Một loại thịt xa xỉ mới nổi, ít béo, dai và đậm đà hơn cả thịt bò Nhật Bản

Hữu Hiển | 17/07/2023, 11:35
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Theo nghiên cứu của tổ chức dân sự Người tiêu dùng Hàn Quốc, thịt bò Hanwoo của nước này đắt hơn thịt bò tại Nhật Bản, Trung Quốc, Pháp và Mỹ.

Một trong những lý do khiến việc xuất khẩu thịt bò Hanwoo bị hạn chế là do chi phí chăn nuôi bò tương đối cao. Hwang Jaeseok - một nhà tiếp thị thực phẩm Hàn Quốc, người điều hành kênh YouTube có tên Meatlover - cho biết, ngành công nghiệp thịt bò Hàn Quốc không công nghiệp hóa như đối thủ Mỹ.

Một loại thịt xa xỉ mới nổi, ít béo, dai và đậm đà hơn cả thịt bò Nhật Bản - Ảnh 3.

Hwang Jaeseok - một nhà tiếp thị thực phẩm Hàn Quốc, người điều hành kênh YouTube có tên Meatlover. Ảnh: YouTube / @Meatlover

Ông Hwang nói: “Không có tập đoàn lớn nào trong lĩnh vực kinh doanh này, điều đó có nghĩa là chủ yếu là những người chăn nuôi quy mô nhỏ hơn, những người phải bỏ ra nhiều chi phí lao động để chăn nuôi gia súc. Và Hồng Kông là một thành phố giàu có - nơi giá thịt cao và mọi người có thể mua được Hanwoo, vì vậy xuất khẩu tới đây có ý nghĩa kinh tế”.

Ông Hwang cho biết thêm rằng, những người trong ngành chăn nuôi Hàn Quốc trước đây không thấy cần thiết phải xuất khẩu thịt bò Hanwoo vì hầu hết thịt sản xuất được tiêu thụ ở Hàn Quốc. Nhưng xuất khẩu thịt bò Hanwoo dự kiến sẽ tăng trong vài năm tới. Điều này là do thặng dư thị trường gần đây ở Hàn Quốc sau khi đại dịch Covid-19 kết thúc.

Hương vị đặc trưng của thịt bò Hanwoo

Jacky Chung - bếp trưởng điều hành tại nhà hàng Trung Quốc Yue trong khách sạn Sheraton Hong Kong Tung Chung - nói: “Hanwoo có hương vị rất hấp dẫn; Nó không nhiều thịt và nạc như bít tết Mỹ, cũng không béo như bò Wagyu của Nhật vì thịt bò Wagyu có tỷ lệ 70% mỡ và 30% thịt, trong khi thịt bò Hanwoo là khoảng 50-50 hoặc 60-40”.

Đầu bếp Chung nói: “Kết cấu của thịt bò Hàn Quốc mềm hơn ngay cả khi không có bất kỳ gia vị nào để ướp.”

Mặc dù thịt bò Hanwoo và Wagyu thường xuyên được so sánh với nhau, nhưng chúng có đặc điểm hương vị riêng biệt.

Bò Wagyu được nuôi theo cách tối đa hóa tỷ lệ chất béo không bão hòa trong thịt, điều này được thể hiện qua vân mỡ đặc biệt của thịt.

Hwang nói: “Wagyu có cảm giác như tan chảy trong miệng bạn do tỷ lệ chất béo cao, nhưng người ta cũng có thể nói rằng do đó nó có vị tương đối nhạt. Còn Hanwoo cân bằng hơn; nó có hương vị thịt bò đậm đà hơn và có nhiều thớ thịt để nhai hơn là chỉ tan chảy trong miệng của bạn”.

Thức ăn cho bò Hanwoo cũng ảnh hưởng đến hương vị của thịt. Chẳng hạn, đầu bếp Steve Lee của nhà hàng Hàn Quốc Hansik Goo từng được nhận sao Michelin tại Hồng Kông sử dụng thịt từ bò Hanwoo được ăn chongche bori - thân lúa mạch lên men được cắt ngay trước mùa thu hoạch.

“So với bò Hanwoo không được ăn loại thức ăn đặc biệt này, bò Hanwoo ăn chongche bori cho hương vị thịt bò đậm đà hơn”, đầu bếp Lee nói. Để giữ hương vị nhất quán, các lò mổ trong khu vực chăn nuôi bò Hanwoo chỉ giết mổ những con bò được nuôi bằng loại thức ăn đặc biệt này.

Theo tờ SCMP, một trong những cách thưởng thức thịt bò Hanwoo ngon nhất là nướng trên than hoa, đặc biệt là sau khi tẩm ướp với nước sốt Hàn Quốc. Hương vị tương đối nhẹ của thịt bò Hanwoo so với thịt bò Mỹ mang lại cho nó một đặc điểm riêng biệt phù hợp với cách nướng than của Hàn Quốc.

Một loại thịt xa xỉ mới nổi, ít béo, dai và đậm đà hơn cả thịt bò Nhật Bản - Ảnh 4.

Thịt bò Hanwoo nướng kiểu Hàn Quốc. Hwang và Lee đồng ý rằng thịt bò Hanwoo rất phù hợp với phong cách nấu ăn của người Hàn Quốc. Ảnh: Shutterstock

“Ví dụ, nếu bạn thử ướp thịt bò Mỹ với nước sốt Hàn Quốc, hương vị thịt bò rất đậm nên hương vị của nước sốt bị giảm đi. Hanwoo Hàn Quốc phù hợp để ướp và nướng bằng than”, ông Hwang nói.

Đầu bếp Lee cũng đồng ý rằng, Hanwoo là loại thịt bò phù hợp nhất để nấu ăn kiểu Hàn Quốc.

“Nguyên liệu Hàn Quốc chắc chắn phù hợp nhất để nấu các món ăn Hàn Quốc. Với lượng vân mỡ vừa phải, kết cấu thịt tốt và mùi thơm của thịt bò Hanwoo, bạn thực sự có thể làm ra món ăn đúng chuẩn Hàn Quốc, đặc biệt là khi nó được tẩm ướp”, ông Lee nói.

Theo Báo Giao thông
https://www.baogiaothong.vn/mot-loai-thit-xa-xi-moi-noi-it-beo-dai-va-dam-da-hon-ca-thit-bo-nhat-ban-d597526.html
Copy Link
https://www.baogiaothong.vn/mot-loai-thit-xa-xi-moi-noi-it-beo-dai-va-dam-da-hon-ca-thit-bo-nhat-ban-d597526.html
Bài liên quan
Tăng cường trải nghiệm giáo dục hai chiều Việt Nam – Nhật Bản
Tập đoàn FPT vừa công bố kế hoạch mở văn phòng đại diện giáo dục tại Nhật Bản, quốc gia phát triển hàng đầu thế giới về giáo dục và công nghệ.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Một loại thịt xa xỉ mới nổi, ít béo, dai và đậm đà hơn cả thịt bò Nhật Bản