Miền Bắc sắp rét nhất từ đầu mùa, Hà Nội có thể dưới 10 độ C

PV | 16/02/2022, 08:26
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Theo chuyên gia khí tượng, cuối tuần này miền Bắc sẽ đón đợt rét nhất từ đầu mùa Đông khiến một số nơi ở vùng núi cao có thể xuất hiện băng giá, mưa tuyết.

Liên quan đến tình hình thời tiết mùa Đông năm nay, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia) cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường liên tục nên từ 27 Tết đến nay, các tỉnh, thành ở khu vực miền Bắc luôn ở trong tình trạng rét đậm, rét hại kèm theo mưa nhỏ, mưa phùn.

"Tình trạng mưa nhỏ, mưa phùn ở miền Bắc sẽ còn duy trì đến cuối tháng 2 và đầu tháng 3", ông Hưởng nhấn mạnh.

Theo ông Hưởng, dự báo từ cuối tuần này (19-20/2), miền Bắc sẽ đón một đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất từ đầu mùa khiến nền nhiệt giảm rất sâu, vùng núi cao có thể xảy ra mưa tuyết và băng giá.

“Từ ngày 19-23/2, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng trải qua đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay. Đây cũng có thể là đợt rét sâu nhất trong mùa đông năm nay (2021-2022)”, ông Hưởng nhận định.

Dự báo nhiệt độ nhiều nơi ở miền Bắc và miền Trung sẽ giảm rất sâu. Trong đó, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ (gồm cả Thủ đô Hà Nội) có thể dưới 10 độ C, vùng núi còn thấp hơn nhiều, riêng vùng núi cao có khả năng cao xảy ra mưa tuyết và băng giá.

Cùng với nền nhiệt giảm sâu, đợt không khí lạnh mạnh còn khiến các tỉnh miền Bắc và miền Trung có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trước khi đón đợt rét hại kể trên, dự báo từ nay đến ngày 18/2, các tỉnh miền Bắc trời vẫn tiếp tục rét với hình thái thời tiết phổ biến là đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, riêng Lai Châu, Điện Biên có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.

Bao giờ cường độ không khí lạnh mới suy giảm?

Theo ông Hưởng, tháng 2/2022 là đỉnh điểm của mùa đông 2021-2022 với nhiều đợt không khí lạnh liên tục hoạt động ở miền Bắc, có khả năng gây ra những đợt rét đậm, rét hại, đặc biệt khoảng 10 ngày cuối tháng 2. Không khí lạnh kết hợp với các điều kiện khí tượng khác khiến miền Bắc vừa mưa, vừa rét, trời nhiều sương.

Dự báo xa hơn, đến tháng 3, không khí lạnh sẽ suy giảm dần về cường độ. Tuy nhiên do ảnh hưởng của không khí lạnh lệch Đông, nên ở Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa thời kỳ này có nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Mùa xuân năm nay cũng được nhận định ẩm ướt hơn so với trung bình nhiều năm trước đó.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ở phía Đông Bắc Bộ từ ngày 16 đến 18/2: Đêm và sáng sớm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Từ ngày 19 đến 23/2, có mưa, mưa nhỏ rải rác, tập trung trong ngày 19 và 20/2, sau có mưa nhỏ vài nơi.

Phía Đông Bắc Bộ: Từ ngày 16 đến ngày 18/2, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trời rét. Từ ngày 19 đến ngày 23/2, có mưa, mưa nhỏ rải rác, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.

Đối với khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế: Từ ngày 16 đến 23/2, phía Bắc có mưa vài nơi; phía Nam có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trời rét.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Từ ngày 16 đến 23/2, phía Bắc có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng ngày 17 đến 18/2, có mưa vài nơi; phía Nam chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Phía Bắc trời lạnh.

Khu vực Tây Nguyên từ ngày 16 đến 23/2, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Khu vực Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi./.

Bài liên quan
Gần 6.000 sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đi học quân sự
(GDTĐ) - Trong hai ngày 15-16/2, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ đưa gần 6000 sinh viên đi học Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQP&AN).

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Miền Bắc sắp rét nhất từ đầu mùa, Hà Nội có thể dưới 10 độ C