Lý do quế là một trong những gia vị tốt nhất thế giới

14/10/2023, 12:01
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Quế là một loại gia vị đã được sử dụng trên khắp thế giới hàng ngàn năm nay, quế không chỉ giúp các món ăn ngon và đậm đà hương vị hơn, nó còn có nhiều lợi ích sức khỏe khác, đặc biệt là khả năng chống oxy hóa mạnh.

Các hợp chất cụ thể bao gồm polyphenol, acid phenolic và flavonoid có tác dụng chống lại stress oxy hóa trong cơ thể và được chứng minh là hỗ trợ ngăn ngừa bệnh mạn tính. Nó cũng giúp giảm viêm, hạn chế sự tích tụ oxit nitric trong máu và ngăn ngừa quá trình peroxid hóa chất béo, cả hai đều có thể làm tăng nguy cơ rối loạn não, ung thư, bệnh tim và suy giảm nhận thức.

Vì có tác dụng ngăn ngừa viêm nhiễm nên sử dụng quế cũng có thể có lợi trong việc kiểm soát cơn đau. Các nghiên cứu cho thấy nó giúp giảm đau nhức cơ bắp, giảm đau bụng kinh và giảm mức độ nghiêm trọng của phản ứng dị ứng.

Quế rất giàu cinnamaldehyde, giúp thúc đẩy giải phóng insulin và tăng cường độ nhạy insulin giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường, hỗ trợ giảm lượng đường trong máu.

Do khả năng chống oxy hóa mạnh, quế hiện đang được nghiên cứu về khả năng bảo vệ chống lại tổn thương ADN, đột biến tế bào và phát triển khối u ung thư. Các nghiên cứu gợi ý hợp chất cinnamaldehyde, có thể ức chế sự phát triển của khối u và bảo vệ ADN khỏi bị hư hại đồng thời tiêu diệt các tế bào ung thư.

Một trong những công dụng nữa ít được biết đến đó là có thể dùng bột quế để bảo quản thực phẩm. Bởi vì nó có khả năng kháng khuẩn và hoạt động như một chất chống oxy hóa nên nó có thể được sử dụng làm chất bảo quản trong nhiều loại thực phẩm mà không cần hóa chất hoặc thành phần nhân tạo.

Nghiên cứu cho thấy khi pectin từ trái cây được phủ chiết xuất lá quế sẽ mang lại hoạt tính chống oxy hóa và kháng khuẩn cao và tươi lâu hơn. Nó cũng có hoạt tính chống tyrosinase, có thể hữu ích trong việc ngăn chặn sự đổi màu của trái cây và rau quả khi chúng bị oxy hóa và bắt đầu thối rữa…

Lý do quế là một trong những loại gia vị tốt nhất thế giới - Ảnh 4.

Trà quế giúp tăng cường miễn dịch và ổn định đường trong máu.

3. Cách sử dụng quế

Có rất nhiều cách để bổ sung quế vào các món ăn, thức uống hằng ngày. Trên thị trường bạn có thể tìm thấy các sản phẩm từ quế như: thanh vỏ quế, bột quế xay, tinh dầu và chiết xuất quế. Bạn có thể dùng vỏ quế tươi hoặc khô trong các món hầm hoặc ngâm trong nước nóng để làm trà quế.

Quế xay cũng có tác dụng tốt để tạo vị ngọt thơm cho các món ăn như bột yến mạch, sữa chua hoặc đồ nướng, bánh nướng, bánh ngọt, các món ăn mặn và đồ uống như rượu táo.

Dùng trà quế thường xuyên có thể giúp tăng cường miễn dịch, cải thiện triệu chứng viêm đường hô hấp. Uống trà quế sau bữa tối cũng giúp cân bằng lượng đường trong máu.Việc sử dụng quế an toàn ở mức độ vừa phải trong các món ăn, tuy nhiên đối với một số trường hợp cụ thể cũng được khuyến cáo không nên dùng. Theo Lương y Bùi Đắc Sáng, quế có tính đại nhiệt nên không dùng cho người âm hư dương thịnh, người tăng huyết áp, người đang bị viêm nhiễm cấp tính.

Theo ([Tên nguồn])
https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/ly-do-que-la-mot-trong-nhung-gia-vi-tot-nhat-the-gioi-c62a1509808.html
Copy Link
https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/ly-do-que-la-mot-trong-nhung-gia-vi-tot-nhat-the-gioi-c62a1509808.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lý do quế là một trong những gia vị tốt nhất thế giới