Một loại nông sản của Việt Nam có thể "đổi vận", nhiều nước muốn học theo

Minh Khôi | 24/05/2023, 11:07
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Trong nhiều thập kỷ, thế giới cà phê chỉ có một ngôi sao: hạt cà phê arabica. Nhưng một xu hướng đang làm thay đổi vận may.

Các "ông lớn" muốn học Việt Nam

Tại Bảo Lộc, một thị trấn nông nghiệp yên tĩnh cách thành phố du lịch Đà Lạt hai giờ lái xe, các nhà nghiên cứu Việt Nam và châu Âu đang thử nghiệm các cách để nhân rộng các giống cà phê vối bản địa đã chứng tỏ khả năng chống chịu sâu bệnh và nắng nóng đặc biệt.

Toi Nguyen, một nông dân địa phương, cho rằng tương lai của cà phê "là ở đây".

Một loại nông sản của Việt Nam có thể đổi vận, nhiều nước muốn học theo - Ảnh 3.

Anh Toi Nguyen tại nhà máy cà phê của mình. Ảnh: Washington Post.

Sử dụng các kỹ thuật canh tác và chế biến mới, Nguyen, 48 tuổi, đã sản xuất được một số loại cà phê Robusta đầu tiên được các giám khảo quốc tế công nhận là có chất lượng cao.

Anh nói cà phê của anh được bán với giá cao gấp 3 lần so với giá thị trường của cà phê robusta thông thường.

Sahra Nguyen, nhà sáng lập người Mỹ gốc Việt của Nguyen Coffee Supply, cho rằng, nông dân và các nhà rang xay ở Việt Nam là những người "siêu" và sáng tạo nhất khi nói đến cà phê robusta,

"Họ đã tinh chỉnh các phương pháp chế biến bằng các chất tự nhiên và đi tiên phong trong cách lên men yếm khí để tạo ra hương vị mới", Sahra nói.

Nogueira, Tổ chức Cà phê Quốc tế cho biết, các nhà sản xuất ở những nơi khác ngày càng quan tâm đến việc học hỏi những kỹ thuật này, bao gồm cả ở Mỹ Latinh, nơi các quốc gia từ lâu tập trung vào cà phê arabica đang bắt đầu thử nghiệm khả năng trồng cà phê robusta.

Các nhà nghiên cứu tự tin rằng ở Việt Nam còn có nhiều giống cà phê robusta khác với những phẩm chất đáng để nghiên cứu. Nhưng các chuyên gia cũng khuyến cáo, nông dân không nên khai thác quá mức đất đai.

Canh tác hữu cơ không chỉ tốt cho đất đai, anh Toi Nguyen nói. Trong 5 năm qua, anh đã khôi phục trang trại cà phê về trạng thái tự nhiên hơn. Canh tác theo cách này làm cho cà phê robusta mạnh hơn và cuối cùng, theo Nguyen, cà phê ngon hơn.

Tại nhà kho của mình, anh mở bao tải cà phê mùa trước, có màu đỏ sẫm. Anh vốc một nắm đưa lên mũi.

"Mùi như kẹo", anh nói.

Là con út của một nông dân trồng lúa, Nguyen lớn lên trong nghèo khó và cách đây không lâu, anh kiếm sống bằng nghề bán ngô bên đường. Việc bước vào lĩnh vực cà phê đặc sản khiến anh không ngờ tới. Nhưng điều đó chỉ mới bắt đầu, anh ấy nói.

"Tôi muốn đi sâu hơn, cao hơn vào chất lượng", Toi Nguyen nói.

Vài ngày nữa, anh ấy sẽ đến Portland, Mỹ, nơi anh ấy sẽ giới thiệu những hạt cà phê của mình tại sự kiện cà phê lớn nhất ở Bắc Mỹ. Anh ấy lo lắng về chuyến bay dài và về việc hầu như không nói được tiếng Anh. Nhưng về cà phê, anh ấy không lo lắng chút nào.

Theo soha.vn
http://soha.vn/mot-loai-nong-san-cua-viet-nam-co-the-doi-van-nhieu-nuoc-muon-hoc-theo-20230524110713134.htm
Copy Link
http://soha.vn/mot-loai-nong-san-cua-viet-nam-co-the-doi-van-nhieu-nuoc-muon-hoc-theo-20230524110713134.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Một loại nông sản của Việt Nam có thể "đổi vận", nhiều nước muốn học theo