Nên nấu mướp đắng với dầu oliu.
3. Dinh dưỡng trên mỗi khẩu phần
Một quả mướp đắng tươi chứa:
Lượng calo: 21
Chất đạm : 1 gam
Chất béo: 0 gam
Carbohydrate: 5 gram
Chất xơ: 3 gam
Đường: 0 gam
Cholesterol: 0 miligam
Natri: 6 miligam
Mướp đắng cũng giàu một số chất chống oxy hóa quan trọng. Trên thực tế, nửa cốc mướp đắng tươi chiếm khoảng 43% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày. Quả càng non thì càng chứa nhiều vitamin C. Mướp đắng sống chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất:
Vitamin A
Vitamin C
Canxi
Sắt
Thiamin (B1)
Riboflavin (B2)
Niacin (B3)
Folate (B9)
Kali
Kẽm
Phốt pho
Magie
Bạn có thể hấp, luộc, xào, om, ngâm chua, nhồi hoặc cà ri mướp đắng để có nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Ngoài xào trứng, xào thịt, nhồi thịt hấp, nấu canh mướp đắng với thịt, cá, còn có thể làm món gỏi tươi với xoài, cà chua và mướp đắng nướng. Hoặc nhồi mướp đắng với thịt bằm, bún và gia vị rồi nấu với nước dùng. Nấu mướp đắng với tôm trong nước cốt dừa và gia vị…
Món cà ri mướp đắng nấu tôm.
4. Lưu ý khi ăn mướp đắng thải độc gan
Nếu bạn định thường xuyên ăn mướp đắng để có lợi cho sức khỏe thì nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng vì mỗi người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác nhau hoặc đang dùng một loại thuốc có thể khiến thuốc giảm tác dụng, thậm chí không an toàn khi sử dụng. Ví dụ, mướp đắng có thể ảnh hưởng đến insulin và thuốc trị đái tháo đường.
Do khả năng hạ đường huyết mạnh mẽ nếu ăn mướp đắng hàng ngày nên một số người có thể bắt đầu gặp các triệu chứng của lượng đường trong máu thấp, chẳng hạn như chóng mặt, ngất xỉu hoặc buồn nôn. Vì vậy, nên cân nhắc ăn mướp đắng 2-3 lần một tuần.
Ngoài ra, theo ThS.BS. Nguyễn Quang Dương, Bệnh viện Tuệ Tĩnh cần chú ý các kiêng kỵ: Người tỳ vị hư hàn, ăn khổ qua sẽ bị thổ tả, bụng đau ( theo Trấn Nam Bản Thảo). Do khổ qua tính đắng lạnh nên người bị lạnh không ăn, vì ăn người càng yếu mệt.