Ứng dụng thực tế
Thầy Mai Ngọc Linh, giáo viên Vật lý, Trường THPT chuyên Hùng Vương, bộc bạch, trong quá trình học tập trên trường các em thường xuyên tìm hiểu, nghiên cứu để sáng tạo. Do đó, khi học sinh trình bày, chia sẻ ý tưởng thì thầy cảm thấy rất hay và thiết thực. Chính vì vậy, thầy luôn động viên, khích lệ để các em cố gắng thực hiện và hoàn thành dự án của mình.
“Để dự án hoàn thành và ứng dụng vào thực tế thì nhóm học sinh đã bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức tìm tòi và nghiên cứu. Tôi chỉ hỗ trợ một phần kiến thức Vật lý để các em có thể hoàn thiện tốt hơn. Với dự án máy hấp cà phê của học sinh đã góp phần nâng cao đáng kể giá trị cà phê thành phẩm”, thầy Linh chia sẻ.
Em Trần Văn Chương bộc bạch, đây là lần đầu tiên em và các bạn tham gia một sân chơi lớn như “Cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp toàn quốc lần thứ IV”. Với dự án “SCF - Máy hấp cà phê”, nhóm của Chương đoạt được giải Khuyến khích trong cuộc thi.
“Chúng em đến với cuộc thi với tinh thần học hỏi, trau dồi kinh nghiệm. Do đó, khi được cọ xát với học sinh các tỉnh, thành phố khác em rất vui vì các bạn vô cùng sáng tạo và đầu tư cho dự án khởi nghiệp của mình”, Chương nói.
Em Chương chia sẻ, sau khi máy hấp cà phê được chế tạo thành công, nhóm em đã đưa vào thử nghiệm hấp cà phê và kiểm tra độ an toàn tại Viện Khoa học Vật liệu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam.
Sản phẩm cà phê sau khi hấp được kiểm tra cho kết quả đạt tiêu chuẩn hàng Việt Nam chất lượng và được Công ty TNHH Phân tích, Kiểm nghiệm Việt Tín, Cục An toàn thực phẩm công nhận. Đến nay, máy hấp cà phê đã được ứng dụng thực tế tại một vài đơn vị và nhận được những phản hồi tích cực.
Ông Trần Trọng Huỳnh, Giám đốc Công ty Cổ phần cà phê Thành Gia Lai, cho biết, hiện tại đơn vị đã và đang sử dụng máy hấp cà phê của nhóm học sinh Trường THPT chuyên Hùng Vương.
Theo ông Huỳnh, trước kia khi đơn vị sử dụng máy rang, sấy bán trên thị trường thì mất nhiều thời gian để theo dõi, điều chỉnh nhiệt độ. Từ khi sử dụng máy hấp cà phê nhờ công nghệ phân tách tạp chất ngay trong quá trình chế biến, cà phê thành phẩm không bị sống hoặc cháy khét và tách riêng với vỏ lụa.
Cô Mai Thị Vui, Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hùng Vương, cho biết, suốt những năm qua nhà trường luôn động viên, khích lệ học sinh học tập và nghiên cứu nhiều dự án thiết thực, có ý nghĩa trong cuộc sống. Bên cạnh đó, cũng khuyến khích giáo viên quan tâm, hướng dẫn học sinh trong quá trình sáng tạo.
Cô Vui tâm sự: Khi học sinh của trường tham dự “Cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp toàn quốc lần thứ IV” thì nhà trường rất vui và tự hào. Đây cũng là cơ hội để các em giao lưu, học hỏi kinh nghiệm khởi nghiệp từ học sinh, sinh viên khắp cả nước. Đặc biệt, với dự án “SCF - Máy hấp cà phê” được ban giám khảo đánh giá cao vì tính thiết thực trong cuộc sống.