Hành trình chinh phục huy chương Olympic Toán quốc tế của nam sinh xứ Nghệ

Hồ Lài | 12/12/2022, 06:41
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Với Hoàng Tiến Nguyên, giành Huy chương Đồng tại đấu trường Olympic Toán học quốc tế là hành trình theo đuổi đam mê đầy tự hào, xứng đáng.

Hoàng Tiến Nguyên – học sinh lớp 12A1, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) là 1 trong 6 thành viên của đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Toán học quốc tế tại thành phố Oslo (Na Uy) và giành về Huy chương Đồng.

Tự hào đi đến đấu trường quốc tế

Nam sinh xứ Nghệ sở hữu thành tích Toán học xuất sắc trước khi theo đuổi mục tiêu thi Olympic quốc tế. Đó là 2 năm liền lớp 11 và 12 đều giành giải Nhất học sinh giỏi quốc gia. Điều này giúp Hoàng Tiến Nguyên cùng gần 50 thí sinh khác tiếp tục tham dự vòng 2 để chọn ra 6 thí sinh có điểm thi cao nhất dự thi quốc tế

Năm lớp 11, do chưa có nhiều kinh nghiệm và thời gian tập trung ôn luyện ít, nên Nguyên thi chọn đội tuyển vòng 2 với tâm lý thử sức, cọ xát là chính. Nhưng sang lớp 12 hành trình này áp lực hơn, bởi em chỉ còn cơ hội duy nhất để thực hiện ước mơ Olympic quốc tế Toán học của mình. Trong khi đó, nhiều bạn khác trên cả nước cũng rất xuất sắc, từng đạt nhiều giải thưởng và đến từ các trường chuyên nổi tiếng. Với khát khao chinh phục thử thách Toán học, lần này Nguyên đã thể hiện xuất sắc để lọt vào danh sách đi đến đấu trường quốc tế tại Na Uy.

Hành trình chinh phục huy chương Olympic Toán quốc tế của nam sinh xứ Nghệ ảnh 1
Lãnh đạo Sở GD&ĐT Nghệ An chúc mừng thầy trò em Hoàng Tiến Nguyên đem Huy chương Đồng Olympic Toán học 2022 trở về.

Hoàng Tiến Nguyên chia sẻ, Toán học là niềm đam mê từ nhỏ của em, nên kể cả khi vào đội tuyển và tham gia các đợt tập huấn, em cũng không quá áp lực. Để so sánh với đề thi học sinh giỏi quốc gia thì rất khó, vì tính chất khác nhau. Điều hấp dẫn nhất đối với em ở đề thi quốc tế chính là sự mới mẻ, sáng tạo, không có một đề thi nào giống đề thi của các lần trước đó. Vì thế em cũng rất chờ đợi để khám phá đề thi năm 2022.

Nhưng chính tâm lý này mà khi kỳ thi chính thức diễn ra, Nguyên mải mê giải Toán mà “quên” đi sự tính toán trong kỹ năng làm bài. Nam sinh trường chuyên Phan kể, tại Olympic 2022, thí sinh có 2 ngày thi, mỗi ngày các thí sinh sẽ làm 3 bài thuộc các phần hình học, đại số, tổ hợp và số học. Các bài thi được phân bổ từ dễ đến khó và quá trình thi có sự giám sát nghiêm ngặt của ban giám khảo.

Tuy nhiên, trong ngày thi đầu tiên, Nguyên đã chọn bài thứ 3 – bài khó nhất để giải trước và mất quá nhiều thời gian. Sau đó, em mới làm những bài còn lại, và không kịp khảo lại kỹ càng dẫn tới không phát hiện ra nhầm lẫn, bị mất 1 điểm. Trong ngày thi thứ 2, rút kinh nghiệm nên em làm bài khá tốt.

Hành trình chinh phục huy chương Olympic Toán quốc tế của nam sinh xứ Nghệ ảnh 2
Hoàng Tiến Nguyên và 2 thầy giáo bồi dưỡng chính là thầy Phan Văn Thái và Nguyễn Trọng Đạt.

Kết quả tổng hợp điểm sau 2 ngày thi, Hoàng Tiến Nguyên đã giành được Huy chương Đồng, đóng góp cho thành tích chung của đoàn Việt Nam tại IMO 2022. Nguyên chia sẻ: “Nếu nói không nuối tiếc thì cũng không đúng, vì chỉ thiếu 1 điểm là em đã có thể đổi màu huy chương. Các thầy cô trong đoàn cũng mong muốn em đạt kết quả cao hơn. Nhưng với em đi đến kỳ thi quốc tế đã là thành công lớn và thỏa mãn”.

Nam sinh xứ Nghệ tâm sự thêm, có thể đây chưa phải là kết quả tốt nhất nhưng em đã cố gắng hết sức. IMO 2022 tại Na Uy đã là hành trình đáng nhớ trong mơ ước của em, nhờ công lao của thầy cô, nhà trường, bạn bè và đặc biệt là cả gia đình đã luôn bên cạnh. Và em muốn dành lời tri ân chân thành nhất của mình đến những người thân yêu.

Hành trình chinh phục huy chương Olympic Toán quốc tế của nam sinh xứ Nghệ ảnh 3
Đồ họa: An Nhiên.

Học Toán bằng niềm vui, thoải mái

Hoàng Tiến Nguyên sớm bộc lộ sự yêu thích đối với Toán học, và người đã dẫn dắt em những bước đi đầu tiên chính là mẹ - chị Hồ Thị Minh Lan. Chị Lan vốn là giáo viên Toán THCS, dạy học tại huyện Nghi Lộc, huyện lân cận thành phố Vinh. Điều đặc biệt là mãi đến năm lớp 11, Nguyên mới có em gái. Vì thế, trong suốt 17 năm đầu đời em nhận được sự quan tâm, dành nhiều thời gian của bố mẹ.

“Tôi phát hiện cháu có năng khiếu Toán khi học tiểu học, mỗi lần ở trường có thi hoặc kiểm tra, lúc ra về cháu đều nhớ hết đề và đọc được cả đáp án. Sau này, cháu rất tự lập, tự học mà không cần phải nhắc nhở nhiều”, chị Lan kể.

Hành trình chinh phục huy chương Olympic Toán quốc tế của nam sinh xứ Nghệ ảnh 4
Em Hoàng Tiến Nguyên cùng gia đình của mình - hậu phương vững chắc, luôn đồng hành để em theo đuổi đam mê Toán học.

Cậu bé ở trường làng tại xã ven đô Hưng Lộc năm lớp 5 đã đạt thành tích cao tại cuộc thi IOE tiếng Anh và giải thưởng Tin học được tuyển thẳng vào Trường THCS Đặng Thai Mai – trường chuyên của thành phố Vinh. Và ngay năm lớp 6, em đã khiến nhiều thầy cô, bạn bè bất ngờ khi đạt thủ khoa kỳ thi HSG thành phố môn Toán. Vị trí này, Nguyên giữ liên tục trong ba năm lớp 7, lớp 8 và lớp 9. Và tại kỳ thi vào chuyên Toán của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nguyên lại giành thủ khoa với mức điểm “kỷ lục” cho đến thời điểm đó là 19,88 điểm.

Đó cũng là nền tảng để khi vào trường chuyên, em được bồi dưỡng, phát triển và tham gia các cuộc thi quốc gia, quốc tế về Toán học. Và kể cả trong thời gian này, mẹ của Nguyên vẫn luôn theo sát và là người thầy nghiêm khắc của con. Nhất là trong cách trình bày, chỉn chu trong bài làm. Kể cả khi ôn thi quốc gia, mẹ vẫn mua những cuốn sách giải đề “dễ” và yêu cầu Nguyên làm thật chi tiết cẩn thận để tránh tâm lý chủ quan.

Hành trình chinh phục huy chương Olympic Toán quốc tế của nam sinh xứ Nghệ ảnh 5
Hoàng Tiến Nguyên và thầy giáo, các bạn lớp chuyên Toán 12A1 - Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An).

Theo Hoàng Tiến Nguyên, nhiều người vẫn cho rằng Toán là môn học khó, và ôn thi quốc gia quốc tế cần ôn tập khổ luyện, căng thẳng. “Nhưng ngược lại em chỉ học Toán khi thoải mái. Thực tế học và giải Toán đối với em không căng thẳng mà lại là niềm vui. Từ nhỏ, mỗi khi giải được 1 bài toán khó em cảm thấy rất sung sướng, phấn khích. Sau này, em vẫn thấy Toán rất thú vị và đặc biệt. Vẻ đẹp của Toán chính là tính logic và phát triển tư duy”, Hoàng Tiến Nguyên nói.

Hiện, sau khi trở về từ Olympic Toán quốc tế với HCĐ, Hoàng Tiến Nguyên đã nhập học vào Khoa Toán - Cơ - Tin - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên. Nam sinh chia sẻ, trước đó, trong suốt chặng đường 12 năm phổ thông của mình, em gặp rất nhiều thầy cô đã ảnh hưởng, truyền cảm hứng, tiếp lửa đam mê toán học cho mình, từ tiểu học đến THPT.

Đặc biệt là thầy giáo Phan Thái và Trọng Đạt (Trường THPT chuyên Phan Bội Châu) đã gắn bó và bồi dưỡng trong suốt 3 năm cuối cấp giúp em đạt đến mục tiêu cao nhất của mình. Chính những người thầy lớn trong cuộc đời đã truyền lửa để bây giờ Nguyên vẫn tiếp tục theo đuổi Toán học với mục tiêu trở thành nhà giáo hoặc nhà nghiên cứu trong tương lai.

Nói về học trò của mình, thầy giáo Phan Văn Thái - một trong hai giáo viên bồi dưỡng chính cho Hoàng Tiến Nguyên tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) cho biết, Nguyên là một học sinh có niềm đam mê Toán đặc biệt và rất cầu thị, nỗ lực. Nhưng em cũng có cách học khoa học, sáng tạo để không tạo áp lực, căng thẳng cho bản thân. Với tài năng và phẩm chất đó, những gì em đạt được trong thời gian học phổ thông sẽ là nền tảng vững vàng để em tiếp tục theo đuổi môn Toán trong tương lai với môi trường mới, mục tiêu mới.

Bài liên quan
Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic Toán và khoa học quốc tế 2022
Tại kỳ thi Olympic Toán và khoa học quốc tế năm 2022, đội tuyển học sinh Việt Nam đã xuất sắc giành 19 huy chương, trong đó có 3 huy chương Vàng.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hành trình chinh phục huy chương Olympic Toán quốc tế của nam sinh xứ Nghệ