Trồng người

Mọi bậc cha mẹ đều cần biết những thông điệp cốt lõi sẽ đi cùng con cái cả đời người: "Dạy con cách câu cá, đừng tặng cá cho con"

Khánh Linh, 31/05/2024 18:23

Nuôi dạy con cái là một thách thức nhưng đó là công việc bổ ích nhất mà bạn từng làm. Khi bạn giúp con mình lớn lên và phát triển thành người tốt, bạn sẽ nhìn mọi thứ từ một góc nhìn hoàn toàn mới.

Những câu nói hay về cách nuôi dạy con cái dưới đây có thể giúp ích cho bạn trong những ngày bình lặng và những ngày dường như mất kiểm soát. Nếu bất kỳ câu nào trong số chúng gây ấn tượng với bạn, hãy lưu lại hoặc viết vào sổ tay của bạn ngay nhé!

Mọi bậc cha mẹ đều cần biết những thông điệp cốt lõi sẽ đi cùng con cái cả đời người: Dạy con cách câu cá, đừng tặng cá cho con - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

1. “Nếu cha mẹ muốn tặng con một món quà, điều tốt nhất họ có thể làm là dạy con thích thử thách, thích thú với những sai lầm, thích nỗ lực và không ngừng học hỏi. Bằng cách đó, con cái họ không phải trở thành nô lệ của những lời khen ngợi. Họ sẽ có con đường suốt đời để xây dựng và sửa chữa sự tự tin của chính mình.” – Carol Dweck

Điều tốt nhất bạn có thể làm cho con mình là dạy chúng xử lý những trở ngại một cách khéo léo. Nếu chúng có thể coi thử thách là một cơ hội học tập thú vị, con bạn chắc chắn sẽ thành công và sống hạnh phúc. Khi một đứa trẻ có tư duy tạo động lực chúng sẽ học cách cảm thấy tự tin về khả năng của mình ngay cả khi không được khen ngợi.

2. “Tôi hết lòng tin rằng khi chúng ta toàn tâm toàn ý tham gia vào việc nuôi dạy con cái, bất kể nó không hoàn hảo, dễ bị tổn thương và lộn xộn đến mức nào, thì chúng ta đang tạo ra một điều gì đó thiêng liêng.” – Brene Brown

Những câu trích dẫn này đóng vai trò như một lời nhắc nhở tuyệt vời, bạn không cần phải là một bậc cha mẹ hoàn hảo, nhưng bạn phải luôn ở bên cạnh những khoảng thời gian khó khăn cũng như những khoảng thời gian tốt đẹp của con. Nếu bạn có mặt và gắn bó với tư cách là cha mẹ, bạn sẽ tạo ra một mối liên kết thiêng liêng không thể phá vỡ. Việc nuôi dạy con cái là điều không dễ dàng và không thể đoán trước được, nhưng chỉ cần bạn gieo lên và chăm sóc những mầm xanh tốt đẹp, nó đã đặc biệt hơn bất cứ điều gì khác.

3. “Sống trong khoảnh khắc và làm cho nó đẹp đến mức đáng ghi nhớ.” – Fanny Crosby

Khi bạn dành thời gian cho con mình, đừng căng thẳng về bất cứ điều gì khác. Hãy gạt bỏ những suy nghĩ về quá khứ và tương lai vì sống trong hiện tại quan trọng hơn. Khi bạn trân trọng hiện tại, bạn có thể tạo ra một cuộc sống tươi đẹp mà con cái bạn sẽ nhớ mãi.

4. “Không phải những gì bạn làm cho con cái, mà chính những điều bạn dạy con tự làm cho bản thân mới khiến con trở thành những người thành công.” – Ann Landers

Mặc dù có thể dễ dàng làm mọi việc cho con nhưng bạn nên để chúng tự làm. Khi bạn dạy trẻ tự làm điều gì đó cho bản thân, bạn cũng dạy chúng thành công. Con bạn không chỉ học cách chăm sóc bản thân mà còn tăng cường sự tự tin. Mỗi lần bạn để con tự làm mọi việc, điều đó cho chúng thấy rằng bạn tin tưởng vào chúng. Đổi lại, con cũng tin tưởng vào bản thân mình hơn một chút và có động lực để làm thường xuyên hơn.

5. “Đừng so sánh con bạn với người khác. Không có sự so sánh giữa mặt trời và mặt trăng. Họ tỏa sáng khi đến lúc.”

Mỗi đứa trẻ đều khác nhau và chúng sẽ phát triển theo tốc độ riêng của mình. Là cha mẹ, điều quan trọng cần nhớ là không so sánh con mình với bất kỳ ai khác. Ngay cả việc so sánh giữa các anh chị em cũng có hại cho sức khỏe tinh thần tổng thể của con. Hãy nhớ câu nói này vào lần tới khi con bạn chưa sẵn sàng làm điều gì đó mà người khác sẵn sàng.

Mọi bậc cha mẹ đều cần biết những thông điệp cốt lõi sẽ đi cùng con cái cả đời người: Dạy con cách câu cá, đừng tặng cá cho con - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

6. "Hãy cất lời chứ không phải tiếng quát tháo.” – Rumi

Khi bạn muốn một thứ gì đó phát triển và hưng thịnh, hãy chăm sóc nó thật chu đáo. Việc to tiếng hay quát mắng sẽ không giúp ích gì cho con bạn nhưng sử dụng từ ngữ phù hợp sẽ giúp chúng rất nhiều.

7. "Con cái có thể trở thành những người thầy vĩ đại nhất nếu chúng ta đủ khiêm tốn để tiếp thu những bài học của chúng.” – Bryant McGill

Trẻ em nhìn và giải thích mọi thứ khác với người lớn. Chúng cũng tìm thấy niềm vui từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống, những câu nói hay này nhắc nhở tất cả các bậc cha mẹ về vẻ đẹp xung quanh mình. Ngoài ra, khi trẻ học và lớn lên, cha mẹ cũng vậy. Hãy cởi mở đón nhận những bài học bạn nhận được từ con cái. Hầu hết thời gian, những bài học này hóa ra lại là những bài học hay nhất trong cuộc đời bạn.

8. “Không có cha mẹ hoàn hảo. Vì vậy, hãy là một người thực sự. – Sue Atkins

Không ai là hoàn hảo, ngay cả khi họ giả vờ như vậy. Đừng che giấu khuyết điểm của bạn vì ai cũng có những điều này. Thay vào đó, hãy là một người chân chính bằng cách thừa nhận sai lầm của mình và cố gắng hết sức.

9. “Trong khi chúng ta cố gắng dạy con cái về cuộc sống, cuối cùng con cái lại dạy chúng ta ý nghĩa của cuộc sống.” – Angela Schwindt

Bạn không biết cuộc sống là gì cho đến khi bạn bắt đầu nuôi dạy con cái. Trẻ em có cách mở rộng tầm mắt để đón nhận tất cả những điều tốt đẹp trên thế giới. Khi bạn dạy con mình sống và tồn tại, hãy đảm bảo bạn cũng tiếp thu những gì chúng đang dạy bạn.

Nguồn: Powerofpositivity


(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mọi bậc cha mẹ đều cần biết những thông điệp cốt lõi sẽ đi cùng con cái cả đời người: "Dạy con cách câu cá, đừng tặng cá cho con"