Trong 50 gam thịt trai thì hàm lượng EPA và DHA chứa trong đó lần lượt là 541 mg và 366 mg - là lượng dưỡng chất EPA và DHA cần được tiêu thụ mỗi ngày theo khuyến cáo của nhiều tổ chức y tế Mỹ.
Trai cũng cần được nấu chín kỹ để tránh các loại vi khuẩn như Vibrio parahaemolyticus và trứng ký sinh trùng. Cùng với đó, dù bản thân trai không tự tiết ra độc tố nhưng thức ăn của nó, trong đó có một số loại tảo, có chứa chất độc. Chính vì vậy, cần vệ sinh thật kỹ trong quá trình sơ chế để tránh ngộ độc xảy ra.
Đồng thời, cũng có một số người không nên hoặc hạn chế ăn trai:
Người bị dị ứng
Với những người có cơ địa mẫn cảm với protein trong các loại thủy hải sản không nên ăn trai bởi chúng có thể gây ra các triệu chứng như viêm da dị ứng, rối loạn tiêu hóa...
Bệnh nhân gout và sỏi thận
Trong 100 gram thịt trai có chứa tới 147mg purines. Purines có thể khiến lượng axit uric trong máu của các bệnh nhân gout tăng lên nhanh chóng, kéo theo đó là các cơn đau do sưng tấy ở khớp. Cùng với đó, những người bị sỏi thận cũng là đối tượng nên tránh những thực phẩm chứa nhiều purines như trai.
Nguồn: edh.tw, chinatimes