Loại đậu người Việt ưa dùng giúp ngừa nhiều loại ung thư

02/04/2024, 13:14
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Một loại đậu hay được dùng nấu sữa, làm các món ăn đặc biệt là món chay... giúp giảm 11% nguy cơ ung thư với chỉ 54 g tổng lượng tiêu thụ.

Một đánh giá có hệ thống từ nhóm khoa học gia từ Đại học Ninh Ba và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Ninh Ba (Trung Quốc) cho thấy việc tiêu thụ các sản phẩm đậu nành giúp giảm nguy cơ nhiều loại ung thư.

Các sản phẩm từ đậu nành giúp giảm nguy cơ ung thư - Ảnh đồ họa

Các sản phẩm từ đậu nành giúp giảm nguy cơ ung thư - Ảnh đồ họa

Đậu nành là loại đậu được người Việt Nam cũng như người dân khắp châu Á sử dụng rộng rãi trong ẩm thực: Sấy để nhâm nhi, nấu sữa đậu nành, làm đậu hũ, làm chao, natto, súp miso...

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients, các tác giả đã tìm thấy tác dụng giảm nguy cơ ung thư của việc ăn nhiều sản phẩm từ đậu nành, đặc biệt là đậu hũ và sữa đậu nành.

Sử dụng bộ dữ liệu khổng lồ được thu thập bởi 17 nghiên cứu đoàn hệ và 35 nghiên cứu đối chứng, các nhà khoa học nhận thấy những người tiêu thụ nhiều đậu nành nhất có nguy cơ mắc ung thư thấp hơn nhóm tiêu thụ ít nhất đến 31%, với đậu hũ là 28% và với sữa đậu nành là 25%.

Trong khi đó nếu xét cụ thể trên lượng tiêu thụ, chỉ cần tăng thêm một lượng ít ỏi là 54 g sản phẩm từ đậu nành mỗi ngày, nguy cơ ung thư tổng thể giảm 11%.

Với 61 g đậu hũ, nguy cơ ung thư giảm 12% và với 23 g sữa đậu nành, nguy cơ giảm.

Các tác dụng này đặc biệt mạnh mẽ với các dạng ung thư đường tiêu hóa và ung thư phụ khoa.

Kết quả trên đem lại lời gợi ý thú vị cho các bữa ăn hàng ngày, bởi tiêu thụ thêm món ăn từ đậu nành hay sữa đậu nành hoàn toàn không gây bất cứ tác dụng phụ nào.

Thay thế một ít đạm động vật bằng đạm thực vật - bao gồm đậu nành - cũng từng được chứng minh là giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Loại đậu người Việt ưa dùng giúp ngừa nhiều loại ung thư