Máy điều hòa không lọc được bụi mịn

Hoài Thu | 31/12/2021, 09:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Để “trốn” không khí ô nhiễm, nhiều người chọn cách ở trong nhà, đóng kín cửa và bật điều hòa. Theo GS.TS Nguyễn Đức Lợi, Viện KHCN Nhiệt lạnh, ĐH Bách khoa Hà Nội, máy điều hòa không lọc được bụi mịn.

Chọn đúng máy điều hòa làm sạch không khí

Bật điều hòa và ở trong phòng kín có thể tránh được nguy cơ hít phải bụi mịn PM2.5 do ô nhiễm không khí không? Trả lời câu hỏi này, GS.TS Nguyễn Đức Lợi khẳng định, máy điều hòa thông thường không lọc được bụi mịn (loại hay được nhắc tới lâu nay là 25PM) vì kích thước của nó quá nhỏ chỉ 25 Pico mét. Nên ở nhà bật điều hòa cũng chẳng ích gì, thay vào đó, hãy chọn những loại máy có thể tích hợp các tính năng vừa điều hòa, vừa lọc bụi, diệt khuẩn bằng những công nghệ hiện đại, tối ưu nhất. Một trong những công nghệ được các nhà sản xuất sử dụng trong máy điều hòa không khí hiện nay chính là công nghệ ion âm.

Ion âm trong không khí chủ yếu được hình thành do các phóng điện trong khí quyển.ví dụ trong các trận mưa dông. Năng lượng của các tia chớp, tia hồng ngoại và các tia vũ trụ khác là tác nhân chính tạo nên ion âm. Ngoài ra còn có thể kể đến quá trình hình thành ion từ bụi nước (đặc biệt là ở các thác nước), cây xanh, có nhiều tại các vùng biển, rừng núi, nông thôn. Các ion trong không khí nhận thêm một electron để có điện tích âm. Các ion âm làm sạch không khí nhờ hút các vi khuẩn, bụi bẩn mang điện tích dương.

dieu-hoa-loc-bui-min.jpg
Quảng cáo điều hòa lọc mụi mịn

Từ lâu các nhà khoa học đã nhận ra rằng ion âm có tác dụng làm cho con người sảng khoái, giảm mệt mỏi, căng thẳng, buồn nôn, đau đầu... Không khí ở thác nước, ở biển hay rừng núi có nồng độ ion âm cao gấp hàng ngàn lần so với trong đô thị nên rất có lợi cho sức khoẻ. Ngày nay, với trình độ khoa học công nghệ cao, người ta có thể tạo ra ion âm nhân tạo ngay trong căn nhà của mình. Nhiều máy điều hoà, quạt hơi nước và máy lọc không khí... thế hệ mới được lắp đặt thiết bị tạo ion âm để bổ sung ion âm cho căn phòng của bạn. Như vậy sống ở đô thị nhưng vẫn có thể hít thở không khí trong lành ở biển hay rừng núi. Tuy vậy, khi lựa chọn cũng cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc, nhà sản xuất, tem mác… tránh mua phải những chiếc máy dởm, quảng cáo một đằng chất lượng một nẻo.

Hiểu đúng về chức năng diệt khuẩn của điều hòa

Nhiều người cần trọng hơn, chọn mua những thiết bị điện tử như máy điều hòa có khả năng diệt khuẩn để bảo vệ sức khỏe, ứng phó với thực trạng ô nhiễm không khí. GS.TS Nguyễn Đức Lợi cho biết, có nhiều phương pháp khử mùi và diệt khuẩn khác nhau từ truyền thống đến hiện đại với hiệu suất khác nhau.

Trước đây thường dùng than hoạt tính, đèn tử ngoại, ngày nay là nano hoặc plasma, ion âm để diệt khuẩn. Sau khi đi qua phin lọc than hoạt tính, không khí sẽ được làm sạch kể cả khỏi mùi và vi khuẩn. Đối với đèn tử ngoại chủ yếu để diệt khuẩn trong không khí và nước khi cho không khí hoặc nước đi qua đoạn ống trong suốt có bố trí đèn tử ngoại chiếu vào…

Các chất tự giải phóng ion tự do có khả năng diệt vi khuẩn như bạc, nano titanium TiO2… thường gọi nano là chữ viết tắt của nano bạc hoặc TiO2. Hai nguyên tố này thông thường đã có khả năng sinh ra các ion để tiêu diệt vi khuẩn. Nước lã để trong cốc làm bằng bạc thì chỉ sau vài giờ toàn bộ vi khuẩn đã bị tiêu diệt. Nhưng vì đó là những kim loại đắt tiền.

Công nghệ nano tạo ra khả năng đưa nguyên liệu đắt tiền đó vào tủ lạnh mà không làm cho giá thành tăng lên dáng kể vì nguyên vật liệu tiêu tốn rất ít và hiệu quả cao hơn nhiều. Còn với plasma được xem là trạng thái thứ 4 của vật chất sau thể rắn, lỏng và khí. Plasma được tạo ra khi phóng điện trong thể khí có nhiệt độ đủ cao, làm cho thể khí biến thành các ion âm và dương. Các ion này (ví dụ ozone) có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và khử mùi rất cao, gấp nhiều lần các phương pháp đã nêu.

Nếu xét về hiệu quả thì plasma hiệu quả hơn do mạnh hơn nhưng có nhược điểm là phải dùng điện điện áp cao để phóng điện còn nano thì kém hiệu quả hơn nhưng hoàn toàn là tự nhiên và không cần sử dụng tới điện. Các công nghệ diệt khuẩn và khử mùi này hiện đang được ứng dụng cho cả tủ lạnh máy điều hoà không khí, máy lọc không khí và cả quạt hơi nước...

Bài liên quan
Bùi Nguyễn Linh Uyên điểm cao "vô địch" động viên mẹ chống dịch
Trong lúc mẹ đi chống dịch ở Bắc Giang, Bùi Nguyễn Linh Uyên đã trải qua kì thi tuyển sinh lớp 10 với điểm  số cao nhất Trường THCS Tân Định (Hoàng Mai  - Hà Nội).

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Máy điều hòa không lọc được bụi mịn