Mướp đắng có chứa một hợp chất giống insulin gọi là Polypeptide-p hoặc p-insulin. Chất này đã được chứng minh là có thể hỗ trợ kiểm soát đường huyết một cách tự nhiên. Theo một nghiên cứu năm 2011 trên tạp chí Journal Ethnopharmacolgy, y việc uống nước ép mướp đắng trong 4 tuần có thể hỗ trợ giảm đáng kể lượng đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.
- Hỗ trợ giảm cân và tốt cho làn da
Đi kèm với đó, khổ qua cũng là một loại thực phẩm chị em nên lựa chọn thêm vào thực đơn ăn kiêng của mình. Bởi nó chứa hàm lượng calo thấp, tạo cảm giác no lâu hơn, hỗ trợ cho quá trình giảm cân đạt được hiệu quả như mong muốn, cũng như để kiểm soát và duy trì ở mức cân nặng hợp lý.
Thêm vào đó, việc thường xuyên sử dụng khổ qua giúp làm sáng da, dưỡng ẩm cho da, hỗ trợ trong cải thiện tình trạng mụn trứng cá, bệnh chàm hay bệnh vẩy nến. Điều này sẽ tạo điều kiện để bạn có thể sở hữu một làn da đẹp, mịn màng và hấp dẫn hơn. Hãy cố gắng ăn thường xuyên loại rau này.
Những ai đang ăn kiêng, hãy thêm mướp đắng vào khẩu phần ăn ngay.
- Cải thiện hệ tiêu hóa, giúp đào thải độc tố
Ăn mướp đắng thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và điều trị các tình trạng đường ruột, bao gồm táo bón, hội chứng ruột kích thích. Ngoài ra, nhờ cải thiện chức năng của túi mật và làm giảm ứ dịch nên cũng rất tốt người bị xơ gan và viêm gan.
Trong y học dân gian, mướp đắng được sử dụng để giúp thanh nhiệt cơ thể và giải độc, đặc biệt là trong các trường hợp bị nhiễm độc do thực phẩm hoặc môi trường. Các chất chống oxy hóa và dinh dưỡng trong mướp đắng giúp loại bỏ gốc tự do và độc tố tích tụ trong cơ thể, từ đó cải thiện sức khỏe tổng quát, tăng cường hệ miễn dịch.
Nếu chăm ăn mướp đắng, bạn sẽ thấy cơ thể thay đổi rất nhiều.
Tuy mướp đắng có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe, nhưng không phải muốn ăn bao nhiêu, dùng tùy ý thế nào cũng được vì sẽ sản sinh ra nhiều tác hại. Cụ thể như sau:
- Tránh uống trà xanh sau khi ăn mướp đắng vì có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày. Thay vào đó, nên đợi một vài tiếng sau khi ăn xong rồi mới uống.
- Không ăn mướp đắng khi bụng đói.
- Hạt của mướp đắng chứa các chất độc hại như alkaloid và cucurbitacin, do đó hãy loại bỏ chúng trước khi sử dụng. Cố gắng loại bỏ càng nhiều phần trong của mướp đắng càng tốt vì chúng chứa nhiều cucurbitacin, là chất gây đắng và có thể gây ra các vấn đề về hệ tiêu hóa.
Theo Healthline, ClevelandClinic