Chất xơ trong rau tiến vua có thể tạo thành lớp màng tự nhiên trong dạ dày, cản trở sự hấp thụ cholesterol của cơ thể.
Theo bác sĩ Vũ, công dụng nổi tiếng của rau tiến vua là khả năng ngăn cản sự hình thành cũng như phát triển của các gốc tự do trong cơ thể. Gốc tự do là nguyên nhân cơ bản gây ra ung thư.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra chất phytonutrients giúp ngăn chặn sự hình thành và phát triển tế bào lạ trong cơ thể. Ăn rau tiến vua thường xuyên sẽ giúp phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư đại tràng.
Bác sĩ Vũ cho hay hiện nay trên thị trường, rau tiến vua được bán rất nhiều. Tuy nhiên, để tránh mua phải rau kém chất lượng, người dân cần phải lưu ý:
- Chọn rau có màu xanh đậm, không ngả màu vàng;
- Cọng rau có kích thước đồng đều nhau;
- Rau có mùi thơm đặc trưng;
- Rau khô đều, không bị ẩm.
"Rau tiến vua có chất lượng tốt khi nấu sẽ đảm bảo được mùi vị, thơm ngon, từ đó đem lại những giá trị tốt cho sức khỏe của cả gia đình", bác sĩ Vũ nói.
Khi sử dụng rau khô để chế biến thành các món ăn, người dân cần lưu ý đem rau đi ngâm trong nước sạch tầm 4 - 6 giờ đồng hồ trước khi nấu để chúng nở ra. Nếu muốn rau giòn, hãy ngâm trong nước lạnh.
Sau khi ngâm rau xong, người dân chỉ cần đem rau đi rửa sạch là có thể chế biến như rau tươi. Rau tiến vua có thể ăn sống kèm với những loại thức ăn khác hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon khác như xào hải sản, thịt lợn, thịt bò, làm gỏi…