Mê dụ Suối Tiên – Ao Giời nơi đất trời thiên nhiên Phú Thọ

Trần Hoà | 08/01/2022, 10:25

Ai đã một lần đến thưởng ngoạn cảnh đẹp của Suối Tiên – Ao Giời hẳn sẽ không bao giờ quên được sự hút hồn của tuyệt tác thiên nhiên nơi đất trời thiên nhiên Phú Thọ.

Với những người mê trà đạo, có thể độc ẩm bên dòng suối mơ mộng một mình một ấm trà nhỏ mà gieo tâm sự vào với dòng suối.

Từ thành phố Việt Trì (Phú Thọ), chúng tôi ngược lên 80 cây số theo hướng Tây Bắc đến Núi Nả thuộc xã Quân Khê - Hạ Hoà là chạm đến cõi thiên thai của Ao Giời – Suối Tiên.

Từ dưới chân núi, con đường hoang sơ như thuở mới tạo thiên lập địa dẫn tới Ao Giời - Suối Tiên với hàng trăm đỉnh núi lớn, nhỏ nhấp nhô trong làn sương mờ ảo buổi giữa xuân. Những loài hoa dại cũng đua sắc chấm màu bẽn lẽn bên những bụi cây ven rừng càng làm cho phong cảnh thêm chất thơ, chất họa.

suoi-tien-1.jpg
Mê dụ Suối Tiên – Ao Giời nơi đất trời thiên nhiên Phú Thọ

Lên đỉnh Núi Nả cũng là lên tới đỉnh cao của mù sương. Núi Nả cao 1.200m so với mực nước biển nên muốn tới đỉnh không phải là dễ. Những bậc đá tự nhiên trơn trượt rêu phủ cùng những rễ cây cổ thụ khiến chúng tôi nhiều phen không khỏi giật mình.

Rễ cây bò ngoai ôm bậc đá như con mãng xà cuộn lấy miếng mồi – kỳ thú thiên nhiên ở những điểm tưởng chừng rất giản đơn ấy.

Và đâu đó trong rừng còn có các bầy khỉ, nai, hoẵng, lợn rừng, cầy hương cho bạn cảm giác như đang khám phá khu rừng rậm Amazon.

Núi Nả là thượng nguồn và khai sinh ra dòng Suối Tiên bằng cách chảy qua các khe đá qua trăm ngàn năm để rồi hình thành dải lụa trắng bạc, vắt ngang sườn núi. Suối Tiên trắng xóa điểm xuyết giữa màu xanh mượt mà của núi rừng cùng mây trời khiến dòng suối càng trở nên kỳ ảo, thơ mộng. Trước cảnh đẹp mà câu chữ khó tả hết đã đủ làm xao xuyến lòng người, cuốn hút mọi ánh nhìn dù khó tính nhất.

suoi-tien-2.jpg
Rất nhiều du khách nước ngoài tìm đến Suối Tiên - Ao Giời

Dòng Suối Tiên trải dài hơn 10 cây số, lướt dòng nước trong vắt mát lành trên lớp sỏi đá đã thanh lọc khiến dòng nước vừa tinh khiết lại lấp lánh như sánh bạc khi mặt trời chiếu tỏa. Ở bên dòng suối, vài ba “trà nhân” đang đàm đạo cùng một tách trà thơm ngát. Phía xa hơn, nơi vắng lặng tiếng người chỉ còn nghe chim hót có một người độc ẩm suy tư.

Đi đến đầu con suối, một Giếng Tiên xuất hiện mà có thể nhìn thấu tận đáy. Giếng sâu đến hơn 10m và từ đáy có dòng nước phun lên ngọt ngào. Trải dài theo con suối những chỗ quanh co nhiều tầng, bậc tạo ra những thác nước thẳng đứng hoặc hình vong cung kỳ thú. 14 thác nước là 14 nàng tiên áo trắng đầy mê dụ, trong đó có một thác cao tới 20m như chiếc váy trắng lụa là.

Truyền thuyết kể rằng, xưa kia có các nàng tiên thường tới đây tắm mát, Ngọc Hoàng đã cho nước giếng dâng lên tạo thành các thác nước đổ xuống, lâu dần tạo thêm các ao. Ai được tắm ở Ao Giời - Suối Tiên trong 3 năm sẽ có làn da trắng mịn như ngọc, khuôn mặt sáng đẹp như trăng rằm, tâm hồn thư thái, sáng láng đẹp thơm.

Có lẽ, chính vì vậy mà Suối Tiên luôn hút các cô nàng xinh đẹp từ khắp trong Nam ngoài Bắc đến đằm mình trong suối. Khách nước ngoài biết đến truyền thuyết cũng không bỏ qua một kỳ quan của tạo hóa như Suối Tiên.

Bài liên quan
Trải nghiệm trực tuyến khám phá đường Hồ Chí Minh trên biển
(GDTD) - Bạn trẻ sẽ được tham gia một hải trình trực tuyến mang tên “Theo dấu tích đường Hồ Chí Minh trên biển” bằng hình thức trực tuyến.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mê dụ Suối Tiên – Ao Giời nơi đất trời thiên nhiên Phú Thọ