Lý do bất ngờ khiến Châu Âu chia rẽ ở vòng trừng phạt thứ 11

Đông Phong | 29/05/2023, 21:47
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Hy Lạp và Hungary đã không thống nhất thông qua vòng trừng phạt thứ 11 của châu Âu nhằm vào Nga vì lý do không ngờ tới.

Tờ Politico đưa tin, các cuộc đàm phán về gói trừng phạt thứ 11 của EU đối với Nga đã bị đình trệ do sự phản đối từ Hy Lạp và Hungary.

Hai quốc gia này đã bày tỏ sự không hài lòng về việc các công ty của họ nằm trong danh sách "các nhà tài trợ chiến tranh Ukraine".

Danh sách này được phía Ukraine biên soạn, cho rằng các công ty không muốn cắt bỏ hoàn toàn mối quan hệ kinh doanh với Nga đều bị coi là đang "tài trợ chiến tranh Ukraine". Việc một số công ty của Hungary và Hy Lạp nằm trong danh sách này đã khiến giới lãnh đạo của họ không hài lòng.

5 nguồn tin là các quan chức EU nói với Politico rằng, Hungary đã "chơi một mình" khi liên tục phản đối các lệnh trừng phạt của châu Âu nhằm vào Nga. Tuy nhiên, Budapest đang dần nhận thêm được sự ủng hộ từ phía Athens.

Cả Hungary và Hy Lạp đều yêu cầu gạch tên các công ty của mình khỏi danh sách mà Ukraine đã khởi xướng trước khi thống nhất vòng trừng phạt thứ 11 mà EU dành cho Nga. Căng thẳng đã nổi lên tại cuộc họp của các Ngoại trưởng EU hồi đầu tuần trước khiến vòng trừng phạt mới không thể được tiếp tục được đi đến việc thông qua.

Hiện Châu Âu đang tìm mọi cách để nhắm bịt kín "các lỗ hổng" trong 10 vòng trừng phạt trước đó nhằm vào Nga. Họ thừa nhận đã có nhiều cách để "lách trừng phạt" mà các công ty châu Âu yêu thích, như việc tráo đổi nguồn gốc hàng hóa, sử dụng vận chuyển thông qua nhiều bên thứ ba... để tiếp tục giao dịch với Nga.

Nhưng theo lập luận của phía Hy Lạp, việc ngăn chặn các phương án "lách trừng phạt" của một số công ty châu Âu đòi hỏi cách kiểm soát mang tính kỹ thuật hơn là "quy chụp" các công ty đó đang "tài trợ chiến tranh".

Một nhà ngoại giao thuật lại với Politico: "Hy Lạp cho rằng, nếu có bằng chứng cụ thể về việc vi phạm các biện pháp trừng phạt, những điều này cần được các quốc gia thành viên liên quan chú ý, ở cấp độ kỹ thuật, để điều này được điều tra đầy đủ và sau đó sẽ có hành động thích đáng... Trong khi đó, nếu nằm trong danh sách 'Nhà tài trợ chiến tranh Ukraine', các công ty Hy Lạp sẽ bị gắn mác trên khắp thế giới dù họ có thể không vi phạm các biện pháp trừng phạt Nga."

Một nhà ngoại giao EU khác nói rằng, họ đồng cảm với lập trường của Hy Lạp, nhưng “câu hỏi đặt ra là việc đưa các công ty vào danh sách của Ukraine sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế Hy Lạp đến mức nào".

Theo người này, đại diện Hy Lạp chỉ nói chung chung rằng, việc các công ty của họ bị đưa vào danh sách tài trợ chiến tranh Ukraine sẽ "rất thiệt hại" cho nền kinh tế của họ chứ không có con số cụ thể như thế nào.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lý do bất ngờ khiến Châu Âu chia rẽ ở vòng trừng phạt thứ 11