Màu hồng của hy vọng

11/03/2024, 08:52
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bạn ơi, trong khi nhiều cành đào khác đã tàn phai, bạn lại đang độ bung nở rực rỡ, bạn có thấy bản thân mình đặc biệt không.

Thân gửi cành đào phai tháng Giêng!

Hôm qua, trên đường đón tôi từ trường về, tôi được cùng mẹ ghé qua chợ và chọn bạn về nhà. Giữa tiết trời lạnh ngọt, lất phất mưa của mùa Xuân Hà Nội, màu hồng nhạt dịu dàng của bạn như sưởi ấm căn phòng nhỏ bé của gia đình tôi.

Trước đây, khi còn bé, tôi vẫn nghĩ rằng, bạn chỉ xuất hiện vào mỗi dịp Tết, khi hình ảnh của hoa đào xuất hiện trên phố phường là Tết chuẩn bị về. Tết qua, thường thì, các bạn đào sẽ tàn đi, rụng hết hoa. Chậu đào đang khoác tấm áo màu hồng rực bỗng trở nên khẳng khiu. Thế chỗ những bông hoa là quả đào bé xíu đang nhú. Thường vào mùng Mười Tết, tôi và mẹ sẽ cùng nhặt cánh hoa cũng như dọn cành đào.

Lớn lên một chút, chịu khó quan sát hơn tôi mới nhận ra rằng, sau Tết, đào vẫn được bày bán ở rất nhiều nơi. Lạ thật bạn nhỉ, nhắc đến hoa đào là nhắc đến Tết, thế mà Tết qua rồi, hoa đào vẫn có người mua, kẻ bán. Khi hỏi mẹ, tôi mới biết được rằng, thì ra, ngoài cái thú chơi đào vào ngày Tết, trong văn hóa dân gian, cây đào vẫn tiếp tục được dùng để trang trí nhà trong suốt tháng Giêng.

Chẳng qua, thời gian trôi đi, thú chơi đào vào tháng Giêng cũng có phần nào đó mai một đi. Bạn biết đấy, thời đại này thời gian trôi qua nhanh lắm, ít người có đủ khoảng rảnh để có thể thảnh thơi chơi đào tháng Giêng lắm.

Minh họa: ITN.
Minh họa: ITN.

Tôi thấy, thường thì chỉ có các ông, các bà mới giữ được hoạt động truyền thống này. Tất nhiên, có cầu thì sẽ có cung. Vậy là, bên cạnh những cành được chăm sóc để bung nở đúng vào dịp Tết ra, thì các nhà vườn sẽ có một lứa đào dành riêng cho những người muốn chơi nối tiếp sau đó. Bạn là một trong những cành đào tháng Giêng đấy.

Bạn là một cành đào phai. Đúng hơn, bạn không hẳn là một cành đào. Tôi nên gọi bạn là một bó đào thì đúng hơn. Bạn là tập hợp rất nhiều nhánh đào ngắn, được người bán buộc lại một cách khéo léo, đẹp xinh.

Mọi năm, gia đình tôi cũng chẳng mua đào tháng Giêng đâu. Thế nhưng, có lẽ chính vì vẻ đẹp dịu dàng, nền nã mà bạn đã thuyết phục được mẹ con tôi “phá lệ” chơi đào tháng Giêng. Gọi là chơi cho sang chứ thực ra, tôi cũng chỉ cắm bạn vào chiếc bình nhỏ và đặt lên bàn học để trang trí.

Bạn ơi, trong khi nhiều cành đào khác đã tàn phai, bạn lại đang độ bung nở rực rỡ, bạn có thấy bản thân mình đặc biệt không. Tên bạn có chữ phai nhưng vẻ đẹp của bạn lại không hề “phai” một chút nào. Những cánh hoa đều mang màu phớt hồng, êm dịu mà bí ẩn. Dường như khi mang bạn về, bàn học của tôi sáng lên hẳn.

Sau những khoảng thời gian học tập căng thẳng, mỗi lần nghỉ mắt, tôi thường ngắm bạn. Bạn giúp tôi cảm thấy thư thái, tiếp thêm cho tôi động lực, cảm hứng học tập.

Bạn biết không, dịp Tết nhà tôi thường sẽ mua đào bích, có lẽ là do bố tôi không “đam mê” màu hồng phai trên cánh hoa của bạn lắm, mà thích màu hồng rực của đào bích hơn.

Vì vậy lần này, màu hồng trên áo của bạn đã mang lại một vẻ đẹp tươi mới trong ngôi nhà của tôi. Nhất là khi Hà Nội đang trong tiết Xuân, giữa những cơn mưa phùn tưởng chừng như bất tận, vẻ đẹp của bạn lại càng gây thương nhớ hơn.

Thật tình cờ, một ngày trước khi tôi và mẹ “rước” bạn về, chúng tôi đã đi xem bộ phim “Đào, phở và piano”. Trong bộ phim có phân cảnh rất thú vị đó chính là khi anh tự vệ quân cầm cành đào về với mong muốn mang một cái Tết thật sự ấm áp tới những người đồng đội, đồng chí đang chiến đấu trên chiến lũy.

Minh họa: ITN.
Minh họa: ITN.

Hình ảnh anh chiến sĩ, nâng niu cành đào trên tay, chỉ sợ làm cho hoa rụng hết cũng khá giống với việc tôi cố gắng che gió cho bạn khi ngồi đằng sau xe máy của mẹ. Thoáng nghĩ đến điều này, tôi mỉm cười và vui suốt chặng đường từ trường về nhà.

Đã từ rất lâu, tôi luôn coi màu của hoa đào là sự hiện diện của thần may mắn mỗi dịp Tết đến. Màu hồng của bạn, đối với tôi, luôn mang lại rất nhiều ý nghĩa. Màu hồng của lửa, màu hồng của hy vọng, màu hồng của tình yêu.

Vẻ đẹp của bạn không chỉ được dùng để trang trí, mà còn là động lực to lớn để tôi phấn đấu trong năm học cuối cấp. Tôi luôn tự nhủ rằng, bạn là cành đào bé tí xíu vậy thôi mà vẫn nỗ lực, sống mãnh liệt cho đến hết tháng Giêng trong khi nhiều cành đào khác đã tàn thì tôi cũng sẽ phải thật cố gắng, phấn đấu trong năm mới này.

Có bạn ở bên, tôi cũng sẽ tự tin hơn để có thể tiếp tục học tập, rèn luyện và phấn đấu trong nửa cuối năm học lớp 12 thật quan trọng. Bạn sẽ luôn ở bên và đồng hành cùng tôi nhé.

Thôi thư cũng dài rồi, tôi dừng bút đây. Chúc bạn luôn tươi tắn và rạng rỡ cùng tôi trong năm mới 2024.

Theo giaoducthoidai.vn
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Màu hồng của hy vọng