Chàng trai nhà nghèo hiện thực hóa giấc mơ Olympic

Vân Anh | 06/12/2022, 06:32
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bằng sự nỗ lực trong học tập, Cao Văn Đông- học sinh trường THPT chuyên Đại học Sư phạm đã hoàn thành ước mơ tham dự và đạt giải tại kỳ thi Olympic.

Infographic thành tích của học sinh Việt Nam tại Olympic Vật lý Châu Á 2022

Trải nghiệm quý từ kỳ thi

Năm 2022, Cao Văn Đông - học sinh trường THPT chuyên Đại học Sư phạm đã xuất sắc đạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, vượt qua vòng chọn đội tuyển và đã giành giải khuyến khích tại kỳ thi Olympic Vật lý châu Á.

Đông là con út trong gia đình có 4 anh chị em tại phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội). Hồi nhỏ, Đông học gần nhà. Từ những năm cấp 2, Đông chuyển sang học tại Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành và thi đỗ vào trường THPT chuyên Đại học Sư phạm trong những năm cấp 3. Bố mẹ là lao động tự do, nhà đông anh chị nên Đông luôn chủ động trong việc học tập.

Chàng trai nhà nghèo hiện thực hóa giấc mơ Olympic ảnh 1

Đồ họa: An Nhiên

Đông cho biết, hồi nhỏ em thích nhiều môn học chứ không chỉ riêng Vật lý. Đến năm lớp 9, em mới có định hướng cho mình sẽ theo đuổi Vật lý và đã thi vào lớp chuyên Vật lý Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm. Đây là môi trường tốt để em theo đuổi đam mê với những thầy cô giáo giỏi. Trong quá trình học trên lớp, em đã tiếp thu được rất nhiều kiến thức bổ ích.

Năm lớp 11, Đông giành giải khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia môn Vật lý. Năm lớp 12, Đông đạt thành tích tốt hơn với giải Nhì, đồng thời vượt qua vòng chọn đội tuyển, là 1 trong 8 gương mặt tham dự Olympic Vật lý Châu Á- Thái Bình Dương năm 2022.

Đông cho rằng thành tích lọt vào đội tuyển là bất ngờ đối với em vì năm nay có rất nhiều bạn học sinh giỏi đến từ nhiều trường trên cả nước. Sau khi được lựa chọn vào đội tuyển, em đã phải nỗ lực rất nhiều để bổ sung kiến thức, học hỏi các bạn trong đội tuyển để tiếp cận nhiều kiến thức hơn để chuẩn bị cho kỳ thi.

Chàng trai nhà nghèo hiện thực hóa giấc mơ Olympic ảnh 2

Cao Văn Đông (ngoài cùng bên phải) và các bạn trong đội tuyển Olympic Vật lý

Năm nay, đội tuyển ôn luyện một nửa trực tuyến, một nửa trực tiếp. Thời gian đầu do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên 8 bạn đều phải học tại nhà. Đến tháng 4, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát nên đội tuyển được tập trung tại Trường Đại học Sư phạm để chuẩn bị cho kỳ thi. Nhà trường đã chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho đội tuyển.

Về bí quyết học tập, Đông cho biết, ngoài kiến thức sách giáo khoa, em tìm kiếm thêm các bài tập trên mạng để tự làm. Khi gặp bài khó, em sẽ nhờ thầy cô giúp đỡ. Ngoài ra, thời gian rảnh, em thường đọc sách, xem truyền hình và tham gia chơi thể thao để rèn luyện sức khỏe. Đông cũng thường xuyên tham gia các phong trào của đoàn trường, là thành viên tích cực của câu lạc bộ nghiên cứu khoa học.

Sau khi đạt giải trong kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á, Đông được tuyển thẳng vào Khoa Vật lý, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây là môi trường học tập rất tốt giúp em tiếp thu những kiến thức khoa học cơ bản. Ước mơ của em sau này sẽ trở thành một nhà khoa học chuyên nghiên cứu Vật lý, hoặc cũng có thể làm một thầy giáo Vật lý trong trường phổ thông.

Đông cho biết thêm, thời gian tới, em sẽ tự học thêm tiếng Anh và tham gia một số câu lạc bộ để có thêm hiểu biết, rèn luyện các kỹ năng mềm, vận dụng vào quá trình học tập. Em muốn học thêm nhiều kỹ năng mềm và mong muốn được trải nghiệm nhiều hơn để hiểu rõ bản thân phù hợp với cái gì nhất. Học tiếng Anh cũng là cách để em nâng cao kiến thức.

Chàng trai nhà nghèo hiện thực hóa giấc mơ Olympic ảnh 3

Cao Văn Đông và tập thể lớp 12 chuyên Vật lý Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm

Thành tích đáng tự hào

Kể về học trò, cô Trần Thị Bích Diệp- giáo viên Trường THPT chuyên Sư phạm cho biết: Cao Văn Đông là học sinh giỏi, hòa đồng với bạn bè. Dù mới đặt quyết tâm chinh phục Vật lý từ năm lớp 10 nhưng Đông đã chạy nước rút để hoàn thiện kiến thức, và đã đạt thành tích tại Olympic Vật lý châu Á.

Thầy Lục Huy Hoàng - Trưởng khoa Vật lý, Trưởng đoàn APhO 2022 đánh giá cao nỗ lực của Cao Văn Đông và các bạn đội tuyển Vật lý trong quá trình ôn tập. Là đội tuyển mở màn cho mùa Olympic quốc tế nên năm nào đội cũng đặt quyết tâm rất cao. Đông đã nỗ lực rất cao, vượt nhiều khó khăn và đã đạt được thành tích đáng tự hào.

Đánh giá đây là một kì thi đòi hỏi tính thực hành cao nên các thầy, cô hướng dẫn đoàn đã có những điều chỉnh trong “giáo án” nhằm trong thời gian ngắn nhất giúp các em trong đội tuyển có khả năng nắm vững lí thuyết cũng như kĩ năng thực hành và đặc biệt là làm quen với áp lực, không khí của kỳ thi.

Dù đợt tập huấn đội tuyển có thời gian khá ngắn khi so với nhiều kỳ chuẩn bị tham dự APhO trong một số năm gần đây nhưng các em học sinh đã tập trung cao độ, nỗ lực học tập. Cùng với đó, ảnh hưởng của dịch Covid-19 thời gian đầu tập trung đội tuyển cũng là một khó khăn nhưng các em đã nỗ lực vượt khó.

Chàng trai nhà nghèo hiện thực hóa giấc mơ Olympic ảnh 4

Cao Văn Đông hiện là sinh viên năm thứ nhất Trường Đại học Khoa học Tự nhiên

Ông Lê Mỹ Phong - Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Quản lí chất lượng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh: Với kết quả 8/8 thí sinh của Việt Nam đều đạt giải (khi so sánh với còn khoảng gần 45% thí sinh trong tổng số 218 thí sinh chưa được ghi nhận kết quả) cho thấy đây là một thành tích hết sức đáng ghi nhận của đội tuyển Việt Nam.

Cao Văn Đông và các bạn đã chứng tỏ bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Mặc dù có những thay đổi trong hình thức tổ chức thi, thời gian chuẩn bị và ôn tập cho đội tuyển chưa được nhiều, nhưng 8/8 thí sinh đoàn Việt Nam đã xuất sắc đạt giải và được xếp thứ 8 trên tổng số 28 đoàn tham dự APhO22.

Tại kỳ thi Olympic Vật lý châu Á- Thái Bình Dương năm 2022, cả 8 học sinh Việt Nam đều đạt giải, trong đó có Huy chương Bạc của Lê Minh Hoàng. Huy chương Đồng thuộc về các em Võ Hoàng Hải. Đây đều là học sinh Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên.

5 học sinh được bằng khen gồm: Phùng Công Hiếu (Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc); Nguyễn Đăng Phúc (Trường THPT chuyên Bắc Ninh); Võ Trương Thiên Kỳ, (Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, Phú Yên); Nguyễn Tuấn Minh (Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên); Cao Văn Đông (Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm).

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chàng trai nhà nghèo hiện thực hóa giấc mơ Olympic