Liệt toàn thân sau 3 tháng ăn quả muồng ngừa tiểu đường

Vân Huyền | 20/05/2022, 18:22
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc quả muồng tây dẫn đến teo cơ, liệt toàn thân.

Loại cây này được truyền miệng dùng như 1 bài thuốc để chữa bệnh. Song, thực chất, đây là loại cây độc, có thể gây tử vong ở người và động vật.

Bệnh nhân Phạm Thị X., sinh năm 1966 cùng chồng là ông Trương Công N., sinh năm 1958 trú tại Kiên Giang được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng teo cơ, hạn chế vận động hai tay, nói khó và liệt 2 chân. Bà X cho biết, từ tháng 9 - 11/2021, bệnh nhân cùng chồng được người quen cho hạt đậu muồng để trồng và ăn. Bà X được truyền miệng rằng, hạt đậu muồng có thể chữa bệnh tiểu đường. Tỷ lệ đường trong máu của vợ chồng bà X có nhỉnh hơn 1 chút so với chỉ số bình thường nhưng không đến ngưỡng mắc bệnh. Tuy vậy, hai vợ chồng bà vẫn ăn hạt muồng với mong muốn ngừa bệnh.

Bà X chia sẻ, ban đầu, mỗi ngày ăn khoảng 2 hạt, sau đó ăn nhiều hơn với tần suất hằng ngày. Sau khi ăn được khoảng 3 tháng, bà X thấy người mệt mỏi, suy nhược, chân tay yếu và giảm 15kg nên đi khám tại bệnh viện ở Kiên Giang. Chồng bà X sau đó cũng bị tương tự và giảm 10kg. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bà bị thiếu canxi nên kê đơn để bà bổ sung canxi.

qua-muong1.jpg
TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc đánh giá vận động cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Uống hết đơn nhưng triệu chứng không cải thiện, thậm chí còn nặng hơn, bà X cùng chồng lên một bệnh viện lớn ở TPHCM để điều trị. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán vợ chồng bà bị viêm đa dây thần kinh, phải châm cứu và bấm huyệt. Hết liệu trình điều trị, bệnh không giảm mà nặng hơn. Bệnh nhân liệt cả 2 chân và phải di chuyển bằng xe lăn. Các bác sĩ ở bệnh viện gửi mẫu máu của vợ chồng bà sang Singapore để xét nghiệm. Kết quả cho thấy, vợ chồng bà nghi bị nhiễm độc kim loại nặng. Hai bệnh nhân được giới thiệu ra Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai để điều trị.

Vợ chồng bà X được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai ngày 12/4 trong tình trạng teo cơ, hạn chế vận động hai tay, nói khó và liệt 2 chân. Sau hơn một tháng điều trị tích cực với 8 lần lọc máu và thay huyết tương, sức khỏe của vợ chồng bà X đã dần cải thiện.

qua-muong2.jpg
Cây muồng có thể gây tử vong.

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: Cả hai bệnh nhân khi nhập viện bị liệt rễ và dây thần kinh toàn thân, teo cơ nặng. Người vợ bắt đầu liệt hầu họng, nguy cơ ảnh hưởng chức năng sống còn.

"Trung tâm đã tiến hành rất nhiều kiểm tra, xét nghiệm, hội chẩn nhiều chuyên khoa. Các thăm dò và kiểm tra đã loại trừ nguyên nhân có bệnh khác, kể cả ngộ độc kim loại nặng cũng không phải. Hai bệnh nhân cũng đã được sinh thiết cơ cho thấy có dấu hiệu cơ bị xơ, teo và thoái hóa. Mẫu cây của hai bệnh nhân đem tới đã được gửi đi nhận dạng bởi các chuyên gia cho thấy đây là cây muồng tây, hay muồng lá khế, tên khoa học là Senna occidentalis (hay còn gọi là Cassia occidentalis)", TS Nguyên cho biết.

TS.BS. Nguyên khuyến cáo, người dân không nên nghe theo lời truyền miệng để chữa bệnh. Thay vào đó, nên đến gặp bác sĩ hoặc các lương y đã được cấp phép hành nghề để thăm khám và điều trị.

Bài liên quan
Hai vợ chồng uống nước làm mát ô tô vì tưởng bia
(GDTĐ) - Sau khi uống nhầm nước làm mát ô tô, 2 bệnh nhân được rửa dạ dày và không có triệu chứng nghiêm trọng.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Liệt toàn thân sau 3 tháng ăn quả muồng ngừa tiểu đường