Sức khỏe

Lợi ích của cây gia vị đối với sức khỏe

Phạm Hoa 16/05/2024 06:06

(GDTĐ) - Những loại cây gia vị được sử dụng trong các bữa ăn không chỉ làm tăng hương vị món ăn mà còn chứa nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

image.png

Y học cổ truyền đã chỉ ra những loại cây gia vị có công dụng chữa bệnh, điển hình như sau:

Nghệ: giúp giảm đau, chữa viêm khớp

Bên cạnh việc tạo màu, mùi thơm hay khử chất tanh cho món ăn, nghệ còn chứa curcumin với các thuộc tính chống viêm tự nhiên rất tốt, có tác dụng làm hạn chế các cơn đau ở khớp cũng như sự thoái hóa xương ở những người cao tuổi. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, chất curcumin trong nghệ có khả năng làm nhẹ bớt các cơn đau do chứng viêm khớp gây ra.

Bên cạnh đó, nghệ cũng có tác dụng trong việc điều trị các bệnh như viêm khớp dạng thấp, viêm ruột, phòng ung thư. Bên cạnh đó, việc sử dụng nghệ thường xuyên trong bữa ăn còn giúp tăng cường trí nhớ, hạn chế đau nhức, góp phần ức chế các tế bào gây bệnh ung thư ruột.

Hạt tiêu: Trị chứng khó tiêu

Từ rất lâu, tiêu được xem là dược liệu tốt và được các y sĩ YHCT mạnh tay sử dụng để điều trị các bệnh như: đau nhức, rối loạn đường tiết niệu, đau họng, sốt định kỳ hen suyễn, tả, trĩ và chứng khó tiêu; tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm khuẩn, bệnh ung thư và các bệnh nguy hiểm khác do hệ miễn dịch suy giảm.

ot-khong-chi-lam-gia-vi-ma-con-la-mot-vi-thuoc-quy.png

Ớt: lợi tim, giảm cân

Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong ớt chứa nhiều vitamin A, vitamin C gấp 5 đến 10 lần cà chua và cà rốt. Capsaicin (C9H1402) là chất cay trong ớt có công dụng trị bệnh được dùng nhiều trong y học giúp cơ thể đốt cháy calo hiệu quả hay đẩy nhanh tốc độ tiêu hóa. Lượng vitamin C phong phú trong ớt có thể khống chế xơ cứng động mạch và làm giảm cholesterol. Bên cạnh đó, ớt còn có tác dụng chống ôi thiu, chống lạnh và sát trùng; chứa một số dưỡng chất giúp máu lưu thông tốt, ngăn ngừa nguy cơ tai biến tim mạch và một số bệnh khác.

Có thể thấy, các cây gia vị không đơn giản là giúp tăng hương vị món ăn mà còn mang giá trị rất lớn trong công tác điều trị bệnh. Tuy nhiên không vì thế mà bạn có thể lạm dụng, đặc biệt là những người có bao tử “nhạy cảm” hay mắc chứng dị ứng nhẹ với gia vị thì nên sử dụng ở mức vừa phải trong các món ăn hàng ngày và đừng quên khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lợi ích của cây gia vị đối với sức khỏe