Trong dầu ô liu chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn nhất và các chất chống oxy hóa - những thành tố có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết, một trong những căn bệnh phổ biến và gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Vitamin E trong dầu ô liu có thể ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư trong cơ thể.
Dầu ô liu chứa chất chống oxy hóa mạnh
Theo bài viết trên báo Sức khỏe & Đời sống, dầu ô liu rất giàu chất chống oxy hóa. Những chất chống oxy hóa này có hoạt tính sinh học mạnh, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Chúng cũng chống lại chứng viêm và giúp bảo vệ cholesterol trong máu khỏi quá trình oxy hóa. Hai lợi ích này có thể hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Dầu ô liu giàu chất béo tốt cho sức khỏe
Theo nghiên cứu, axit béo chủ yếu trong dầu ô liu là chất béo không bão hòa đơn được gọi là axit oleic, chiếm 73% tổng hàm lượng dầu. Axit oleic được chứng minh có tác dụng làm giảm viêm.
Dầu ô liu nguyên chất là loại dầu rất lành mạnh, thích hợp dùng để nấu ăn. Ngoài các axit béo có lợi, nó còn chứa một lượng nhỏ vitamin E và K tốt cho sức khỏe.
Các chất chống oxy hóa trong dầu ô liu cũng có thể làm giảm tổn thương oxy hóa do các gốc tự do, được cho là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư.
Tuy dầu ô liu rất tốt cho sức khỏe nhưng nó chứa nhiều năng lượng nên bạn chỉ nên sử dụng mỗi ngày một thìa là đủ. Bạn tuyệt đối không nên lạm dụng hoặc tự ý tăng lượng dùng dầu ô liu, đặc biệt là những người bệnh tim hay mắc các bệnh về huyết áp.
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cũng lưu ý, uống quá nhiều dầu ô liu có thể dẫn đến thừa vitamin E, giảm khả năng đông máu trong những trường hợp bị chấn thương do tai nạn. Dầu ô liu chứa 120 calo năng lượng mỗi thìa do đó nếu không có sự kiểm soát sẽ dẫn đến tình trạng thừa cân béo phì.