mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

Dự kiến, lễ tuyên dương học sinh đạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022 sẽ được tổ chức vào cuối tháng 12 trong hai ngày. Ngày thứ nhất, sẽ đưa đoàn học sinh và giáo viên trong đội tuyển đi dâng hương ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ngày thứ hai sẽ tổ chức báo công trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng cho học sinh. Chiều cùng ngày, đoàn sẽ yết kiến Chủ tịch nước tại Phủ Chủ tịch.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lễ tuyên dương học sinh đạt giải Olympic quốc tế 2022 tổ chức vào cuối tháng 12