Nam sinh 2 lần đạt huy chương Olympic Toán học

Long Anh | 08/12/2022, 06:47
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Vũ Ngọc Bình từng 2 lần đạt huy chương Đồng Olympic Toán học quốc tế cho rằng, muốn học tốt Toán thì điều quan trọng nhất vẫn là sự đam mê.

“Môn Toán rất thú vị”

Vũ Ngọc Bình – cựu học sinh lớp 12 chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc là học sinh đầu tiên của Vĩnh Phúc được dự thi 2 lần và đều đoạt huy chương tại kỳ thi Olympic Toán học quốc tế. Bình cho rằng mình may mắn khi 2 lần thi đều giành được huy chương. Tuy nhiên, theo đánh giá của các thầy, cô giáo, điều này hoàn toàn không bất ngờ, bởi Ngọc Bình luôn có thái độ rất nghiêm túc, biết lắng nghe, nghiên cứu các nội dung thực hành cẩn thận, tiến hành các thí nghiệm chuẩn xác. Chỉ cần thêm một chút may mắn nữa, Bình đã có thể đổi màu huy chương trong lần thi thứ 2.

Ý thức tự giác, tự lập và trách nhiệm đó của Bình được hình thành từ nhỏ cũng một phần do em sinh ra, lớn lên trong gia đình có cả bố và mẹ đều công tác trong ngành quân đội, được thụ hưởng môi trường giáo dục gia đình luôn có sự quan tâm, yêu thương nhưng cũng rất kỷ luật.

Hành trình theo đuổi đam mê của nam sinh 2 lần đạt huy chương Olympic Toán học ảnh 1
Đồ họa: An Nhiên.

Những năm học tại Trường tiểu học Đống Đa, Trường THCS Vĩnh Yên, thành phố Vĩnh Yên, Bình luôn được các thầy, cô giáo đánh giá là học sinh có tố chất, thông minh, chăm ngoan, tự giác trong học tập và mọi hoạt động.

Bộc lộ khả năng học tốt môn Toán, Bình đã giành được nhiều huy chương tại các kỳ thi giao lưu HSG, các sân chơi trí tuệ như Violympic Toán - Tiếng Việt, Violympic Toán - Tiếng Anh, Toán tuổi thơ…; năm học 2018-2019, Bình giành giải Nhất tại Kỳ thi HSG môn Toán lớp 9 cấp tỉnh. Năm học 2019-2020, Bình thi đỗ vào lớp 10 chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

Được sự quan tâm dạy dỗ của thầy cô cùng sự nỗ lực của bản thân, năm 2021, Bình lần đầu tiên giành được Huy chương Đồng trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 62. Với tấm huy chương này, năm 2021, Vũ Ngọc Bình, đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Hành trình theo đuổi đam mê của nam sinh 2 lần đạt huy chương Olympic Toán học ảnh 2
Đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Toán quốc tế lần thứu 63.

Tại Kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) lần thứ 63, được tổ chức tại Oslo, Na Uy, từ ngày 6-16/7/2022 Vũ Ngọc Bình lần thứ đoạt huy chương Đồng.

Chia sẻ về bí quyết học tập nhất là đối với môn Toán, Bình cho biết, môn Toán rất thú vị nhưng không dễ, đòi hỏi sự nghiêm túc và đầu tư nhiều thời gian nghiên cứu, tìm tòi. Để học tốt môn Toán phải có niềm đam mê với môn học này, phải nắm chắc kiến thức cơ bản kết hợp với tự học, tự tìm hiểu, nghiên cứu.

“Bản thân em không có bí quyết học tập đặc biệt mà đơn thuần là hứng thú với môn Toán từ cấp tiểu học. Em nghĩ sự hứng thú, đam mê là động lực lớn thúc đẩy em đến gần và tiến xa hơn môn Toán. Để học Toán học tốt, em chỉ cố gắng làm rất nhiều bài tập với nhiều dạng khác nhau và sau mỗi bài tập sẽ tự đúc rút kinh nghiệm cho bản thân. Ngoài ra, em thường xác định những mục tiêu để định hướng bản thân phải luôn nỗ lực để hoàn thành”, Ngọc Bình khẳng định.

Hành trình phía trước

Với Bình, chặng đường đã qua là câu chuyện đầy cảm xúc với rất nhiều điều đáng nhớ, trong đó, sự đồng hành của gia đình, nhà trường và thầy cô, bè bạn chính là nguồn động viên to lớn nhất.

“Em cũng gửi lời cảm ơn đặc biệt đến thầy giáo Lê Xuân Đại, Tổ trưởng tổ Toán, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, giáo viên trực tiếp đào tạo em, truyền lửa đam mê và tình yêu Toán học cho em. 3 năm học tại trường, dưới sự hướng dẫn của thầy Đại, em học tập tiến bộ từng ngày. Thầy cũng là người đồng hành với em suốt thời gian em ôn tập, dự thi và đoạt Huy chương Đồng Olympic Toán học quốc tế năm 2021. Em cũng chúc thầy sức khỏe để tiếp tục đào tạo cho các em khóa sau đạt được nhiều thành tích cho nhà trường và cho quê hương”, Ngọc Bình cho biết.

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, Ngọc Bình quyết định chọn Khoa Toán, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội để học chuyên sâu thêm về Toán, tiếp tục theo đuổi đam mê.

Hành trình theo đuổi đam mê của nam sinh 2 lần đạt huy chương Olympic Toán học ảnh 3
Thầy giáo Lê Xuân Đại, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc và em Vũ Ngọc Bình (bìa trái) được UBND tỉnh Vĩnh Phúc khen thưởng.

Rời xa gia đình, cậu sinh viên Vũ Ngọc Bình xuống Hà Nội học tập trong môi trường hoàn toàn mới. Sinh ra trong gia đình quân nhân, cả bố và mẹ đều là bộ đội nên ngay từ nhỏ em đã được gia đình giáo dục sống tự lập, tự giác nên việc xuống Hà Nội để đi học cũng không làm Bình bỡ ngỡ nhiều. Ngoài giờ học em cùng bạn bè tham gia các hoạt động giải trí lành mạnh như bóng đá, nghe nhạc và đọc sách.

Chia sẻ về quá trình học tập của mình tại trường, Bình cho biết: Vào học tại trường em cảm thấy mình cũng bình thường như bao sinh viên khác, các bạn đều học rất giỏi và cũng có chung niềm đam mê Toán như em. Em đang nỗ lực cố gắng học thật tốt để đạt thành tích cao trong học tập. Ngoài ra em cũng cố gắng trau dồi kỹ năng ngoại ngữ để hoàn thiện bản thân cũng như tìm kiếm cơ hội đi du học nếu có điều kiện.

“Ưu tiên của em vẫn là học tập chuyên sâu và phấn đấu trở thành một nhà khoa học giỏi để cho bố mẹ tự hào về mình cũng như có thể cống hiến nhiều hơn cho quê hương, đất nước”, Bình chia sẻ.

Thầy giáo Lê Xuân Đại, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, người trực tiếp giảng dạy môn Toán cho Vũ Ngọc Bình đã chia sẻ với Báo GD&TĐ: Thành công của Bình đến từ sự quan tâm đầu tư của tỉnh, của trường nhưng quan trọng nhất vẫn là sự nỗ lực, đam mê của bản thân em Bình. Là người trực tiếp bồi dưỡng cho Bình đi thi tôi cảm thấy vui mừng khi học sinh của mình đã chọn con đường theo đuổi môn Toán như ước mơ của em. Chúc cho em thành công trong tương lại.

Bài liên quan
Infographic thành tích của học sinh Việt Nam tại Olympic Tin học Châu Á 2022
Tại kỳ thi Olympic Tin học Châu Á năm 2022, đoàn Việt Nam đạt thành tích cao nhất trong lịch sử tham dự với 3 huy chương Vàng, 4 huy chương Bạc.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nam sinh 2 lần đạt huy chương Olympic Toán học