Phạm Việt Hưng bật mí bí quyết giành Huy chương Vàng Olympic Toán học

Ngô Chuyên | 05/12/2022, 13:38
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Để giành tấm Huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Toán học quốc tế, Phạm Việt Hưng không ngừng nỗ lực học mỗi ngày để tích lũy kiến thức.

Infographic thành tích của học sinh Việt Nam tại Olympic Toán học quốc tế 2022

Đến với Toán rất tình cờ

Phạm Việt Hưng bật mí bí quyết giành Huy chương Vàng Olympic Toán học ảnh 1
Phạm Việt Hưng (trái) cùng Ngô Đăng Quý hai nam sinh giành Huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Toán học quốc tế.

Phạm Việt Hưng – học sinh Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội, là nam sinh nhỏ tuổi nhất của đội tuyển Toán học Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Toán học quốc tế năm 2022.

Việt Hưng chia sẻ: “Khi biết tin sẽ được tham dự kỳ thi Olympic Toán học quốc tế năm 2022, em hạnh phúc vô cùng. Để không phụ công của các thầy cô nhà trường, em cố gắng chăm chỉ học mỗi ngày, tích luỹ từng chút một theo phương pháp “năng nhặt chặt bị”.

Trong quá trình học, Việt Hưng nhận thấy bản thân mình còn yếu ở phần Hình học nên nam sinh đã cố gắng dành nhiều thời gian đào sâu ôn luyện. Thế nhưng, khi bước vào kỳ thi chính thức, Việt Hưng vẫn đối mặt với áp lực tâm lý.

“Em lo rằng nếu phần thi hình học có điểm quá thấp sẽ kéo điểm các phần thi khác xuống”, Việt Hưng nói và chia sẻ thêm: “Để trấn an những căng thẳng trong lòng, ngay khi bước vào phòng thi, em đã cố gắng cân bằng cảm xúc, tập trung cao độ để hoàn thành bài thi. Thế rồi, khi nhận đề thi em đã giảm được rất nhiều áp lực vì câu hỏi phần này không quá khó”.

Kết thúc tất cả các phần thi, trong lúc chờ đợi kết quả Việt Hưng đã đứng ngồi không yên.

“Khoảnh khắc biết tin mình giành tấm Huy chương Vàng, em đã vỡ òa sung sướng. Đối với em, kỳ thi này không đơn thuần là kỳ thi học thuật mà còn đại diện cho cả đất nước thi đấu với nhiều quốc gia trên thế giới. Bởi vậy, bản thân em cũng như các bạn trong đội tuyển đều ý thức phải cố gắng, nỗ lực hết sức vì màu cờ sắc áo, sự tự hào của tổ quốc”, Việt Hưng nói.

Với tấm huy chương này, Việt Hưng muốn gửi lời cảm ơn các thầy cô ở trường, thầy cô trong Bộ GD&ĐT đã ngày đêm đồng hành, tạo mọi điều kiện cơ sở vật chất tốt để cho đội tuyển học tập.

Phạm Việt Hưng bật mí bí quyết giành Huy chương Vàng Olympic Toán học ảnh 2

Đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Toán học năm 2022.

Trước cuộc thi này, Hưng đã tham gia các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và cấp thành phố môn Toán. Hưng đã đạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm lớp 10; giải Nhất và Nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố năm lớp 9 và lớp 8; giải Nhất cuộc thi Toán học Hà Nội mở rộng năm lớp 7.

Bố mẹ luôn tạo mọi điều kiện để em được học hành theo đuổi đam mê

Đó là chia sẻ của Phạm Việt Hưng khi kể về hành trình chinh phục lĩnh vực Toán học mà em yêu thích.

Việt Hưng kể: “Từ nhỏ bố mẹ đã luôn tôn trọng ý kiến của em, trong quá trình học, nếu cần gì bố mẹ em sẽ cố gắng tạo mọi điều kiện để hỗ trợ cho em. Đặc biệt, bố mẹ luôn tin tưởng, là chỗ dựa lúc em gặp khó khăn”.

Chàng trai chia sẻ kỳ thi IMO năm 2022 là bước đệm để em tiếp tục cố gắng, phấn đấu cho con đường trong tương lai. Sau tấm huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế, nam sinh tiếp tục tập trung vào việc học tập trên lớp để hoàn tất chương trình phổ thông.

Phạm Việt Hưng bật mí bí quyết giành Huy chương Vàng Olympic Toán học ảnh 3

Đồ họa: An Nhiên

Việt Hưng bộc bạch: “Bản thân em còn yếu nhiều môn khác nữa do đó em phải tập trung học để hoàn thành các môn học. Trong quá trình học em cũng muốn khám phá thêm về sở thích và năng lực của bản thân trước khi đưa ra những quyết định trong tương lai”.

Được biết, ngoài đam mê với Toán học, Phạm Việt Hưng còn có sở thích đọc sách về trinh thám, khoa học viễn tưởng. Hưng thường lên các diễn đàn về Toán học để tham khảo những bài toán khó, những lời giải hay. Hưng cũng tập luyện bóng bàn, cầu lông và bơi.

Kỳ thi Olympic Toán học quốc tế năm 2022, Đội tuyển Việt Nam có 6 thí sinh tham dự, cả 6 thí sinh đều giành được huy chương. Cụ thể thành tích như sau:

Huy chương Vàng thuộc về Ngô Quý Đăng (lớp 12) và Phạm Việt Hưng (lớp 11), học sinh của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội).

Huy chương Bạc thuộc về Phạm Hoàng Sơn (lớp 12 Trường Phổ thông Năng khiếu - ĐH Quốc gia TPHCM và Nguyễn Đại Dương lớp 12 Trường THPT chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Huy chương Đồng thuộc về Vũ Ngọc Bình (lớp 12 Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, tỉnh Vĩnh Phúc) và Hoàng Tiến Nguyên (lớp 12 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An).

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phạm Việt Hưng bật mí bí quyết giành Huy chương Vàng Olympic Toán học