Rau sam là loại rau dại nhưng lại có giá trị dược lý và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, loại rau này chứa lượng lớn nitrit, được tổng hợp với protein hòa tan trong axit tạo thành nitrosamine. Sau khi vào cơ thể, những chất này sẽ trở thành chất gây ung thư bậc 1 được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận.
Do đó, bạn phải đun rau nhỏ lửa từ 3 đến 5 phút trước khi nấu để tiêu diệt lớp độc tố.
Nấm mèo
Ăn nấm thường xuyên giúp nuôi dưỡng và bảo vệ tóc, đồng thời thúc đẩy lưu lượng máu, bổ sung các nguyên tố giàu chất sắt, ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt.
Chất polysaccharid trong nấm là nguồn dinh dưỡng chính, tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, chống loét miệng, thúc đẩy máu lưu thông, đạt được mục đích hạ lipid máu, ổn định huyết áp.
Trước khi ăn nấm, bạn cần ngâm nấm với nước ấm hay chần qua để nấm mềm giúp khử độc tố và có lợi hơn đối với sức khoẻ.
Đậu cô ve, đậu lăng
Trong đậu cô ve chứa nhiều viatamin, canxi, khoáng chất nên đây là món ăn rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, trong đậu cô ve, đậu lăng cũng chứa rất nhiều saponin và lectin thực vật, tác dụng kích thích đường ruột và dạ dày nhất định.
Do đó, bạn nên chần qua đậu cô ve, đậu lăng trước khi chế biến món ăn để giúp khử bớt chất độc. Đậu cove, đậu lăng cũng như những loại đậu khác càng nấu kỹ càng thơm ngon, bổ dưỡng.
Rau chân vịt
Rau chân vịt hay còn gọi là cải bó xôi ngày càng phổ biến trong mâm cơm của nhiều gia đình. Trong rau chân vịt chứa nhiều chất axit oxalic - một loại axit làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi của cơ thể. Khi chần qua loại rau chân vịt với nước nóng giúp loại bỏ một lượng lớn axit oxalic giúp giảm thiệu những tác động xấu cho cơ thể do chất này gây ra.
Nếu không chần rau chân vịt trước khi chế biến các món ăn có thể dẫn đến loãng xương, sỏi thận hoặc sỏi mật. Ngoài ra, một số loại rau chứa nhiều axit oxalic khác như rau dền, rau bina, rau mồng tơi… cũng cần được chần qua trước khi chế biến.
Trên đây là một số loại rau nên chần qua để loại bỏ độc tố, bạn hãy nhớ nhé!