Pháp luật

Lồng ghép giới trong xây dựng pháp luật và chính sách

Duy Ánh 18/11/2025 23:35

Trường ĐH Luật Hà Nội vừa tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc tế: “Lồng ghép giới trong Xây dựng Pháp luật và Chính sách”.

Các đại biểu tham dự hội thảo.
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Phát biểu khai mạc, TS. Hoàng Xuân Châu, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội cho biết, lồng ghép giới trong pháp luật không chỉ đơn thuần là một công cụ phân tích mà là một lăng kính chuyển đổi, đảm bảo mọi quyết định chính sách đều mang dấu ấn của công bằng.

Tại Hội thảo, bà Caroline Nyamayemomber, Trưởng Đại diện UN Women tại Việt Nam và Bà Cathy Mc William, Bí thư thứ nhất, phụ trách chương trình phát triển của Đại sứ Quán Úc đã chia sẻ về sự cần thiết của lồng ghép giới trong xây dựng chính sách và pháp luật.

chau-2.jpg
TS. Hoàng Xuân Châu, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội

Bà đã đánh giá cao các thành tựu của Việt Nam trong ban hành các văn bản luật, triển khai các chương trình nhằm đảm bảo bình đẳng giới thực chất.

Hội thảo là diễn đàn để các chuyên gia, các học giả thảo luận sâu hơn những giải pháp cần đẩy mạnh trong thời gian tới.

Các nội dung thảo luận nổi bật như: tổng quan về lồng ghép giới trong lập pháp; Chuyển dịch tư duy lập pháp; Cơ chế thủ tục và thách thức; Kinh nghiệm quốc tế.

Các bài tham luận của Hội thảo đã phản ánh cam kết chung trong việc rà soát và đánh giá "những tiến bộ của Việt Nam và các thách thức còn tồn tại" trên con đường thiết lập một "khung pháp lý có trách nhiệm giới".

Mục tiêu của lồng ghép giới trong lập pháp là phân tích và dự báo các tác động khác biệt của dự thảo luật đối với các giới khác nhau, từ đó chủ động điều chỉnh chính sách nhằm hướng tới mục tiêu "bình đẳng giới thực chất".

Theo giaoducthoidai.vn
https://giaoducthoidai.vn/long-ghep-gioi-trong-xay-dung-phap-luat-va-chinh-sach-post757259.html
Copy Link
https://giaoducthoidai.vn/long-ghep-gioi-trong-xay-dung-phap-luat-va-chinh-sach-post757259.html
Bài liên quan
Tích hợp bình đẳng giới vào đào tạo giáo viên
Các chuyên gia thảo luận lộ trình đưa nội dung về giới và bình đẳng giới vào chương trình đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng và đại học.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
  • Đối sánh điểm thi tốt nghiệp THPT và học bạ: Cần 'thước đo' chung
    3 giờ trước Tuyển sinh - du học
    Việc công bố dữ liệu đối sánh điểm thi tốt nghiệp THPT là kênh thông tin quan trọng giúp các trường nhìn lại chất lượng dạy học, đồng thời đặt ra yêu cầu về một “thước đo” chung nhằm bảo đảm tính thực chất của điểm số.
  • Đón Tết ở ký túc xá
    một giờ trước Học đường
    Những ngày giáp Tết, KTX Trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng vẫn sáng đèn, những phần quà Tết sẻ chia làm nên hơi ấm mùa xuân cho SV ở lại.
  • Bữa ăn học đường khoa học, an toàn
    một giờ trước Dinh dưỡng học đường
    Việc chuẩn hóa quy trình tổ chức bếp ăn học đường theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế được ngành Giáo dục các địa phương triển khai đồng bộ, thống nhất.
  • Thời tiết ở TPHCM và Nam Bộ dịp Tết Bính Ngọ 2026
    một giờ trước Thời sự
    “Hình thái thời tiết chủ đạo ở TPHCM và Nam Bộ dịp Tết là ngày nắng, đêm hầu như không mưa; về đêm và sáng sớm không khí mát, se lạnh nhẹ”, lãnh đạo Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ cho biết.
  • Tết của những nhà giáo xa quê ở Đất Mũi
    một giờ trước Học đường
    Những ngày này, không khí Tết tràn ngập trên mọi miền đất nước, mọi người ai cũng tất bật chuẩn bị trang hoàng nhà cửa, sắm sửa đồ dùng để đón một mùa xuân mới. Thế nhưng giữa sóng nước, trong những tán rừng đước vùng đất mũi Cà Mau, có những thầy cô Trường Trung học Cơ sở Đất Mũi xa quê đã chọn ở lại nơi đây để đón Xuân.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lồng ghép giới trong xây dựng pháp luật và chính sách