Lưu ý để không ngộ độc khi ăn sứa

05/05/2023, 07:14
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Dưới đây là những điều cần lưu ý khi ăn sứa biển để không bị ngộ độc.

- Người tiền sử ngộ độc thực phẩm trước đó.

Đặc biệt, các chuyên gia cũng lưu ý rằng trẻ em dưới 8 tuổi không nên ăn sứa do hệ miễn dịch còn kém, nguy cơ bị dị ứng hoặc ngộ độc thực phẩm cũng cao hơn.

Những điều cần lưu ý khi ăn sứa biển

Theo các chuyên gia, sứa biển nếu không chế biến đúng cách sẽ gây độc cho người sử dụng. Sứa là động vật không có xương sống, sống ở biển hay những nơi nước mặn. Sứa còn sống chứa nhiều độc tố và khi chạm phải, con người sẽ bị dị ứng. Độc tố của sứa biển thường tập trung ở các xúc tu, chúng sử dụng các tế bào châm được gọi là nematocyst. Các tế bào này đều rất nhỏ và có độc. Một số loài sứa có đến hàng triệu nematocyst trong xúc tu, được sử dụng khi sứa bắt mồi và tự bảo vệ.

Khi bị sứa cắn, độc tố này sẽ ngấm qua da người và xâm nhập vào cơ thể, nếu nhẹ, nạn nhân chỉ có phản ứng ngoài da, tại chỗ nổi rát, mẩn đỏ và ngứa nhiều, toàn thân chỉ cảm thấy khó chịu, không nên quá lo lắng.

Ở thể nặng có thể gây đau đầu, tức ngực, tím tái, vã mồ hôi, khó thở, buồn nôn, nôn khan, đau bụng và tiêu lỏng nhiều lần, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt... Ở thể tối cấp, tai biến xảy ra tức thì sau khi độc tố của sứa biển xâm nhập vào máu nạn nhân, nạn nhân nôn nao, nhức đầu, tức ngực, tím tái, vã mồ hôi, khó thở nhanh, buồn nôn, nôn khan, đau bụng và tiêu lỏng nhiều lần, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt; nạn nhân đi vào trạng thái lơ mơ, nhiều khi co giật, có thể hôn mê cần đưa ngay vào bệnh viện để chống sốc phản vệ…

Để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, phòng chống ngộ độc thực phẩm mùa hè do sứa biển, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không sử dụng sứa biển tươi (chưa qua chế biến) làm thức ăn, làm gỏi ăn sống, đặc biệt không sử dụng sứa (kể cả sứa đã qua chế biến) làm thức ăn cho trẻ em; chỉ sử dụng sứa biển đã qua chế biến đúng cách.

Quá trình chế biến sứa tươi phải được ngâm qua 3 lần trong nước muối và phèn, khi nào thịt sứa chuyển sang màu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt thì mới đem sử dụng để chế biến làm thức ăn.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi ăn sứa biển. Hãy ăn sứa biển đúng cách để tốt cho sức khỏe nhé.

Hà An(Tổng hợp)

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/sua-bien-thanh-mat-nhung-khi-an-can-luu-y-dieu-nay-de-khong-ngo-doc-ar770314.html
Copy Link
https://vtc.vn/sua-bien-thanh-mat-nhung-khi-an-can-luu-y-dieu-nay-de-khong-ngo-doc-ar770314.html
Bài liên quan
Phạt tài xế ở Quảng Ninh 6 triệu đồng vì sửa biển số thành 'lộc phát'
Vì thích điều khiển ô tô có biển số đẹp, nam tài xế ở Quảng Ninh đã dùng băng dính đen sửa thành 14A-666.68.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lưu ý để không ngộ độc khi ăn sứa